ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เที่ยวซาลส์บวร์ก Salzburg บ้านเกิด Mozart

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2558 12:05 น.
  SHARE

  หลังจากเที่ยวสาธารณรัฐเช็กมาหลายวัน วันนี้จะเป็นครั้งแรกที่ www.2Madames.com จะข้ามพรมแดนไปยังประเทศออสเตรีย เนื่องจากประเทศออสเตรียและเช็กต่างอยู่ในกลุ่มสหภาพยุโรป EU เมื่อเราขอวีซ่าแซงเก้นผ่านแล้ว เราจะสามารถเดินทางข้ามพรมแดนในกลุ่มประเทศนี้ได้ทั้งหมด พวกเราออกเดินทางลงใต้อีกครั้ง โดยเป้าหมายของเราในวันนี้คือ เมืองซาลส์บวร์ก Salzburg เมืองที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นบ้านเกิดของคีตกวีชื่อดังระดับโลกอย่าง “โมสาร์ท Mozart” และสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ระดับโลกอย่าง The Sound of Music ที่โด่งดัง

  การขับรถเที่ยวในยุโรป มันดีตรงที่ภูมิประเทศของประเทศเค้ามันช่างสวยงามมาก อีกอย่างที่อยากบอกเคล็ดลับความประหยัดของการเดินทาง คือการซื้ออาหารตาม Supermarket ครับ ยิ่งในประเทศอย่างเช็กแล้ว ข้าวของจะถูกมาก เรียกว่าราคาไม่หนีจากเมืองไทยเท่าไหร่ เราจึงตุนเสบียงกันอย่างเต็มที่ ก่อนจะเข้าสู่ประเทศออสเตรียที่มีค่าครองชีพสูงกว่าพอสมควร

  ระหว่างทางผ่านเมืองเล็กๆ จำชื่อเมืองไม่ได้ มีโบสถ์อยู่ริมลำธาร มันจะสวยน่ารักไปไหนกันเนอะ ยุโรปตะวันออกเนี่ย

  เมืองซาลส์บวร์ก Salzburg

  ซาลส์บวร์ก (salzburg) คำว่าซาลส์ (Salz) ในภาษาเยอรมันแปลว่าเกลือ ซาลส์บวร์กแปลตามตัวได้ว่าปราสาทเกลือ เกลือในสมัยก่อนเป็นสิ่งที่หายาก ฉะนั้นใครมีเกลือจึงเปรียบเสมือนมีทองคำ ดังนั้นเมืองนี้จึงร่ำรวยมั่งคั่งมาตั้งแต่อดีต

  เมืองนี้ตั้งอยู่ประมาณกึ่งกลางระหว่างอินส์บรูคและเวียนนาจึงมีลักษณะที่กึ่งภูเขากึ่งที่ราบตั้งอยู่ที่ระดับ 425 เมตรตรงเชิงเขาด้านเหนือของเทือกเขาแอลป์ด้านตะวันออก มีจุดเด่นคือน้ำในแม่น้ำซาลส์ซักค์ (Salzach) จะมีสีออกเขียวมรกตสวยงามมาก สาเหตุเพราะมีเกลืออยู่มาก ที่นี่เต็มไปด้วยศิลปะแบบบาโรก จนได้ชื่อว่าเป็นนครหลวงแห่งศิลปะบาโรก และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

  มากล่าวถึงแผนการเที่ยวเมืองซาลส์บวร์กของครอบครัวเรากันก่อนนะครับ ที่จริงเราวางแผนให้เวลากับเมืองนี้ 2 วัน โดยรวมทั้ง Side Trip ที่จะออกไปเที่ยวมรดกโลก Konigssee ไว้ด้วย โดยในเมือง Salzburg เราวางแผนไว้เดินเล่นเที่ยวไปในเมืองชั้นใน ชมสถาปัตยกรรมหลังคาสีฟ้าเขียว แล้วขึ้นไปชมวิวมุมสูงจากป้อมปราการ Hohensalzburg ซึ่งที่เที่ยวภายในเมือง Salzburg อยู่ในระยะที่สามารถเดินเที่ยวได้ทั่วนะครับ แทบไม่ต้องนั่งรถเลย

  สวนมิราเบล Mirabell garden

  เป็นสวนสาธารณะที่สวยที่สุดในซาลส์บวร์กและยังเป็นสถานที่ที่ถ่ายทำเรื่อง The sound of music

  ดอกไม้ที่สวนนี้ช่วงสงกรานต์สวยเหลือเกินครับ
  ดอกไม้ที่สวนนี้ช่วงสงกรานต์สวยเหลือเกินครับ


  ภายในสวนก็มีนักดนตรีคอยบรรเลงเพลงสร้างบรรยากาศให้กับสวนมิราเบลให้โรแมนติกเข้าไปอีก 

  เดินจนสุดทางออกจากมิราเบลมา หันซ้ายจะเจอโบสถ์ Dreifaltigkeits-kirche

  พวกเราเดินข้ามแม่น้ำซาลซัคเข้าสู่เขตเมืองเก่า

  บนสะพานข้ามแม่น้ำก็มีคู่รักนำแม่กุญแจมาคล้องกัน แหม... เดี๋ยวนี้ไปที่ไหนก็เจอเนอะ
  บนสะพานข้ามแม่น้ำก็มีคู่รักนำแม่กุญแจมาคล้องกัน แหม... เดี๋ยวนี้ไปที่ไหนก็เจอเนอะ

