วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารยึดคืนป่าสงวน! บุกรุกปลูกยางเกือบ 500 ไร่ ที่อุบลฯ

ทหารที่อุบลราชธานี นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจยึดพื้นที่ป่าสงวนฯ ใน อ.เขื่องใน ถูกบุกรุกปลูกยางพาราและทำไร่มันสำปะหลัง โดยนายทุนและนักการเมืองท้องถิ่น พื้นที่เกือบ 500 ไร่ มีสิ่งปลูกสร้างถาวร 14 หลัง รัฐเสียหายกว่า 33 ล้าน...     

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ก.ค. 58 นายสำรวย สุดเฉลียว ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักงานจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 7 อุบลราชธานี นำกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่า ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร จากกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยประจำจังหวัด มณฑลทหารบกที่ 22 ค่ายสรรพสิทธิประสงค์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และตำรวจ สภ.เขื่องใน เข้าปักป้ายตรวจยึดพื้นที่ปลูกยางพารา อายุเฉลี่ย 3-5 ปี และไร่มันสำปะหลัง ด้านทิศเหนือของป่าสงวนแห่งชาติป่าดงสีสุก ต.โนนรัง อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี จำนวน 12 แปลง

ทั้งนี้ มีพื้นที่ที่ถูกบุกรุกทั้งสิ้น 489 ไร่เศษ มีสิ่งปลูกสร้างถาวรรวมกันแล้ว 14 หลัง คิดเป็นมูลค่าความเสียหายของรัฐที่ถูกบุกรุกแผ้วถางป่ากว่า 33 ล้านบาท

นายสำรวย สุดเฉลียว ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักงานจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 7 อุบลราชธานี เผยว่า จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทราบว่า พื้นที่นี้ ผู้บุกรุกเป็นนักการเมืองท้องถิ่นของอำเภอเขื่องใน และบางแปลงเป็นของนายทุน ได้เข้าไปบุกรุกจับจองพื้นที่ป่าสงวนดงสีสุกมานานหลายปีแล้ว แต่ระหว่างเจ้าหน้าที่เข้าปักป้ายตรวจยึด ไม่มีใครมาแสดงตัวเป็นเจ้าของ

ภายหลังตรวจยึด นายสำรวย มอบหมายให้ นายคำพอง กุลวงศ์ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงานและเป็นหัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ อบ.16 (ดงขุมคำ) เป็นผู้ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เขื่องใน ให้สืบสวนหาตัวผู้บุกรุกมาดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 และเจ้าหน้าที่จะเข้าตัดฟันทำลายต้นยางพารา และไร่มันสำปะหลังที่ปลูกไว้ทั้งหมดภายใน 30 วัน

ทหารที่อุบลราชธานี นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจยึดพื้นที่ป่าสงวนฯ ใน อ.เขื่องใน ถูกบุกรุกปลูกยางพาราและทำไร่มันสำปะหลัง โดยนายทุนและนักการเมืองท้องถิ่น 3 ก.ค. 2558 13:50 3 ก.ค. 2558 14:49 ไทยรัฐ