ข่าว

วิดีโอ

ตามรอยเสด็จประพาส “พะงัน” เกาะสวรรค์แห่งจันทรา

ชุมชนประมงวิถีดั้งเดิม...อ่าวโฉลกหลำ.

เมื่อเร็วๆนี้ มีโอกาสเดินทางลงสู่ภาคใต้ จ.สุราษฎร์ธานี แล้วเลยไปขึ้นเรือเร็วที่ อ.ดอนสัก ข้ามทะเลไปเยี่ยมเยือน “เกาะพะงัน” ที่เมื่อพูดถึงทีไรใครๆก็นึกถึงแต่ “ฟูลมูนปาร์ตี้” ริมหาดริ้น ต้นตำรับปาร์ตี้ชิวๆ มันส์ๆ ค่ำคืน 15 ค่ำ พระจันทร์เต็มดวง

แต่สำหรับคราวนี้ เราขอเปิดมุมมองการท่องเที่ยวพะงันใหม่ ภายใต้แนวคิด “ตามรอยรัชกาลที่ 5 ค้นคุณค่าเกาะพะงัน” อีกด้านหนึ่งที่คนไทยยังไม่ค่อยรู้จักกันมากนัก

มีกิจกรรมให้เลือกถึง 5 โซน 5 กิจกรรม ตามความชอบ ความถนัดของนักท่องเที่ยว


เราเริ่มเหยียบขึ้นเกาะเลาะลัดไปตามถนนลักษณะคล้ายก้างปลาเว้าไปตามโค้งอ่าวน้อยใหญ่ หลายปีมานี้ ถ้าเป็นคน เกาะพะงันก็เติบโตขึ้นมาก โดยเฉพาะสิ่งปลูกสร้าง ทั้งโรงแรม บ้านพัก โฮมสเตย์ เรียงรายริมชายหาด ตั้งแต่หาดยาว หาดริ้น เลยขึ้นไปถึงบนเขา

แต่ไม่ว่าสิ่งก่อสร้างจะเพิ่มปริมาณมากขึ้นแค่ไหน พะงัน ก็ยังคงเป็นสวรรค์สำหรับนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะกลางวันหรือกลางคืน

ในช่วงกลางวัน ที่พักเหล่านี้ถูกจัดวางมุมและพื้นที่ให้มองเห็นทะเลใสสีคราม ทิวทัศน์งามดั่งภาพวาด หลายมุมเป็นโซนที่พักทันสมัย เป็นส่วนตัว และปลอดภัย


สำหรับการมาพักผ่อนที่เกาะพะงันแล้ว นักท่องเที่ยวที่สนใจกิจกรรมทางทะเล ที่นี่เขามีสถานที่ให้เลือกไปดำน้ำชมแหล่งปะการังสวยงามในทะเลอยู่หลายแห่ง ที่ขึ้นชั้นโชว์ได้อยู่บริเวณเกาะม้า “ทะเลแหวก” จุดนี้ถ้ามาพะงันแล้วไม่น่าพลาด

ส่วนใครที่อยากสัมผัสเสน่ห์ทิวทัศน์ที่สวยงาม ชมวิถีชีวิตชุมชนชาวประมง ต้องที่อ่าวโฉลกหลำ คนไทยเชื้อสายจีนนิยมมาสักการะศาลเจ้าแม่กวนอิม ตามด้วยการลิ้มรสอาหารทะเลสดๆ แบบฉบับคนพะงัน จากร้านอาหารทะเลริมชายหาด ที่บอกได้เลยว่า รสชาติจี๊ดจ๊าดได้ใจ...จริงๆ


และถ้ามีเวลาอาจเที่ยวชมความสวยงามของคุ้งอ่าวบนเกาะ ทั้งอ่าวท้องศาลา อ่าวท้องนายปาน หาดสน ที่สวยงามขนาดฝรั่งยังติดใจ

สำหรับการเดินทางเยือนเกาะพะงันคราวนี้ นอกจากตระเวนชมความสวยงามของเกาะอย่างที่ว่าแล้ว เรามีไฮไลต์พิเศษ คือ การตามรอยเสด็จประพาสของสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งที่นี่มีสถานที่ที่เป็นเครื่องยืนยันได้ดีว่า พระองค์เคยเสด็จประพาสเกาะพะงัน ทั้ง หาดธารเสด็จ และ อ่าวธารเสด็จ ที่ตามบันทึกบอกว่า พระองค์ท่านเสด็จประพาสเกาะพะงันถึง 14 ครั้ง 14 จุดซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นจริงๆ ก็คงต้องค้นหาคำตอบให้ได้ว่า ทำไมพระองค์ท่านจึงทรงโปรดปรานพระราชหฤทัยสถานที่แห่งนี้ยิ่งนัก


ทั้งบันทึกพระราชพงศาวดาร ประวัติศาสตร์ ตำนาน เขียนกันไปต่างๆ นานา บ้างก็สันนิษฐานว่าเสด็จไปหลบคลื่นลมบ้าง ข้าราชบริพารต้องขึ้นไปลำเลียงน้ำจืดใช้บนเรือบ้าง ตามแต่ใครจะเขียนบันทึกไว้อย่างไร แต่ที่ดูพอจะมีน้ำหนัก หนักแน่นอยู่บ้าง เห็นจะเป็นบันทึกที่เขียนถึงพระองค์ท่านเมื่อคราวเสด็จประพาสเกาะพะงันในปี 2431 ว่า พระองค์เสด็จมาทรงพักผ่อน และได้ลงสรงน้ำตกบนเกาะ ทรงพอพระราชหฤทัยอย่างยิ่ง กับทิวทัศน์และธรรมชาติอันสวยงาม ถึงขนาดรับสั่งให้จารึกพระปรมาภิไธยย่อ จปร. ไว้บนโขดหินธารน้ำตกแรก แล้วพระราชทานนามว่า “น้ำตกธารเสด็จ”


