ข่าว
100 year

มูลนิธิชัยพัฒนา-ปูนอินทรี เดินหน้าสร้างชุมชนต้นแบบ

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2558 18:36 น.
SHARE

มูลนิธิชัยพัฒนา ร่วมกับ ปูนอินทรี พัฒนาชุมชนต้นแบบเพื่อโลกสีเขียว บ้านทาป่าเป้า จ.ลำพูน เน้นให้ชุมชนมีส่วนร่วม และสามารถต่อยอดไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ...

นางนาฏยา เหล่าวานิช ผู้อำนวยการสื่อสารองค์กร บ.ปูนซีเมนต์นครหลวงจำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำ ที่ผ่านมาปูนอินทรี ร่วมกับ มูลนิธิชัยพัฒนา สร้างฝายเก็บกักน้ำถวายในหลวง โดยตั้งเป้าไว้ที่ 880 ฝาย แต่สามารถสร้างได้ถึง 1,100 ฝาย ซึ่งประชาชนไม่เพียงแต่ได้ประโยชน์ด้านการพัฒนาต้นน้ำลำธาร สภาพแวดล้อมให้ดีขึ้น ในรูปแบบที่แตกต่างกันตามสภาพแวดล้อม แต่ยังเป็นการคืนความชุ่มชื้นให้กับป่าไม้ พร้อมกันนี้ เรายังสนับสนุนการสร้างโรงเรียนสีเขียว สร้างลานตากข้าว คอนกรีตบล็อกประสาน แท้งก์น้ำ ส่งเสริมสนับสนุนการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร การช่วยเหลือ เน้นให้ชุมชนได้มีส่วนร่วมดำเนินกิจกรรม ให้สามารถนำไปต่อยอดสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนได้ต่อไปในอนาคต

สำหรับในปีนี้ นับว่าเป็นปีที่ 7 ที่ปูนอินทรีได้เดินหน้าโครงการพัฒนาชุมชนต้นแบบเพื่อโลกสีเขียว (Green Community) โดยเลือกชุมชน บ้านทาป่าเปา อ.แม่ทา จ.ลำพูน เป็นต้นแบบแห่งการพัฒนา ทั้งในด้านชุมชนเกษตรวิถีพอเพียง ทั้งนี้ เพื่อให้ชุมชนเกิดความเข้มแข็ง การพัฒนาต้องเน้นส่งเสริมให้ชาวบ้านมีการรวมกลุ่ม ต่อยอดสิ่งต่างๆ ที่โครงการได้เข้ามาอบรมอย่าง อิฐบล็อกประสาน การทำคุกกี้ น้ำข้าวกล้อง ให้เจริญก้าวหน้า พร้อมส่งเสริมกลุ่มต่างๆ ให้เกิดความเข้มแข็งมีส่วนร่วมในการดำเนินกิจกรรม

"การที่เลือกชุมชนบ้านทาป่าเป้าเป็นโครงการนำร่องไม่ใช่ว่าเราจะเลือกปักหมุดแล้วยัดเยียดส่งเสริม หากทำอย่างนั้น ไม่เกิดความยั่งยืนอย่างแน่นอน ดังนั้น ทีมงานจึงต้องทำการสำรวจก่อนว่าชุมชนใดมีความพร้อม แล้วจึงเข้าไปส่งเสริมในเรื่องที่ชุมชนเสนอความต้องการ สนับสนุนให้มีความก้าวหน้า พร้อมทั้งเข้าไปติดตามพัฒนาให้เกิดความเข้มแข็ง อย่างที่ชุมชนแห่งนี้เมื่อก่อนชาวบ้านมีรายได้จากการปลูกลำใย หลังจากเราช่วยกันสร้างฝาย แท้งก์ก็เก็บน้ำ ไม่ต้องรอฝนจากฟ้า ปัจจุบันชาวบ้านจึงสามารถปลูกพืชอายุสั้นได้แล้ว" นางนาฏยา กล่าว

สำหรับกิจกรรมในโครงการ จะเปิดโอกาสให้ ชุมชนเสนอความต้องการที่เป็นประโยชน์กับชุมชนส่วนรวม ภายใต้แนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง สู่ความยั่งยืน ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม กระทั่ง
สามารถต่อยอดและขยายไปสู่อาชีพได้อย่างยั่งยืน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มูลนิธิชัยพัฒนาปูนอินทรีชุมชนต้นแบบโลกสีเขียวบ้านทาป่าเป้าลำพูนชุมชนมีส่วนร่วมการพัฒนาอย่างยั่งยืนข่าวข่าวเกษตรไทยรัฐออนไลน์โรงเรียนสีเขียว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้