ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวจีนระทึก!! ธรณีพิโรธ ขนาด 6.4 เขย่ามณฑลซินเจียง ตายแล้ว 4

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2558 10:10 น.
  SHARE

  เกิดแผ่นดินไหว ขนาด 6.4 เขย่ามณฑลซินเจียง ทางภาคตะวันตกของจีน เบื้องต้น มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย เนื่องจากศูนย์กลางธรณีพิโรธ เกิดตื้นมาก มีความลึกแค่ 10 กม.

  เมื่อวันที่ 3 ก.ค.58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างสำนักงานสำรวจภูมิศาสตร์ของสหรัฐฯ (USGS) ว่า เกิดแผ่นดินไหว ขนาด 6.4 ที่มณฑลซินเจียง ทางภาคตะวันตกของจีน เมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ที่ 3 ก.ค. โดยศูนย์กลางแผ่นดินไหว อยู่ห่างจากเมืองโฮตัน ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 160 กม. และมีความลึกเพียง 10 กม.เท่านั้น เบื้องต้น มีรายงานผู้เสียชีวิตจากเหตุธรณีพิโรธแล้ว 4 ราย 

  นักวิจัยด้านธรณีวิทยาประจำศูนย์เครือข่ายแผ่นดินไหวจีน ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ของทางการจีน CCTV ว่า จุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวครั้งนี้ อยู่ใกล้กับเขตกูมา ซึ่งเป็นเขตที่มีประชาชนอาศัยอยู่กว่า 2 แสนคน และส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมชนเผ่าอุยกูร์ ด้วยเหตุนี้ ถ้าหากมีประชาชนจำนวนมากมารวมอยู่ในสถานที่ใดที่หนึ่งขณะเกิดแผ่นดินไหว ย่อมจะเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

  ข่าวแจ้งว่า เบื้องต้น สำนักงานสำรวจภูมิศาสตร์ของสหรัฐฯ ตรวจวัดความรุนแรงของแผ่นดินไหวได้ 6.3 ก่อนจะปรับลดลงมาเหลือ 6.1 และขยับเป็น 6.4 จากนั้นได้เกิดอาฟเตอร์ช็อก หรือแผ่นดินไหวต่อเนื่องตามมา ซึ่งครั้งรุนแรงที่สุด วัดความรุนแรงได้ถึง 4.7 โดยแผ่นดินไหวใหญ่เขย่ามณฑลซินเจียงครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 8 แล้ว ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา 

  ด้านชาวจีนในมณฑลซินเจียง ได้โพสต์ข้อความลงในโซเชียล มีเดีย บนโลกออนไลน์ว่า ความรุนแรงของแผ่นดินไหวส่งผลให้ตึกหลายหลังสั่นไหว และผู้คนจำนวนมากรีบวิ่งออกมาอยู่นอกอาคารกันเต็มไปหมด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกิดแผ่นดินไหวมณฑลซินเจียงประเทศจีนธรณีพิโรธเกิดแผ่นดินไหวที่จีนแผ่นดินไหวข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 22:29 น.