ข่าว

วิดีโอ

'บังยี-บิ๊กหอย' ประกาศตัวชิงนายกสมาคมฟุตบอลฯ

“บังยี” วรวีร์ มะกูดี ประกาศพร้อมลงสมัครชิงเก้าอี้นายกสมาคมฟุตบอลไทยอีกสมัย โดยการจัดการเลือกตั้งต้องรอการแก้ไขข้อบังคับให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ.กีฬาฉบับใหม่ก่อน ซึ่งคาดว่าจะต้องเลื่อนไปเลือกกันในช่วงเดือน มี.ค.2559 ขณะที่ “บิ๊กหอย” ธวัชชัย สัจจกุล ขอลงท้าชิงเก้าอี้นายกลูกหนังด้วย โดยชูนโยบายหลัก “พาบอลไทยไปบอลโลกภายใน 8 ปี” ขณะเดียวกันก็จะใช้ “โค้ชไทย” ทำทีมชาติทุกชุดตั้งแต่เยาวชนยันจนถึงชุดใหญ่ เผยเซตทีมงานคุณภาพแล้ว ทาบน้องรัก “บิ๊กก๊อง” วิรัช ชาญพานิชย์ นั่งเลขาฯ ขณะเดียวกันก็เล็งที่จะเชิญอดีตเลขาธิการ ป.ป.ช. กล้านรงค์ จันทิก มาร่วมเป็นสภากรรมการ เพื่อตรวจสอบทุจริตในวงการลูกหนัง...

ห่างหายจากวงการไปนาน ล่าสุด “บิ๊กหอย” ธวัชชัย สัจจกุล หรือชื่อใหม่ วนัสธนา สัจจกุล อดีตผู้จัดการทีมฟุตบอลชาติไทย ผู้ปลุกปั้น “ดรีมทีม” ในยุคของ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง จนดังกระหึ่ม สร้างความฮือฮาอีกครั้ง เมื่อประกาศตัวลงชิงเก้าอี้นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ที่คาดว่าจะมีการเลือกตั้งในช่วงปลายปีนี้

“บิ๊กหอย” เผยต่อกราวกีฬาไทยรัฐว่า ที่ตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้งประมุขลูกหนังในครั้งนี้ เพราะอยากเห็นการพัฒนาวงการฟุตบอลไทยให้ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้นไปกว่าในปัจจุบัน ซึ่งก็ถือว่าเรียกศรัทธาและความสำเร็จเดิมๆ กลับคืนมาได้บ้างแล้ว แต่สิ่งที่ตนและเพื่อนพ้องอีกหลายกลุ่มในวงการอยากจะเห็นก็คือการก้าวไปสู่ระดับเอเชีย ทีมชาติได้ไป เล่นโอลิมปิก หรือฟุตบอลโลก

“ที่ผ่านมาผมลองเช็กกระแส หยั่งเสียงจากบรรดาสโมสรสมาชิกบ้างแล้ว ส่วนใหญ่เขาอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงของฟุตบอลบ้านเรา ซึ่งผมมองว่าตัวเองมีประสบการณ์และศักยภาพตรงจุดนี้ไม่ด้อยกว่าคนอื่น กอปรกับตอนนี้เรามี พ.ร.บ.กีฬาใหม่ ที่จะมีเงินจากกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติเข้ามาสนับสนุนกีฬาอาชีพอีกจำนวนมหาศาล ดังนั้นถ้าเราบริหารงบตรงนี้ให้ดีบวกกับวิ่งหาเอกชนเข้ามาร่วมมือ ก็เชื่อว่าทีมชาติไทยมีโอกาสประสบความสำเร็จไปถึงฝั่งฝันกับการตีตั๋วเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายฟุตบอลโลกภายในอีกไม่เกิน 8 ปีข้างหน้า” อดีตผู้จัดการทีมชาติไทยคนดังกล่าวอย่างมั่นใจ

สำหรับนโยบายที่จะพัฒนาวงการฟุตบอลไทย ซึ่งจะนำเสนอต่อสโมสรสมาชิกก็มีทั้งเรื่องของการเพิ่มงบสนับสนุนทีมสโมสรในลีกพระรอง ดิวิชั่น 1 จากเดิม 3 ล้านบาท เป็น 7 ล้านบาท ส่วนลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 จะเพิ่มจาก 1 ล้าน เป็น 5 ล้าน ขณะที่ไทยพรีเมียร์ลีกยังคงเดิม ขณะที่ฟุตบอลสโมสรชิงถ้วยพระราชทาน ข ค และ ง จะต้องมีการปรับปรุงวิธีการแข่งขันของสมาชิกสโมสรให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เพิ่มเงินบำรุงทีมและเพิ่มเงินรางวัล รวมทั้งจัดการปัญหาผู้ตัดสินให้ทำหน้าที่อย่างมีมาตรฐาน บริสุทธิ์ยุติธรรม มีค่าตอบแทนสวัสดิการที่สามารถยึดเป็นอาชีพดูแลครอบครัวได้

