ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'โน้ส' ขนมุก "เดี่ยว" แบ่งปันสุข รู้ชะตาหมดวัยมีคู่...ปูนนี้เด็กรุ่นหลังคงไม่แล?!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ค. 2558 06:01 น.
  SHARE

  แสดง “เดี่ยวไมโครโฟน” ครองใจแฟนๆ ครบทศวรรษ จนก้าวขึ้นรอบใหม่เลข 11 เรียกได้ว่าเป็นอาชีพหลักของหนุ่มจมูกโต อารมณ์ดี โน้ส–อุดม แต้พานิช ใครๆ ก็พากันคิดว่า “เดี่ยว 11” จะจัดโชว์สดๆ 11-27 ก.ย. ที่ พารากอน ฮอลล์ โน้ส จะเอาอะไรมาเล่น? ยังไม่หมดมุกพูดอีกเหรอ? ชีวิตในทุกวันของเค้าตลกสนุกและคมคายเหมือนคำที่พูดหรือไม่? เรื่องหัวใจล่ะเปิดพื้นที่ให้ใคร? โน้ส เคลียร์ทุกคำตอบแบบสุดพิเศษ กับ “ทีมข่าวบันเทิง”

  ก็ยังคงกลับมาทำเดี่ยวอีก?

  “มันต้องการใช้เงิน (หัวเราะ) ทำร้านมันก็ยาก เลยรู้ว่าไปทางธุรกิจไม่น่า จะเลี้ยงชีพได้ คนชวนขายตรงก็มี แต่ไม่ใช่ ขายตรงไม่ได้ก็ขายตัวนี่ล่ะ (หัวเราะ) เอาตัวเรามาทำอย่างนี้ ธรรมชาติเราเป็นอย่างนี้ ทำอย่างอื่นอยู่ได้แต่ไม่ทำรายได้ บริหารคนมันยากทำเดี่ยวง่ายกว่าทำร้าน” ทำไมมันถึงมีเรื่องให้พูดได้ตลอด? “ครั้งนี้ห่างจากคราวที่แล้ว 2 ปี เวลาทำเดี่ยวมันมีเรื่องราวอยากถ่ายทอด เอาจริงๆนะ เรื่องมีเยอะมาก เราลองถามตัวเองก็ได้ มันมีเรื่องมันเกิดขึ้นทุกวัน อยู่ที่ว่าใครจะเก็บมันมา ผมเป็นคนชอบบันทึก ชอบจด ชอบจำ รู้สึกว่าเรื่องนี้เรารู้คนเดียวไม่ได้ เรานิสัยอย่างนั้นล่ะ” เดี๋ยวนี้ในโลกโซเชียลก็มีมุกต่างๆมากมาย เราไม่กลัวซ้ำเหรอ? “เออ อันนี้ก็เป็นความท้าทายนะ มองได้ 2 แบบ จะ “ท้อแท้” หรือ “ท้าทาย” อย่างในบ้านเรา ทำเดี่ยวบางทีมันล้อคนนั้นคนนี้ไม่ได้ มีข้อห้าม ยิ่งยุคโซเชียล มันเซ็นซิทีฟมาก แตะอะไรนิดก็ดราม่า ถ้าเราท้อแท้ คงไม่เหลืออะไรให้พูดแล้ว แต่ถ้าเรารู้สึกท้าทาย อยากพูด พูดยังไงที่เค้าจะไม่เรียกไปปรับทัศนคติ (หัวเราะ) หาให้เจอจุดที่กำลังพอดี มันสนุกตรงนี้ล่ะ”

  ช่วงที่แสดงต้องดูแลตัวเองพิเศษยังไง?

