ข่าว

วิดีโอ

บีพี ยอมจ่ายเงินให้สหรัฐฯ 6 แสนกว่าล้าน ทำน้ำมันรั่วลงอ่าวเม็กซิโก

บริษัทน้ำมัน ‘บีพี’ บรรลุข้อตกลงกับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ​ ยินยอมจ่ายเงินชดเชยค่าเสียหายมหาศาล  6.24 แสนล้านบาท จากกรณีทำน้ำมัน 4.2 ล้านบาร์เรล รั่วไหลลงสู่อ่าวเม็กซิโก จนสร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศและสิ่งมีชีวิตในทะเลอย่างใหญ่หลวง

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.58 สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ในที่สุด บริษัทบีพี บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ สัญชาติอังกฤษ ได้บรรลุข้อตกลงกับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ด้วยการยอมจ่ายเงินมหาศาล 12,000 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 624,000 ล้านบาท เพื่อเป็นเงินค่าปรับชดเชยความเสียหาย จากกรณีแท่นขุดเจาะน้ำมัน ‘ดีพวอเตอร์ ฮอริซัน’ ของบริษัทบีพีเกิดระเบิด จนน้ำมันนับ 125 ล้านแกลลอน หรือ 4.2 ล้านบาร์เรล รั่วไหลลงสู่ทะเล ในอ่าวเม็กซิโก นานติดต่อถึง 87 วัน เม่ื่อปี 2553 จนก่อให้เกิดความเสียหายต่อธรรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทางทะเลครั้งเลวร้ายที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ และยังเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 11 ราย

ข่าวแจ้งว่า การยอมความนอกศาลของบริษัทบีพีกับรัฐบาลสหรัฐฯ ด้วยการจ่ายเงินค่าชดเชยความเสียหายนับ 6.24 แสนล้านบาทในครั้งนี้ นางลอเร็ตตา ลินซ์ รมว.ยุติธรรมสหรัฐฯ กล่าวว่า ถือเป็นการจ่ายเงินชดเชยจำนวนมากที่สุดของบริษัทเดียวในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯอีกด้วย โดยเงินค่าชดเชยความเสียหายดังกล่าว จะมีการแบ่งสรรระหว่าง รัฐบาลกลางสหรัฐฯ และทางการรัฐอีก 5 รัฐ คือ แอละบามา, ฟลอริดา, หลุยส์เซียนา, มิสซิสซิปปี และเทกซัส รวมทั้งองค์กรท้องถิ่นอีก 400 แห่ง

นางลินซ์ รมว.ยุติธรรมสหรัฐฯ กล่าวด้วยว่า เงินชดเชยค่าเสียหายดังกล่าว จะนำไปใช้ในการปรับปรุงสภาพสิ่งแวดล้อมที่ได้รับความเสียหายจากน้ำมันที่รั่วไหลลงสู่ทะเล ไม่ว่าจะเป็นการฟื้นฟูระบบนิเวศของอ่าวเม็กซิโก การประมง พื้นที่ชายฝั่ง และสัตว์ทะเล

ด้านนายบ็อบ ดูเลย์ หัวหน้าคณะผู้บริหารบริษัทบีพี กล่าวถึงการที่บริษัทบีพียอมจ่ายเงินชดเชยค่าเสียหายนับ 6.24 แสนล้านบาท ถือเป็นการบรรลุข้อตกลงที่จะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาด้วยความรับผิดชอบครั้งใหญ่ที่ยังคงอยู่จากอุบัติเหตุที่น่าเศร้าสลดนี้ และเป็นการเปิดทางให้บริษัทมุ่งโฟกัสไปที่การผลิตพลังงานอย่างปลอดภัยสู่ตลาดโลก ขณะที่การบรรลุข้อตกลงจ่ายเงินชดเชยดังกล่าวของบริษัทบีพี ได้ส่งผลให้ราคาหุ้นของบริษัทบีพี ดีดตัวสูงขึ้น 4.6% เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา

บริษัทบีพี บรรลุข้อตกลงกับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ​ ยินยอมจ่ายเงินชดเชยค่าเสียหายมหาศาล 6.24 แสนล้านบาท จากกรณีทำน้ำมัน 4.2 ล้านบาร์เรล รั่วไหลลงสู่อ่าวเม็กซิโก จนสร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศในทะเลครั้งใหญ่ 3 ก.ค. 2558 12:32 3 ก.ค. 2558 13:01 ไทยรัฐ