ส่วนนโยบายพัฒนาทีมชาติทั้งชายและหญิง จะเน้นใช้ “โค้ชไทย” เป็นหลัก เพราะมั่นใจว่าผู้ฝึกสอนบ้านเรามีศักยภาพความสามารถเพียงพอที่จะทำให้บอลไทยก้าวหน้าได้ ดั่งเช่นที่กุนซือซิโก้แสดงให้เห็นมาแล้ว ขณะเดียวกันก็จะเน้นส่งนักเตะทีมชาติไปอุ่นเครื่องต่างประเทศให้บ่อยขึ้นเพื่อสร้างความแข็งแกร่งและประสบการณ์ พร้อมกับผลักดันให้มีการอบรมโค้ชไทยและส่งไปเรียนวิชาโค้ชยังต่างประเทศด้วย

กับทีมงานที่จะเข้ามาบริหารสมาคมฯ ตอนนี้ได้ทาบทามคนคุณภาพมาร่วมคณะแล้วหลายท่าน อาทิ “บิ๊กก๊อง” วิรัช ชาญพานิชย์ ที่จะให้เข้ามาทำหน้าที่เลขาธิการสมาคมฯ “บิ๊กป๋อม” อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ “บิ๊กตุ่ม” เทพพิทักษ์ จันทร์สุเทพ รวมไปถึงได้เชิญอดีตเลขาฯ คณะกรรมการป้องกันและปราบปราม การทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล้านรงค์ จันทิก เข้ามาร่วมเป็นสภากรรมการด้วย เพื่อจะทำหน้าที่ในการปราบปรามทุจริตในวงการฟุตบอลไทยกันอย่างเป็นเรื่องเป็นราว

ทางด้านการประชุมสภากรรมการสมาคมฟุตบอล แห่งประเทศไทยฯ เมื่อช่วงบ่ายวันพฤหัสบดีที่ 2 ก.ค. ที่ห้องประชุมสมาคมฟุตบอลฯ โดยมีนายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานในการประชุม มีวาระสำคัญอยู่ที่เรื่องของการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ที่มีแนวโน้มจะเลื่อนออกไปเป็นในช่วงเดือน มี.ค.ปีหน้า 2559 ซึ่งการประชุมใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่งจึงเสร็จสิ้น

หลังเสร็จสิ้นการประชุม นายวรวีร์ได้ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงกรณีการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯว่า “สำหรับเรื่องการเลือกตั้งก็คงจะเป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งทาง กกท.ได้ให้สมาคมฟุตบอลฯแก้ไขข้อบังคับให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ.การกีฬาแห่งประเทศไทยฉบับใหม่ ปี พ.ศ.2558 ที่เพิ่งประกาศใช้ไปก่อนหน้านี้ ซึ่งคงต้องใช้เวลาพอสมควรแต่เราก็จะทำให้อยู่ภายใต้กรอบของกฎหมายแน่นอน อย่างไรก็ตาม สำหรับตนแล้วพร้อมที่จะลงสมัครชิงเก้าอี้อีกสมัยหากยังมีผู้สนับสนุน และเห็นว่าผลงานที่ผ่านมาทำให้ฟุตบอลไทยพัฒนาขึ้นมาก”

ส่วนเรื่องการเตรียมทีมชาติไทยชุดต่างๆ โดยจะมีทีมยู 16 ปี ไปแข่งขันชิงแชมป์อาเซียนที่กัมพูชา ระหว่างวันที่ 27 ก.ค.-9 ส.ค. โดยทีมชุดนี้มีจินติยา จินารัตน์ เป็นผู้จัดการทีม และชุดยู 19 ปี ที่จะไปแข่งขันชิงแชมป์อาเซียนที่ลาว ระหว่างวันที่ 22 ส.ค.-4 ก.ย.จะมีณัฐพล ทีปสุวรรณ เป็นผู้จัดการทีม พร้อมกันนี้เราเตรียมจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์อาเซียน ระหว่างวนที่ 8-16 ต.ค. โดยจะใช้แบงค็อก อารีนา เป็นสังเวียนจัดการแข่งขัน

ในส่วนของทีมชาติไทยชุดใหญ่ก็เตรียมเชิญทีมชาติจากตะวันออกกลางมาอุ่นเครื่องกับทีมชาติไทย 3 ก.ย.นี้ แทนที่ฟิลิปปินส์ที่ได้ยกเลิกไป โดยทีมที่เล็งไว้คือปาเลสไตน์ หรือเยเมน ส่วนทีมชุดปรีโอลิมปิกก็จะเรียกเข้ามาเก็บตัวฝึกซ้อมพร้อมกับทีมชุดใหญ่

“บังยี” วรวีร์ มะกูดี ประกาศพร้อมลงสมัครชิงเก้าอี้นายกสมาคมฟุตบอลไทยอีกสมัย โดยการจัดการเลือกตั้งต้องรอการแก้ไขข้อบังคับให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ.กีฬาฉบับใหม่ก่อน ซึ่งคาดว่าจะต้องเลื่อนไปเลือกกันในช่วงเดือน มี.ค.2559... 3 ก.ค. 2558 12:30 3 ก.ค. 2558 13:24 ไทยรัฐ