ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มุมข้าราชการ 04/07/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  คำสั่ง 2 ฉบับของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้า คสช.ที่ออกมาในรอบ 2 เดือนคือฉบับที่ 16/2558 เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2558 และฉบับที่ 19/2558 เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2558 สร้างความสั่นสะเทือนในแวดวงราชการพลเรือนและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้อย่างเอกอุ

  และเป็นข้อพิสูจน์ว่ารัฐบาลนี้เอาจริงกับการทุจริตหรือประพฤติมิชอบสร้างความเสียหายให้กับราชการและประชาชน...

  ผู้ที่มีชื่อในทั้งสองคำสั่งมีอยู่คน หนึ่งคือ สุวัตร สิทธิหล่อ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา คำสั่งแรกให้ระงับการปฏิบัติราชการในตำแหน่งเดิมเป็นการชั่วคราว มาคำสั่งหลังให้ย้าย จากตำแหน่งปลัดกระทรวงไปเป็นที่ปรึกษาพิเศษ สำนักนายกรัฐมนตรี นั่นหมายความว่าตำแหน่ง ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาว่างลงแล้วและอาจมีการแต่งตั้งคนมาทดแทนได้ในทันที...

  ด้วยเหตุนี้ ครม.ใน การประชุมสัญจรที่เชียงใหม่จึงอนุมัติการโยกย้าย อารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม จากตำแหน่งเลขาธิการ ก.พ.ร. ไปเป็นปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาคนใหม่ ซึ่งนับเป็นตัดสินใจที่เฉียบคมในการวางตัวคนที่มีศักยภาพในการทำงานเข้าไปสู่ตำแหน่งสำคัญที่มีบทบาทในการสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับประเทศชาติ...

  อีกรายที่ปรากฏชื่อในคำสั่งแรกให้ระงับการปฏิบัติราชการในตำแหน่งเดิมเป็นการชั่วคราวคือ สาธิต รังคสิริ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลังด้วยเรื่องราวในสมัยดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพากร ต่อมามีข่าวติดตามมาถึงการอายัดทองคำมูลค่ามหาศาลที่อยู่ในความครอบครองจนตะลึงกันไปทั้งบาง ...

  แล้วก็ไม่น่าแปลกใจสำหรับคำสั่งฉบับหลังที่ให้ นพ.วินัย สวัสดิวร ระงับการปฏิบัติราชการในตำแหน่งเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพ เพราะผลการตรวจสอบของ คตร.ชุดที่ พลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ ตรวจพบความผิดพลาดบกพร่องมากมาย...

  แต่ที่น่าแปลกใจคือในคำสั่งหลังมีชื่อ ขวัญชัย วงศ์นิติกร อธิบดีกรมพัฒนาชุมชน รวมอยู่ด้วยทั้งๆที่เห็นขยันขันแข็งสานงานของกรมมาด้วยดี สืบสาวราวเรื่องแล้วกลายเป็นกรณี เก่าแก่ตั้งแต่สมัยดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการโน่น...

  ในส่วนของท้องถิ่นมี นายก อบจ. โดนฟ้าผ่า 7 ราย นำทีมโดย ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม นายก อบจ.สมุทรปราการ ที่เหลือเป็นอุบลราชธานี หนองคาย ภูเก็ต ยโสธร นครพนม ลำปาง ส่วน นายกเทศมนตรี มีโดนดี 17 ราย ตั้งแต่ระดับเทศบาลนคร คือ อภิชิต วิโนทัย นายกเทศมนตรีเทศบาลนครตรัง ลงมาจนถึง โชคชัย พนมขวัญ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแพร่ และ ประดิษฐ์ วณีสอน นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลหนองตองพัฒนา อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอาทิ แถมด้วย นายก อบต. อีก 14 ราย...

  ในส่วนของข้าราชการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีที่ อบจ.สมุทรปราการ โดนพักงานกราวรูดตั้งแต่ สายัณห์ รักษนาเวศ ปลัด อบจ.สมุทรปราการ สุรศักดิ์ ปรีชาผล ผู้อํานวยการกองคลัง อบจ.สมุทรปราการ นิพนธ์ บุณยเกียรติ ผู้อํานวยการกองแผนและงบประมาณ อบจ.สมุทรปราการ วิชัย จันทร์จํารูญ ผู้อํานวยการกองการศึกษาศาสนาและวัฒนธรรม อบจ.สมุทรปราการ สะท้อน สะท้านการทำงานเป็นทีมได้ดีเหลือเกิน...

  จบรายการตัวอย่างที่โดนเชือดจาก คสช.มาถึงการเปลี่ยนแปลงธรรมดาในองค์กร ปัญญา อุดชาชน ได้เป็นเลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญคนใหม่แทน เชาวนะ ไตรมาศ ที่ขยับไปเป็นที่ปรึกษาด้านวิชาการ สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ...

  หนังสือดี 2 เล่มจากปราณ พับลิชชิ่ง เล่มแรก JACK MA อาลีบาบา เขย่าโลก ที่ อนุรักษ์ กิจไพบูลทวี แปลจากผลงานของ เยี่ยกวงเซิน เล่มสอง ขโมยความคิด เจ้าของธุรกิจระดับโลก โดย พฤกษ์ อชิตานุกุล อีก 2 เล่มจาก สำนักพิมพ์บอลลูน คือ สิ่งที่มี ดีที่สุดแล้ว ที่ ธิดารัตน์ เจริญชัยชนะ แปลผลงานของ อัลแบร์ต เอสปินอซา และ INDY MARKET ของ วรรธนี จันทรมิตรี กับ สรินนา วัฒนา น่าอ่านทั้งหมด...


  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มุมข้าราชการซี.12ประยุทธ์ จันทร์โอชาอารีพงศ์ ภู่ชอุ่มอายัดทองคำขวัญชัย วงศ์นิติกร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 16:00 น.