ข่าว

วิดีโอ

ลูกยางชายไทยชนะสวิตฯ ศึกม.โลกที่เกาหลีใต้

ทีมตบลูกยางหนุ่มไทย ประเดิมสนามยอดเยี่ยม เอาชนะสวิตเซอร์แลนด์ 3-0 เซต ในวอลเลย์บอล มหกรรมกีฬามหาวิทยาลัยโลก ครั้งที่ 28 ที่่เกาหลีใต้ ขณะที่ปรีชา ประยูรพัฒน์ หัวหน้านักกีฬา เผย เจ้าภาพควบคุมการแพร่กระจายของโรคเมอร์สได้แล้ว...

ความเคลื่อนไหวมหกรรมกีฬามหาวิทยาลัยโลก ครั้งที่ 28 ที่เมืองกวางจู ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา ทีมตบลูกยางหนุ่มไทย ประเดิมสนามวอลเลย์บอลชาย รอบแรก กลุ่มบี ยอดเยี่ยม แม้จะเสียเปรียบรูปร่าง แต่สุดท้ายเป็นฝ่ายเอาชนะไปได้ 3-0 เซต 25-23, 25-20, 25-21 ซึ่งผู้เล่นตัวจริงนัดนี้ของไทย ได้แก่ สราญจิต เจริญสุข, กฤษฎา สมคะเน, กฤษฎา นิลไสว, ยุรนันท์ บัวแดง, กิตตินนท์ นามขุนทด, คณิต ศิลปศร และ ภูวพล โสภาพล เป็นตัวรับอิสระ “โค้ชยุ่น” น.ต.มนต์ชัย สุภจิรกุล หัวหน้าผู้ฝึกสอน กล่าวว่า ทุกคนเล่นได้น่าพอใจ แม้ว่าเซตแรกยังเหมือนเล่นไม่เข้าขากัน แต่หลังจากนั้นพยายามแก้เกมจนทุกคนมั่นใจและเล่นได้ดีขึ้น ถือว่าเอาชนะได้ตามคาด ส่วนนัดต่อไปพบแคนาดา เชื่อว่าสู้ได้ เพราะไม่เสียเปรียบรูปร่าง รวมทั้งแท็กติกของไทยดีกว่า

ส่วนช่วงบ่ายที่หมู่บ้านนักกีฬา มีพิธีเชิญธงชาติไทยขึ้นสู่ยอดเสา นายปรีชา ประยูรพัฒน์ หัวหน้านักกีฬาไทย นำทีมวอลเลย์บอลสาวไทย และนักว่ายน้ำ ร่วมพิธี โดยธงชาติไทยถูกเชิญขึ้นสู่ยอดเสาพร้อมกาตาร์ เลบานอน มาร์ซิโดเนีย เบลารุส ฮ่องกง อุรุกวัย ศรีลังกา โดยนายปรีชา กล่าวว่า ภาพรวมของโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลางหรือ “เมอร์ส” ตอนนี้ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง คณะแพทย์สหพันธ์กีฬามหาวิทยาลัยโลก (ฟิซู่) ได้ยืนยันแล้วว่าเกาหลีใต้สามารถควบคุมการแพร่กระจายของเมอร์สได้แล้ว และสิ่งที่ยืนยันได้ว่าปลอดภัยจากเมอร์สแล้ว คือ นักกีฬา 143 ชาติได้มาร่วมแข่งขันอย่างคับคั่ง ถือว่าไม่ต่างจากในช่วงที่ไม่มีโรคระบาดในกีฬามหาวิทยาลัยโลก

นายสุรศักดิ์ ทรัพย์เพิ่ม ผู้จัดการทีมวอลเลย์บอลสาวไทย กล่าวถึงความพร้อมสาวไทยที่จะลงประเดิมสนามนัดแรกพบ ซิมบับเว วันที่ 4 ก.ค. เวลาไทย 16.00 น. ว่า หลังจากทีมลงฝึกซ้อมแล้วอาจยังมีจุดที่ต้องปรับบ้าง แต่คิดว่าจะพร้อมสำหรับการเจอน้องใหม่ที่ส่งแข่งขันครั้งแรกอย่างซิมบับเว แม้จะไม่มีข้อมูล แต่คิดว่ามาตรฐานของไทยดีกว่า น่าจะชนะได้ไม่ยาก

ขณะที่ โคล้ด หลุยส์ กัลเลียง ประธานฟิซู่ แถลงข่าวว่า ได้มีการโน้มน้าวให้เกาหลีเหนือ ที่ประกาศถอนตัวจากการแข่งขันครั้งนี้ เปลี่ยนใจกลับมาแข่งอีกครั้ง แต่ก็ยังได้รับคำตอบในเชิงลบ แม้จะพยายามยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือในการส่งแข่งครั้งนี้ก็ตาม ทั้งนี้ เกาหลีเหนืออ้างว่า การที่เกาหลีใต้อนุญาตให้องค์การสหประชาชาติ มาตั้งศูนย์ที่กรุงโซลนั้น เป็นการสร้างความไม่พอใจให้โสมแดงเป็นอย่างมาก ทำให้ถอนนักกีฬาและเจ้าหน้าที่รวม 108 คน แต่ก็มีการอ้างอีกทางว่า เกาหลีเหนือไม่อยากส่งนักกีฬามาเสี่ยงกับเมอร์สที่แพร่ระบาดในดินแดนโสมขาว จึงไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันในครั้งนี้

อนึ่ง สำหรับพิธีเปิดการแข่งขันเย็นวันนี้ (3 ก.ค.) ที่สนามกวางจู เวิลด์คัพ สเตเดียม สังเวียนฟุตบอลโลก 2002 จะมี โคล้ด หลุยส์ กัลเลียง ประธานฟิซู เป็นประธาน เจ้าภาพใช้แนวคิด “เธอคือแสงสว่าง” ที่แสดงว่าเยาวชนคือแสงไฟที่ส่องนำทางสู่อนาคต ในส่วนของไทย มี “โด่ง” ยศพล วัฒนะ มือเซตวอลเลย์บอลทีมชาติไทยชุดแชมป์ซีเกมส์ครั้งล่าสุด จาก ม.ศรีปทุม เป็นผู้ถือธงไตรรงค์ นำนักกีฬาไทยเข้าสู่สนาม ส่วนการแสดงมีแสง สี เสียงตระการตา จากคอนเสิร์ตของนักร้อง “เคป๊อป” อาทิ “บราวน์ อาย เกิร์ล” เกิร์ลกรุ๊ปสุดเซ็กซี่ รวมถึงการโชว์การบินผาดโผนของฝูงบิน “แบล็ก อีเกิล” ของกองทัพอากาศเกาหลีใต้ ใช้เวลาทั้งหมดกว่า 2 ชั่วโมง

ทีมตบลูกยางหนุ่มไทย ประเดิมสนามยอดเยี่ยม เอาชนะสวิตเซอร์แลนด์ 3-0 เซต ในวอลเลย์บอล มหกรรมกีฬามหาวิทยาลัยโลก ครั้งที่ 28 ที่่เกาหลีใต้ ขณะที่ปรีชา ประยูรพัฒน์ หัวหน้านักกีฬา เผย เจ้าภาพควบคุมการแพร่กระจายของโรคเมอร์สได้แล้ว... 3 ก.ค. 2558 12:30 3 ก.ค. 2558 12:53 ไทยรัฐ