มาร์ค แนะ รบ.โชว์หลักฐาน หวั่น ปม 14 นศ.บานปลาย

ข่าว

  มาร์ค แนะ รบ.โชว์หลักฐาน หวั่น ปม 14 นศ.บานปลาย

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ค. 2558 18:08 น.

   นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จี้ รัฐบาลโชว์หลักฐาน หวั่น ปม 14 นศ.บานปลาย แฉ มีขบวนการหากินกับประชาธิปไตย หวังผลทางการเมือง

   วันที่ 3 ก.ค. 58 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการฝากขัง 14 นักศึกษา ที่เคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล ที่มาจากการรัฐประหาร ว่า ตนเป็นห่วงว่า การที่รัฐบาลออกมาระบุ ว่า มีคนอยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวของนักศึกษากลุ่มนี้ โดยที่ยังไม่มีการนำหลักฐานที่ชัดเจนมาเปิดเผยต่อสาธารณชน อาจเป็นการผลักนักศึกษาที่บริสุทธิ์ ไปอยู่ข้างใดข้างหนึ่ง ดังนั้น รัฐบาลควรแยกแยะให้ดี เพราะต้องยอมรับว่า ฝ่ายที่ต่อต้านโดยบริสุทธิ์ใจ มีจริง เรื่องจะได้ไม่ลุกลามบานปลาย ตนไม่อยากให้คนเหล่านี้ถูกผลักไปอยู่ฝ่ายตรงกันข้าม หรือไปฝักใฝ่การเมืองขั้วใดขั้วหนึ่ง

   เมื่อถามว่า กระแสนี้จะจุดติดหรือไม่ เพราะมีการเปรียบเทียบกับกรณี 14 ต.ค. นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า มีขบวนการที่หากินกับประชาธิปไตย โดยมีผลประโยชน์การเมืองแอบแฝงอยู่ ตนจึงอยากให้รัฐบาล และคสช.แยกแยะให้ได้ ระหว่างคนที่เคลื่อนไหวโดยสุจริต กับคนที่มีผลประโยชน์แอบแฝงด้วยการวางกติกาที่ชัดเจน ว่า ถ้าเป็นการแสดงออกที่ไม่กระทบต่อความมั่นคงของรัฐ สามารถทำได้โดยระบุให้ชัดว่า ถ้ามีเบื้องหลังก็ให้มีความผิด ซึ่งจะแยกแยะในหลักการได้มากกว่า ส่วนรูปแบบจะเป็นอย่างไรคิดว่า สังคมดูออกว่าอะไรที่จะนำไปสู่ความปั่นป่วนวุ่นวาย และอะไรไม่ใช่

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 18:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์