นอกจากนี้ยังมีพระปรมาภิไธยเป็นภาษาจีน จารึกไว้ด้านพลับพลาที่ชาวบ้านสร้างถวายเป็นที่ประทับ ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปนานเข้า พลับพลาก็เสื่อมโทรมลงมาก ทางราชการจึงจัดสรรงบประมาณเพื่อสร้างพลับพลาหลังใหม่ทดแทนหลังเก่า รวมทั้งมีการสร้างพระบรมรูปของพระองค์ท่านไว้ให้นักท่องเที่ยวและประชาชนได้สักการบูชาด้วย

ไม่เฉพาะแต่ล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 เท่านั้นที่เสด็จประพาสเกาะพะงัน รัชกาลที่ 6 รัชกาลที่ 7 และรัชกาลที่ 9 ก็เคยเสด็จประพาสที่นี่ โดยเฉพาะรัชกาลที่ 7 นั้น พระองค์ท่านทรงใช้เกาะพะงันเป็นฉากถ่ายทำภาพยนตร์ขาวดำเรื่อง แหวนวิเศษ ด้วย

จากวันนั้นถึงวันนี้สภาพพื้นที่ป่า ธรรมชาติ กวางที่เชื่อว่าล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 นำไปปล่อยบนเกาะยังถูกอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี นี่จึงจัดเป็นอีก 1 โซนที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดไปตามรอยเสด็จประพาส ให้ได้ความรู้และความเพลิดเพลิน...สมเป็นนักท่องเที่ยวคุณภาพกันสักหน่อย

หลังตามรอยเสด็จประพาสกันในช่วงกลางวันแล้ว ช่วงค่ำคืนวันพระจันทร์เต็มดวง 15 ค่ำ แน่นอนที่สุด ไม่ควรพลาด “ฟูลมูนปาร์ตี้” ซึ่งจัดที่หาดริ้น ฟูลมูนที่นี่ดังขนาดไหนไม่ต้องถาม ขนาดที่ฝรั่งเกือบทุกชาติรู้จัก และไม่พลาดที่จะเลือกการมาเที่ยวเกาะพะงันในวันพระจันทร์เต็มดวงของทุกๆฤดูกาลท่องเที่ยวเลยทีเดียว ถือเป็นกิจกรรมความบันเทิงอันโดดเด่นโด่งดังไปทั่วโลก แม้จะเป็นช่วง Low Season ก็ตาม

เสียงเพลงจากเครื่องขยายเสียงดังกระหึ่ม หนักเบาตามจังหวะ ทั้ง ฝรั่ง ทั้งไทย ปล่อยลีลาเต็มที่ ยิ่งดึกยิ่งคึกคัก พระจันทร์สีนวลอร่าม โรแมนติก...สุดๆ

ประสบ ทวยเจริญ ประธานชมรมผู้ประกอบการหาดริ้น บอกว่า เงินค่าเข้างานฟูลมูนปาร์ตี้ที่เก็บจากนักท่องเที่ยว นำไปใช้ในการบริหารจัดการพื้นที่ ประสานงานตำรวจ อส. ชาวชุมชน ควบคุมดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด แถมพ่วงด้วยไอเดียเก๋ๆ Sleep Area สำหรับคนเมาหนักๆ ที่ไม่ควรขับขี่ยวดยานใดๆ ไม่ว่าที่พักจะใกล้ไกลแค่ไหนก็ตาม


เสร็จจากคืนฟูลมูน วันรุ่งขึ้นเรามีนัดกับ สุเชาว์ ลิ้มประเสริฐ ประธาน ชมรมเกษตรอินทรีย์เกาะพะงัน พาไปชมสวนมะพร้าว “เขาไม้งาม” ที่ซึ่งชาวบ้านร่วมกันปลูกพืชผักหลากหลายชนิด ทั้งกล้วย มะละกอ ที่เจ้าของสวนเขาคุยว่า ปลอดสารพิษ 100% ระหว่างทางเห็นเรือรบลำใหญ่จอดอยู่บนฝั่ง ถามคุณ ชาญชัย ดวงจิตต์ ผอ.ททท.ภูมิภาคภาคใต้ บอกว่า คือ “เรือหลวงพะงัน” หลังปลดระวางก็นำมาตั้งไว้ให้ชมกันบริเวณท่าเทียบเรือเกาะพะงัน

ก่อนกลับไม่ลืมแวะสักการะรูปหล่อและรอยเท้า “หลวงพ่อเพชร” อดีตเกจิชื่อดังของภาคใต้ ที่วัดเขาน้อย เป็นสิริมงคล อย่าลืมเข้าไปกราบพระประธานภายใน “โบสถ์มหาอุด” ที่หลงเหลืออยู่ไม่กี่แห่งในประเทศไทย

ข้ามเรือกลับขึ้นฝั่ง แต่หัวใจยังทิ้งร่องรอยความหลังไว้บนเกาะสวรรค์... จันทราแบบมิรู้ลืมจริงๆ.

3 ก.ค. 2558 10:40 3 ก.ค. 2558 10:47 ไทยรัฐ