วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พณ. คิกออฟ ส่งสินค้าธงฟ้าราคาถูก ช่วยผู้ประสบภัยแล้ง 19 จว. (ชมคลิป)

พณ. คิกออฟ ส่งสินค้าธงฟ้าราคาถูก ช่วยผู้ประสบภัยแล้ง 19 จว. (ชมคลิป)

  • Share:

“พาณิชย์” ร่วมกับกลาโหม-มหาดไทย คิกออฟ ส่งสินค้าธงฟ้าราคาถูกลด 30-50% ช่วยประชาชนผู้ประสบภัยแล้ง 19 จังหวัด 755 ตำบล ภายใน 23 ก.ค.นี้…

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ร่วมกับกระทรวงกลาโหม และกระทรวงมหาดไทย จัดรถธงฟ้าเคลื่อนที่ ขนสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพราคาถูกกว่าท้องตลาดปกติ 30-50% ออกไปจำหน่ายให้กับประชาชนในจังหวัดที่ประสบภัยแล้ง ตามข้อมูลการสำรวจของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย 19 จังหวัด 128 อำเภอ 755 ตำบล โดยจะส่งรถธงฟ้าสู่ชุมชนลงไปในทุกจังหวัด และคาดว่าจะครบทั้ง 755 ตำบล ภายในวันที่ 23 ก.ค.นี้

สำหรับสินค้าธงฟ้าสู่ชุมชน ที่ได้นำไปจำหน่ายให้กับประชาชนแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกเป็นสินค้าที่จำเป็น 4 รายการ คือ ข้าวสาร น้ำมันพืช น้ำตาลทราย และไข่ไก่ ลดราคาลงจากราคาตลาดปกติ 50% และสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วไป 8 รายการ คือ ยาสระผม สบู่ ยาสีฟัน ผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน ปลากระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และน้ำปลา โดยจะลดราคาจำหน่ายจากราคาปกติ 30-50%

“พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ต้องการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง แบบจัดหนักจัดเต็ม จึงได้สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์ จัดโครงการธงฟ้าสู่ชุมชนนำสินค้าอุปโภคบริโภคที่ลดราคาสูงสุดกว่าที่เคยจัดมาไปจำหน่ายในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งกระทรวงฯ ได้มีการเปิดตัวโครงการไปแล้ว” น.ส.ชุติมา กล่าว

ด้านนายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า จากการสำรวจปริมาณน้ำมันปาล์มดิบ พบว่า ปริมาณสูงเกินความต้องการของตลาดปกติ คาดว่าน่าจะมีประมาณกว่า 300,000 ตัน แต่ความต้องการเหมาะสมไม่เกิน 200,000 ตัน ดังนั้น เพื่อไม่ให้กระทบต่อราคาผลปาล์มสด องค์การคลังสินค้า (อคส.) เตรียมจะซื้อน้ำมันปาล์มดิบจากโรงสกัดกิโลกรัม (กก.) ละ 26.20 บาท ประมาณสัปดาห์หน้า หลังจากที่คณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) ได้อนุมัติให้ซื้อน้ำมันปาล์มดิบส่วนเกิน 100,000 ตัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้