ข่าว
100 year

สมาคมด้านประมง ซัดเรือหาปลาทำผิดจนชิน หนุนรัฐใช้ก.ม.

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2558 14:16 น.
SHARE

สมาคมเกี่ยวข้องด้านประมง หนุนรัฐใช้ ก.ม.ประมง จวกเรือหาปลาทำผิดมานานจนชิน มีถูก ก.ม.เพียง 7 พันลำ หรือแค่ 16% จี้ผู้ประกอบการเร่งแก้ปัญหาเพื่อชาติให้นานาชาติยอมรับ ด้านอธิบดีประมง วอนให้ความร่วมมือ...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ นายกสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย กล่าวในงานสัมมนา "ความสำคัญของอุตสาหกรรมการประมงต่อเศรษฐกิจและสังคมไทย" ว่า ที่ผ่านมารัฐบาลปล่อยปละละเลยปัญหามานาน ดังนั้นการเริ่มบังคับใช้กฎหมายของรัฐบาลเป็นสิ่งจำเป็น เพราะไม่เช่นนั้นจะถูกตอบโต้จากนานาชาติ ซึ่งเกิดผลกระทบต่อผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ดังนั้นทุกคนต้องรีบช่วยกันแก้ปัญหาให้เร็วที่สุดเพราะเป็นเรื่องของชาติ

ทั้งนี้ สถานการณ์การผลิตสินค้าประมงในปัจจุบันถือว่าตกต่ำสุดขีดจากเมื่อ 10 ปีก่อน เนื่องจากทรัพยากรสัตว์น้ำลดลงอย่างมาก เพราะสถานการณ์โลกเปลี่ยนแปลงไปจากในอดีต โดยปริมาณทรัพยากรลดลงแต่ความต้องการเพิ่มมากขึ้น ทำให้ปัจจุบันต้องนำเข้าวัตถุดิบ เช่น ทูน่า และปลาหมึก จากต่างประเทศเข้ามาแปรรูป

ด้านนายกมลศักดิ์ เลิศไพบูลย์ เลขาธิการสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ชาวประมงทำผิดกฎหมายมานานจนเคยชิน เพราะปัจจุบันมีเรือประมงที่ถูกกฎหมายเพียง 7 พันลำ หรือแค่ 16% เท่านั้น แต่ในจำนวนนี้ครึ่งหนึ่งมีใบอนุญาตเครื่องมือจับสัตว์น้ำไม่ตรงกับความจริง ซึ่งต้องหาทางแก้ไขว่าจะทำอย่างไร

นายอภิสิทธิ์ เตชะนิธิสวัสดิ์ นายกสมาคมการประมงนอกน่านน้ำไทย กล่าวว่า ปัจจุบันประมงนอกน่านน้ำไทยมีกำลังการผลิตไม่ต่ำกว่า 6-7 แสนตัน/ปี แต่ปัญหาขณะนี้เกิดขึ้นจากการออกกฎระเบียบตามมาในภายหลัง ซึ่งจะเป็นจุดจบของอุตสาหกรรมประมงไทย เพราะในความจริงแล้วแหล่งทรัพยากรเหล่านั้นถูกต่างชาติเข้าไปฉกฉวยจนสร้างความเสียหาย แต่เราเข้าไปช่วยพัฒนาให้คนท้องถิ่นนั้นมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ทั้งเรื่องอาหารการกินและอาชีพ

นายจุมพล สงวนสิน อธิบดีกรมประมง มองว่า การเริ่มบังคับใช้กฎหมายใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา เป็นการเริ่มต้นที่ดีในการจัดระเบียบเรื่องเรือประมง, ลูกเรือ ตลอดจนเครื่องมือในการทำประมง ซึ่งหลังจากนั้นจะมีการพิจารณาเรื่องแนวทางการฟื้นฟูสภาพทะเลและทรัพยากรสัตว์น้ำ จึงอยากขอร้องให้ทุกคนร่วมมือกันจะได้ไม่ทำให้เกิดปัญหาตามมาในอนาคต เพราะอุตสาหกรรมประมงสร้างรายได้เข้าประเทศในแต่ละปีได้เป็นจำนวนมาก

อนึ่ง ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ก.ค.58 รัฐบาลได้มีมาตรการเข้มงวดในการจับกุมเรือประมงที่ผิดกฎหมาย อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากประเทศไทยได้รับการประกาศเตือนจากสหภาพยุโรป (EU) ถึงการจัดให้มีมาตรการในการป้องกันยับยั้ง ขจัดการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (IUU) ซึ่งทำให้เรือประมงในหลายจังหวัดที่ยังไม่มีใบอนุญาตที่ถูกต้องต้องหยุดการออกเดินเรือ เนื่องจากเกรงจะถูกจับกุมจากทางการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือประมงเรือประมงหยุดหาปลา1ก.ค.กฎหมายประมงจับกุมเรือประมงเรือประมงผิดกฎหมายสมาคมการประมงจุมพล สงวนสินประมงหยุดเดินเรือสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งสัตว์น้ำชาวประมงกมลศักดิ์ เลิศไพบูลย์อภิสิทธิ์ เตชะนิธิสวัสดิ์อาหารทะเลข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้