  “อย่างที่เค้าเรียกว่าห้ามป่วยห้ามตายนั่นล่ะ ครั้งนี้เล่น 15 รอบ เมื่อครั้งเดี่ยว 10 มีพยาบาลรอข้างหลัง มีสายน้ำเกลือให้วิตามินกันตรงนั้นเลย ลูกน้องจะห้ามด้วยการพนันกันหลังเวทีว่าวันนี้จะเล่นเกินเวลามั้ย ตอนอยู่บนเวทีมันก็คึก แต่ลงมามันก็เหนื่อย รอบสุดท้าย 10.5 ที่เชียงใหม่ ตอนเล่นไปครึ่งนึงมันหน้ามืดเลย ก็พยายามเล่าไปจนสุดท้าย พอยืนบ๊ายบายปุ๊บ มีลูกน้องมาหิ้วปีกเลย ชีวิตเดี่ยวเป็นอย่างนี้ล่ะ ใครเล่นแทนก็ไม่ได้ ลืมก็ไม่รู้จะหันไปถามใคร มันผจญภัยนะ เราจึงต้องดูแลตัวเองฟิตร่างกาย ออกไปวิ่งบ้างเตะบอลบ้าง” ทีมงานมีกี่คน? “10 ครับ ถือว่าน้อยมาก แต่เราค่อยๆทำไป เตรียมเป็นปีนะ รู้สึกเหมือนเป็นงานศิลปะ ลงรายละเอียดตั้งแต่บัตร เข้าไปงานเจออะไร”

  คนเอาคลิปเดี่ยวไปแชร์ดูทางเน็ตก็เยอะ?

  “เชิญเลย ผมคิดซะว่าเป็นการเผยแพร่แชร์ความขำ จะมาหวังว่านั่นลิขสิทธิ์ผม มันเหนื่อย ทุกวันนี้บางทียังดูเดี่ยวตัวเองในยูทูบเลย ไม่ได้ซื้อแผ่นหรอก” ผ่านมาเยอะขนาดนี้ไม่น่ามีอะไรน่ากดดันแล้ว? “มันกดดันทุกครั้งแหละ อาชีพนี้มันต่างจากนักร้องที่มีเพลงฮิตแล้วก็มีคอนเสิร์ต เวลานึกไม่ออกบนคอนเสิร์ตก็ยื่นไมค์ให้คนร้อง แต่เราขึ้นไปเล่าเรื่องราวเหล่านั้นเป็น หนแรก ขำไม่ขำต้องเผชิญข้างหน้า เราได้ซ้อมมาไว้บ้างไปแสดงให้คนดูฟรีบ้าง” ระหว่างทางมีช่วงที่คิดว่าไม่อยากทำแล้วมั้ย? “มีๆ ตอนเดี่ยว 6 ก่อนจะ 7 หยุดไป 5 ปี คิดว่าเราคงมาถึงจุดสูงสุดในอาชีพค้าแข้งของเราแล้ว (ยิ้ม) เหมือนนักฟุตบอลที่วิ่งไม่ไหว ขาไม่ไป คิดว่าจะไปเจอเส้นทางใหม่ แต่พอร่างกายไม่ค่อยได้รับสารอาหาร หรือที่เรียก ว่าไม่มีจะกิน สารตลกมันก็จะหลั่งออกมา (หัวเราะ) ไม่หรอก ตลกมันเป็นเรื่องจาก ข้างใน ถ้าเราเบิกบานเราก็อยากแบ่งปัน แต่ตอนนั้นคนข้างนอกไม่รู้ ช่วงนั้นอกหักรักคุด โดนโกง มีเรื่องในครอบครัว หมาตาย มาเป็นคอมโบเซ็ตพร้อมกัน เลยรู้สึกว่าพอเหอะ แต่หลังจาก 5 ปี มันก็คลี่คลายว่าเราก็มองมันอีกแบบได้”

  ทุกวันนี้ออกไปข้างนอกบ้านบ้างมั้ย?

  “ไม่เลย ชอบอยู่บ้าน วาดรูปทุกวันเลย มีห้องระบาย สี โกดังปั้น ผมมีความสุขกับการทำอะไรเล็กๆน้อยๆ เดินทาง แนวผจญภัยก็ไม่ไปละ” ชีวิต ณ ตอนนี้ยังต้องการอะไร อีก? “นี่ถามตัวเองทุกวันเลยนะ เป็นสิ่งที่ไม่ได้รู้คำตอบนะ มนุษย์เราเรียนจบมาก็เริ่มหาปัจจัยพื้นฐาน บ้าน รถ งานที่ดี การพิสูจน์ตนเอง พอเจอแล้วมันยังไงต่อ ก็ยังถามตัวเองอยู่”

  เรื่องมีครอบครัวล่ะ?

