ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ Solar Impulse 2 นักบินทำลายสถิติโลก

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2558 12:11 น.
  SHARE

  สุดยอด! เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์‘ Solar Impulse 2  นักบินสามารถทำลายสถิติโลก บินเดี่ยวโดยไม่หยุดพัก 94 ชั่วโมง และเหลือระยะทางอีกไม่ถึงพัน กม.จึงจะถึงปลายทาง

  วันที่ 3 ก.ค. 58 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานอ้างสำนักข่าวเบลก้าของเบลเยียม ว่า เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ Solar Impulse 2 ได้ทำลายสถิติโลกการบินเดี่ยวในช่วงการบินระหว่างประเทศญี่ปุ่นถึงเกาะฮาวายโดยไม่หยุดพักเลยเป็นเวลา 94 ชม. หากทว่า นายอองเดร่ บอชแบร์ก ต้องบังคับเครื่องบินอีกเกือบ 24 ชั่วโมง

  นักบินชาวสวิตเซอร์แลนด์ ได้บังคับเครื่องบิน เป็นเวลา 94 ชั่วโมง โดยไม่หยุดพักเลย ทำลายสถิติโลก ที่เคยทำไว้โดย นายสตีฟ ฟอสเซ็ทท์ ที่ได้ทำการบินเดี่ยว เป็นเวลา 76 ชั่วโมง 45 นาที (สามวันเศษ) เมื่อปี ค.ศ.2006 (พ.ศ.2549) ระยะเวลาบิน ระหว่างญี่ปุ่นถึงเกาะฮาวาย ต้องใช้เวลาประมาณ 120 ชั่วโมง เมื่อเวลา 16.30 น. GMT (22.30 น. เวลาประเทศไทย) เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ ได้เดินทางประมาณ 84% ของเส้นทางการบินทั้งหมด หรือ เป็นระยะทาง 6,921 กิโลเมตร เหลือระยะทางบินอีก 1,250 กิโลเมตร (หมายเหตุ เมื่อเวลา 05.05 น. เวลาประเทศไทย ทวิตเตอร์ @solarimpulse ระบุว่า ได้เดินทางเป็นเวลา 100 ชั่วโมง เหลือระยะทางไม่ถึง 1,000 กิโลเมตร)

  นักบินได้พักผ่อนเป็นเวลาเพียง 20 นาที ตลอดการเดินทาง เพื่อทำหน้าที่บังคับเครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ทดลอง ลำดังกล่าว ภายในเครื่องบินมีร่มชูชีพและเรือยางกู้ชีพ เพื่อใช้ในกรณีที่เครื่องบินตกลงในมหาสมุทรแปซิฟิก และเมื่อวันพุธ เครื่องบิน Solar Impulse 2 ได้ทำการบินผ่านคลื่นความเย็นที่พัดผ่านจากไต้หวัน ไปยังอลาสกา ซึ่งเป็นคลื่นความเย็นที่มีความหนาแน่นมาก และเป็นสาเหตุให้เครื่องบินไม่สามารถบินผ่านได้ ทำให้ต้องระงับกำหนดการออกบินจากประเทศญี่ปุ่นหลายครั้ง หลังจากที่ได้ลงจอดพักตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน และต้องรอสภาพอากาศที่อุ่นขึ้นเป็นเวลาเกือบหนึ่งเดือนเต็ม

  เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ได้จอดรอเป็นเวลาหนึ่งเดือนในประเทศจีน หลังจากออกเดินทางเมื่อวันที่ 9 มีนาคม จากกรุงอาบูดาบี เพื่อทำการบินรอบโลก เป็นระยะทาง 35,000 กิโลเมตร ทั้งนี้ เป็นการประชาสัมพันธ์กระตุ้นการใช้พลังงานหมุนเวียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพลังงานแสงอาทิตย์ นาย อองเดร่ บอร์ชแบร์ก เป็นกัปตันทำหน้าที่คนเดียว ในห้องบังคับการบิน ที่มีขนาดเพียง 3.8 ตารางเมตร การบินในระดับความสูงถึง 9,000 เมตร เขาต้องใช้ถังออกซิเจนสำหรับหายใจ และต้องปรับตัวกับสภาพอากาศ ที่ระดับอุณหภูมิแตกต่างกันมากในแต่ละวัน

  เครดิตภาพ twitter@solarimpulse

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์Solar Impulse 2ทำลายสถิติโลกบินเดี่ยว 94 ชั่วโมงไม่หยุดพักอองเดร่ บอชแบร์กข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศนักบินชาวสวิตเซอร์แลนด์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 16:54 น.