วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สธ.ยันไทยปลอด 'เมอร์ส' 100% ชายโอมาน-ญาติ กลับประเทศวันนี้ (ชมคลิป)

สธ.ยันไทยปลอด 'เมอร์ส' 100% ชายโอมาน-ญาติ กลับประเทศวันนี้ (ชมคลิป)

  • Share:

รมว.สธ. แถลงยันประเทศไทย ปลอด 'ไวรัสเมอร์ส' 100% ส่วนชายชาวโอมาน ผลตรวจเชื้อทั้ง 5 ครั้งเป็นลบ เตรียมเดินทางกลับประเทศพร้อมญาติอีก 3 คน คืนนี้ ...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. นายแพทย์รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยเอกอัครราชทูตโอมานประจำประเทศไทย ผู้บริหารโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล และผู้บริหารจากหน่วยงานภายในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงความคืบหน้าอาการผู้ป่วยชาวโอมาน ว่าวันนี้อาการโดยรวมดีขึ้น ผู้ป่วยสามารถหายใจได้เอง และเดินด้วยตนเองได้ในระยะสั้นๆ ผลการเอกซเรย์ปอดดีขึ้น และผลการตรวจหาเชื้อไวรัสเมอร์ส ในลำคอให้ผลเป็นลบทั้ง 5 ครั้ง โดยตรวจผลล่าสุดในวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา รวมถึงผลการตรวจจากเลือดไม่พบเชื้อเช่นกัน

นอกจากนี้ นายแพทย์รัชตะ ยืนยันด้วยว่า ขณะนี้ประเทศไทยปลอดโรคเมอร์สอย่างแท้จริง และพบว่าไม่มีการระบาดเกิดขึ้นในประเทศไทย

ด้านแพทย์หญิงจริยา แสงสัจจา ผู้อำนวยการสถาบันบำราศนราดูร เปิดเผยว่า ทางโรงพยาบาลได้ออกหนังสือรับรองให้ชายชาวโอมาน สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ โดยทางสถานทูตโอมานประจำประเทศไทย ได้นำรถมารับผู้ป่วยและญาติอีก 3 คน ไปส่งที่สนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อเดินทางกลับประเทศโอมานด้วยสายการบินโอมานแอร์ ในเวลา 20.40 น. วันนี้ ขณะที่ทางสายการบินได้จัดที่นั่งให้นั่งห่างจากผู้โดยสารทั่วไป เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนที่ต้องโดยสารเครื่องบินลำเดียวกัน

ส่วนผู้ที่สัมผัสโรคทั้ง 176 คน ไม่มีอาการต้องสงสัย ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการเป็นลบ จึงได้ยุติการเฝ้าระวังสังเกตอาการทั้งหมดแล้ว แต่ทางกระทรวงสาธารณสุขได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกคนคงมาตรการดูแลคัดกรอง เฝ้าระวัง สถานการณ์เมอร์สอย่างเข้มงวดต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้