วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 จาตุรนต์ โพสต์ อัด คสช.ปรองดอง ขาดการรับฟัง

จาตุรนต์ โพสต์ อัด คสช.ปรองดอง ขาดการรับฟัง

  • Share:

“จาตุรนต์” โพสต์ อัด คสช.ปรองดอง แต่ขาดการรับฟัง ใช้คนผิดฝาผิดตัว สกัดคนเห็นต่าง แทนเปิดกว้างฟังความคิดเห็นหลายฝ่าย แนะ แก้คำสั่ง คสช.แทนใช้ ม.44 ปล่อยตัว 14 นศ.

วันที่ 3 ก.ค. 58 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการ โพสต์เฟซบุ๊ก กรณีการคุมขัง 14 นักศึกษา ว่า มีข้อเสนอไปถึงกระบวนการปรองดองของ คสช.ที่มี พล.อ.อักษรา เกิดผล เสนาธิทหารบก รับผิดชอบว่า ยังขาดการรับฟังความคิดเห็นที่แตกต่าง ผู้รับผิดชอบบางคนถูกใช้ให้ไปหาทางทำให้ผู้ที่มักแสดงความเห็นต่างกับภาครัฐ แสดงความเห็นให้น้อยลง ขัดแย้งต่อหน้าที่ในการสร้างความปรองดอง แต่ควรเร่งประสานหลายๆ ฝ่าย พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ตรงไปตรงมา ด้วยความไว้วางใจ อย่างเท่าเทียม การใช้คนและองค์กรอย่างผิดฝาผิดตัวเช่นนี้ จะทำให้เกิดความไม่ไว้วางใจเป็นอุปสรรคต่อการปรองดอง ต้องทำความเข้าใจถึงต้นเหตุของความขัดแย้งก่อนการรัฐประหาร ศึกษานับแต่มีรัฐประหาร ช่วยแก้ปัญหาความขัดแย้งได้จริง หรือไม่ รวมทั้งศึกษาสิ่งที่แม่น้ำ 5 สาย กำลังทำจะนำชาติไปสู่สภาวะอย่างไรแน่ จะป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาก่อนการรัฐประหาร ได้หรือไม่ ถ้าไม่ศึกษาปัญหาหนักกว่าเดิม การไม่ได้รับความเป็นธรรม ยิ่งบีบคั้นกลั่นแกล้ง ความรู้สึกถึงความไม่เป็นธรรมยิ่งมากขึ้น

นายจาตุรนต์ กล่าวว่า การกล่าวหานักการเมืองบงการ จากประสบการณ์การที่นักศึกษาที่มีความกล้าหาญ ถึงขั้นยอมลำบากตามอุดมการณ์ เพื่อบ้านเมือง จะถูกใครจูงจมูกไม่ใช่เรื่องง่าย ควรตรวจสอบให้ชัดเจน ไม่ใช่กล่าวหากันลอยๆ เพราะไม่อย่างนั้น จะกลายเป็นการพูดที่ทำให้เกิดความเกลียดชังเปล่าๆ ซึ่งกรณีนักศึกษา 14 คน กำลังจะมีผลกระทบต่อการสร้างปรองดอง ไม่น้อยทีเดียว ความขัดแย้งในสังคมที่ทับถมมากขึ้นเรื่อยๆ สาเหตุที่สำคัญ คือ การใช้กฎหมาย โดยตั้งข้อกล่าวหารุนแรง มีโทษจำคุกถึง 10 ปี ดำเนินคดีในศาลทหาร ก็ไม่เป็นตามหลักนิติธรรม และการที่บอกว่า กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย ต้องอย่าลืมว่า ปัจจุบัน คสช. จะสั่งอะไรก็เป็นกฏหมายได้ ความจริงการจะปล่อยตัวนักศึกษา 14 คน ไม่ใช่เรื่องยาก ไม่ต้องใช้มาตรา 44 เพียงแต่คำสั่งอะไรที่ไม่ชอบธรรม ก็แก้เสีย ไม่ตั้งข้อหาร้ายแรงเกินกว่าเหตุ ไม่ใช้เวลาสอบสวนนาน ไม่ต้องขอฝากขังให้ยืดเยื้อ ไม่จำเป็นต้องนิรโทษฯ ใคร และตนกำลังจะจัดทำข้อเสนอสร้างความปรองดองส่งให้ คสช.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้