วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 04/07/58

ขาที่สวยและดีที่สุด คือขาที่ก้าวเดินด้วยสติและปัญญา... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2558

บัญชีข้าราชการ พัวพันทุจริตคอร์รัปชัน รุ่น 2 ถูกคำสั่งลงโทษ 71 คน ในส่วนที่เป็น ข้าราชการองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น มาจากการเลือกตั้ง ถือว่า ยึดโยงกับประชาชน

พฤติกรรมพัวพันการทุจริตนี้ ไม่ใช่หยิบยกขึ้นมาลอยๆ ตามอำเภอใจ อำนาจพิเศษ แต่มีการร้องเรียนและผ่าน การตรวจสอบ ต่อเนื่องจาก 3 หน่วยงาน คือ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)


ทั้ง 3 หน่วยงานนี้ ส่งเรื่องให้ ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) มี พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธาน ทำบัญชีรวบรวมเป็นรุ่นๆ เสนอไปที่ นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา พิจารณาลงโทษ

“กระสุนทอง” จำเป็นต้องตอกย้ำ ข้าราชการพัวพันทุจริต บัญชี 2 เพราะเป็น ข้าราชการที่ ยึดโยงจากการเลือกตั้ง ของประชาชนท้องถิ่นอย่างที่ว่า เพื่อ สะท้อน คนจากการเลือกตั้ง ดี หรือ ชั่ว ท่ามกลางกระแสเรียกร้อง การเลือกตั้ง เรียกร้อง ประชาธิปไตย ยามนี้


การลงโทษโดยคำสั่งของ นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ใช่การตัดสินว่า “ผิด” แน่นอนเด็ดขาด แต่เป็นการให้ ระงับ การปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่ง เรียกว่า อายัดตำแหน่งไว้ก่อน ว่างั้นเถอะ

ถ้าชี้แจงข้อกล่าวหาได้ มีหลักฐานเอกสาร หักล้างได้ ก็ได้ตำแหน่งกลับคืน เช่นเดียวกับการ อายัดทรัพย์ ถ้าเคลียร์ไม่ได้ก็ “ยึด” นั่นแหละ

“กระสุนทอง” อยากให้ประชาชน ผู้กาบัตรเลือก ข้าราชการพัวพันทุจริตเหล่านั้น ช่วยกันเกาะ ติด ให้ถึงที่สุดเพื่อ ความรับผิดชอบ ต่อระบอบประชาธิปไตย ใครชั่วใครโกง เลือกตั้งครั้งต่อไป ให้ช่วยกัน คว่ำบาตร ไม่เลือกอีก


หาก ผู้ใช้สิทธิเลือกตั้ง ปฏิบัติกันได้เช่นนี้ ประชาธิปไตยจะ สร้างชาติ และ ยั่งยืน ได้เสียที แต่ถ้ายัง แบบเดิมๆ ก็ต้องยอมรับ วิบากกรรมเลือกตั้ง วิกฤติประชาธิปไตยกันต่อไป

โรดแม็ป คสช. กำเนิดรัฐธรรมนูญ เลือกตั้ง คืนอำนาจประชาชน ที่จริงก็แบบเดิมๆ ไม่มีอะไรใหม่ คือรัฐประหารฉีกรัฐธรรมนูญ เขียนรัฐธรรมนูญอีกฉบับ เป็น กงล้ออันซ้ำซาก 83 ปี เปลี่ยนแปลงการปกครอง

ขอเสนอให้เป็นที่เข้าใจเพิ่มขึ้นจาก กงล้อซ้ำๆ แทนที่จะโรดแม็ปไปเลือกตั้งคืนอำนาจประชาชน ให้เปลี่ยนเป็น “โรดแม็ปสร้างชาติ” จะครอบคลุมสอดคล้องกับ ความจำเป็นสุดๆ ที่ต้องช่วยกัน ปฏิรูปประเทศ มากกว่าไหม เพราะหลายๆเรื่องก็ให้เป็น วาระแห่งชาติ กันทั้งนั้น


ฝ่ายหมั่นไส้ ฝ่ายเห็นต่าง ฝ่ายต่อต้านอำนาจพิเศษ กำลังได้ “ลุ้น” เมื่อ 14 นักศึกษา กลุ่มประชาธิปไตยใหม่ และ ดาวดิน ถูกจับขังในเรือนจำ ได้ประกันตัว แต่ไม่ยอม ประกัน

ขณะที่ 281 อาจารย์ และ EU -UN-USA ประสานเสียงให้ ปล่อยตัว ด้วยข้ออ้าง สิทธิมนุษยชน สิทธิพลเมืองขั้นพื้นฐาน มีเสรีภาพแสดงออกโดยสงบ

แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา บอก ไม่ต้องชี้แจง เพราะเคยชี้แจงแล้ว กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย ประเทศไทยคือ ประเทศไทย กำลังหาทางพูดคุยให้ นักศึกษา–อาจารย์ เข้าใจ

ปรากฏการณ์นี้จะเป็น น้ำผึ้งหยดเดียว แบบ ชนวนจุดติดพรึบๆเมื่อ 14 ตุลา 16 หรือไม่

42 ปีที่ผ่านมา มีนักศึกษาและนักเคลื่อนไหว ที่ รัฐบาล ถนอม–ประภาส เรียกว่า 13 กบฏรัฐธรรมนูญ ถูกจับขัง มีการ ยื่นคำขาด ให้ปล่อยตัว


ตอนนี้ 14 นักศึกษาต่อต้านเผด็จการ คสช. ถูกจับขัง มีการขอให้ปล่อยตัวไม่เอาผิด แต่ยังไม่ถึงขั้นยื่นคำขาด

42 ปีก่อนนั้น สังคมเอือมระอากับเผด็จการ ถนอม–ประภาส–ณรงค์ นักศึกษาเคลื่อนไหวในนาม องค์กรศูนย์ฯนิสิตนักศึกษา เป็นที่ น่าเชื่อถือ แต่ตอนนี้ นักศึกษาเคลื่อนไหว ในนาม “กลุ่ม” ล่อแหลมถูกมองว่า ถูกจัดตั้ง เป็นเครื่องมือทางการเมือง

บทบาทกองทัพปัจจุบัน แตกต่างจาก 42 ปีที่แล้ว ความรู้สึกของ ผู้คนในสังคม ส่วนใหญ่ทุกวันนี้ ยังยอมรับทหาร ที่หยุดวิกฤติ “ม็อบ” การเมืองถึงเลือด เมื่อ 22 พฤษภาคม 2557 ดังนั้น การ “ฮุบเหยื่อ” 14 นักศึกษา ของ คสช.เป็น ความจำเป็น ถ้า “ไม่ฮุบ” ก็แหย


สังคมไทยวันนี้ เจอพิษประชาธิปไตยลวงโลกเป็นฝันร้าย จนทหารต้อง อย่าศึกประชาธิปไตย กรณี 14 นักศึกษาจึง เป็นตัวชี้วัด สังคมไทยปัจจุบัน กระหายประชาธิปไตย เหมือน ยุค 14 ตุลา 16 ซึ่งถูกเผด็จการทหารปกครองจนอึดอัดมาก หรือไม่ ถ้ากระหายก็ จุดติด

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.30 น. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ม.ธรรมศาสตร์ จัดหลักสูตร “การบริหารทรัพยา-กรมนุษย์ชั้นสูง” รุ่นที่ 5 ที่ห้องประกาย-เพชร โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์

09.00 น. ผศ.ดร.บุญส่ง ไข่เกษ นายกสมาคม วิทยาศาสตร์อนามัยสิ่งแวดล้อม เปิดสัมมนาเรื่อง “โรงไฟฟ้าขยะ วิกฤติหรือโอกาส” ที่ห้องประชุมชั้น 5 อาคารเทพพนม คณะสาธารณสุขศาสตร์ ม.มหิดล


18.30 น. พล.อ.อ.อิทธิพร–นภาพร ศุภวงศ์ เป็นประธานฉลองสมรส เรืออากาศโทหญิง นิธรุวี ทองแถม ณ อยุธยา ลูกสาว ม.ล.สุรวุฒิ ทองแถม–วรัตน์ ศรีนิมิตร กับ นาวาอากาศเอกวชิระ เริงฤทธิ์ ที่โรงแรมอมารี ดอนเมือง

บริษัท นำเข้าไวน์ นภาพรรณ 2010 โดย นภาพรรณ เรืองรอด จะจัดงาน “บางกอก ไวน์ เอ็กซ์โป 2015” ที่ดุสิตธานี ฮอลล์ โรงแรมดุสิตธานี 10 ก.ค.นี้ เวลา 18.00 น. รายละเอียดติดต่อ ศรินทร์ทิพย์ เวชพานิช 09-2719-1003

แนะนำหนังสือ มนุษย์ 3 มิติ โดย อ.สุรินทร์ ภาคศิริ คนเขียน เพลง ลมหนาวที่เรณู สำนักพิมพ์สุขภาพใจ 0-2415-2621

ศพ จินตนา เสริมพงษ์พันธ์ อยู่วัดภคินีนาถ สวดถึง 6 ก.ค. 19.00 น. พระราชทานเพลิงศพ 8 ก.ค. 17.00 น. และศพ ดร.ชำนาญ ยุวบูรณ์ อยู่วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ สวดถึง 8 ก.ค. 19.00 น.

"กระสุนทอง"

3 ก.ค. 2558 09:43 3 ก.ค. 2558 09:49 ไทยรัฐ