  “คนอื่นก็คงเดินต่ออย่างนั้น แต่เราเลยป้ายนั้นมาแล้ว ก็นึกนะว่าแล้วเราต้องทำยังไง ตอนนี้ทัศนคติที่เลี้ยง ตัวเราเอง ความสุขของเราก็คือ สิ่งต่างๆที่เราหาขึ้นมา ไม่ว่าจะทรัพย์ หรือชื่อเสียง ต่อจากนั้นมันคงเป็นความสุขที่เกิดจากการเห็นคนรอบข้างมีความสุข” ทำไมมองว่าตัวเองผ่านเลยเรื่องมีครอบครัวมาแล้ว? “ตอนนี้เชื่อมั้ย มันไม่มีเลย เราเลิกกับคนเก่ามาหลายปี จากนั้นก็ไม่มีแฟนเลย อยู่ๆ มันก็ไม่มีจิตที่จะไปตรงนั้นเลย มันหายไปเลยแล้วมันต่อไม่ติด ไม่เคยอยากจีบใคร” มีคนอยากเข้ามาดูแลเราบ้างมั้ย? “ไม่มีเลย เพราะเราไม่ได้ออกไปไหน จะไป จีบเด็กอายุน้อยกว่า เด็กมันก็ไม่เอาเราเพราะเราใกล้จะเท่าพ่อเค้าแล้ว จีบรุ่นเดียวกันก็ 40 จะ 50 แล้ว มันเป็นวิกฤตินะ ครอบครัวก็ไม่มี นั่งคิดว่าต้องมีด้วยเหรอ หรือว่าไม่มีก็อยู่ได้ เป็นช่วงที่คิดว่ามันก็อยู่ได้นี่หว่า เปลี่ยนจากมีครอบครัวเป็นมีลูกน้องที่เป็นเหมือนทั้งลูกและน้องอยู่ด้วยกัน ดูแลกันไป คือถ้าเราผ่านชีวิตรักมาหลายแบบ เราเจอเรื่องราวที่ทำให้รู้สึกว่าอยู่อย่างนี้มันก็โอเคนะ คนมีคู่ก็มีทุกข์แบบคนมีคู่ คนโสดก็มีทุกข์แบบคนโสด อยู่ที่ว่าเราเลือกอะไร ตอนนี้เราเลือกมีชีวิตแบบนี้ก็ต้องรับผิดชอบกับความเหงา ส่วนความเหงาด้านการกอด ความอบอุ่นหรือเซ็กซ์ พออายุเยอะฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนมันลดลงเอง เป็นธรรมชาติ ของมัน มันก็ไม่ทุรนทุราย”

  ชีวิตของโน้สตอนนี้มีความสุขมั้ย?

  “มีความสุขมาก เหมือนเรามองดูและขอบคุณชีวิตของเราในทุกวัน อย่าหาว่าเว่อร์นะ มันอยากขอบคุณ น้ำอุ่น ขอบคุณฟูกที่นอน ขอบคุณเวลาเห็นแม่มีความสุข” เดินทางในวงการนี้มากี่ปีแล้ว? “ถ้าเดี่ยวก็ยี่สิบกว่าปีแล้ว ถ้าเส้นทางใน วงการก็น่าจะ 25 ปีแล้ว” เผื่อทางลงของตัวเองไว้มั้ย? “ไม่ได้คิดเลย แต่มองว่าการขึ้นมาและการลงสำคัญ ใจนึงก็อยากจะลงในวันที่คนยังจำเราได้ เราไม่อยากเล่นแล้วคนต้องมาขำเราเพราะสงสารเรา ไปดูแกหน่อย ช่วยๆแกหน่อย ไม่อยากให้ถึงอย่างนั้น ซักประมาณนึงเราคงรู้ตัวเองว่าปฏิภาณไหวพริบมันไม่ไหว ผมว่าผมคงรู้นะว่าเมื่อไหร่จะถึง ตอนนั้น”.

  ทีมข่าวบันเทิง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โน้สอุดม แต้พานิชเดี่ยว 11ทีมข่าวบันเทิงข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 09:07 น.