  ถนนเกไทรเดร้ (Getreidegasse) บ้านเรือนที่ตั้งอยู่เรียงรายบนถนนสายนี้ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 15-18 ลักษณะเด่นคือมีลานบ้านที่มีหลังคาอันสวยงาม ป้ายเหล็กที่ทำด้วยมือและกรอบหน้าต่างเป็นภาพปูนปั้นแกะสลัก ปัจจุบันเป็นย่าน shopping ที่มีร้านค้าแบรนด์เนมมากมายและมีสถานที่ที่น่าสนใจมาก ได้แก่ พิพิธภัณฑ์โมสาร์ท

  ร้านขาย Chocolate สีแดงแบบนี้จะพบเห็นได้ทั่วไปในเมือง Salzburg ครับ ช็อกโกแลตโมสาร์ทคูเกิล์น Mozartkugeln หรือ ลูกบอลโมสาร์ท ขายดิบขายดีมาก ที่ดังที่สุดคือยี่ห้อ Mirabell สามารถซื้อเป็นของฝากจาก Salzburg ได้เลยครับ

  พิพิธภัณฑ์โมสาร์ทเกบูร์ตสเฮาส์ Mozart Geburtshaus (Mozart Birthplace)

  บ้านสีเหลืองเลขที่ 9 เป็นสถานที่ที่โมสาร์ทเกิด เขาอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้มากกว่า 20 ปี ต่อมาเขาย้ายไปอยู่อีกหลังหนึ่ง บ้านหลังนี้ถูกดัดแปลงให้เป็นพิพิธภัณฑ์ ภายในบ้านหลังนี้ออกแบบโดย Robert Wilson นักศิลปะชาวอเมริกัน โดยมีการออกแบบให้เหมือนตอนที่โมสาร์ทมีชีวิตอยู่มากที่สุด

  เดินผ่านร้านอาหารข้างทางคล้ายๆ ร้านข้าวแกงบ้านเราครับ แต่ความอลังการของอาหารทำเอาทึ่งไปเลย

  จัตุรัสเรสซิเดนท์ (Residenzplatz)

  เป็นจัตุรัสย่านกลางเมืองอยู่ใกล้มหาวิหารแห่งเมืองซาลส์บวร์ก ( Salzburg Cathedral) มีน้ำพุสไตล์บาโรก เป็นจุดเด่นของจัตุรัสนี้

  มหาวิหารแห่งเมืองซาลส์บวร์ก (Salzburg Cathedral)

  สร้างในสมัยเรอเนซองส์ตอนปลายต่อบาโรกตอนต้น ถือเป็นโบสถ์บาโรกยุคแรก สร้างขึ้นใหม่เพื่อแทนโบสถ์หลังเดิมที่ถูกไฟไหม้ใหญ่จนเกินซ่อมแซม มหาวิหารหลังนี้ถูกระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ถล่มเสียหาย แต่ต่อมาได้รับการบูรณะให้งดงามดังเดิม

  ป้อมโฮเฮนซาลส์บวร์ก Festung Hohensalzburg ปัจจุบันได้รับการยกย่องว่าเป็นป้อมปราการซึ่งหลงเหลือความสมบูรณ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ภายในมีตำหนักใหญ่ คุกใต้ดิน ห้องทรมานนักโทษ สิ่งที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือเตาผิงที่ปูด้วยกระเบื้องที่มีความทนทานมาตั้งแต่ปี 1501 ในห้องทอง (Golden room) และในห้องมีภาพจากคัมภีร์ไบเบิลด้วย

  พ.ค.-ก.ย. เวลาเปิด 9.00-19.00 น. เดือนอื่นๆ 9.30-17.00 น. ค่าเข้าชม 11 ยูโร

  ค่ารถรางขึ้นป้อม เที่ยวเดียว 2.4 ยูโร ไปกลับ 3.8 ยูโร

  วิวมุมสูงของเมืองซาลส์บวร์กจากป้อมครับ
  วิวมุมสูงของเมืองซาลส์บวร์กจากป้อมครับ
  มาจิบกาแฟชมวิวแบบนี้ ชิลไม่น้อยเนอะ
  มาจิบกาแฟชมวิวแบบนี้ ชิลไม่น้อยเนอะ
  ภายในมีการจัดแสดงของโบราณจากยุคนั้นให้ชมด้วย
  ภายในมีการจัดแสดงของโบราณจากยุคนั้นให้ชมด้วย

  สำหรับตอนหน้าจะพาไปเที่ยวมรดกโลก Konigssee กันนะครับ ติดตามเราเพิ่มเติมได้ที่ www.2Madames.com และ https://www.facebook.com/2Madames อ่านรีวิวฉบับเต็มได้ที่นี่ http://www.2madames.com/salzburg-austria/#

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  2Madamesเที่ยวซาลส์บวร์กบ้านเกิด MozartSalzburgเที่ยวประเทศออสเตรียเมืองซาลส์บวร์กท่องเที่ยวข่าวข่าวไลฟ์สไตล์ไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 20:08 น.