ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไทยในกระแสของโลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ในยุคที่โลกทั้งโลกคือหมู่บ้านเดียวกัน ทุกประเทศล้วนแต่ต้องเกี่ยวข้อง และพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน ไม่มีประเทศไหนเป็นเอกราชโดยสมบูรณ์ ในปัจจุบันมีหลายประเทศและหลายองค์กรมาเกี่ยวข้องและกดดันให้ประเทศไทยกระทำการต่างๆ ให้แก้ไขกฎหมายหรือออกกฎหมายใหม่ และประเทศไทยต้องยินยอมในบางเรื่อง แต่ไม่ยอมในบางเรื่อง

  รัฐบาลไทยยอมแก้ไขกฎหมายการค้ามนุษย์ ตามแรงกดดันของสหรัฐอเมริกา ที่ลดอันดับให้ไทยอยู่ในอันดับต่ำที่สุด และบังคับใช้กฎหมายการค้ามนุษย์อย่างเข้มงวดยิ่งขึ้น และยอมใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราว มาตรา 44 แก้ไขกฎหมายการประมง เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานสหภาพยุโรป ที่ชักใบเหลืองและขีดเส้นให้แก้ไขภายใน 6 เดือน

  แต่รัฐบาลไทยเมินสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และสหภาพยุโรป หรืออียู ที่ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ปล่อยตัวและยุติการดำเนินคดีอาญานักศึกษา 14 คน ให้ทบทวนการบังคับใช้กฎหมายที่จำกัดเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและชุมนุม และให้ปฏิบัติตามพันธกรณีตามกฎหมายระหว่างประเทศ

  น่าสังเกตว่าก่อนหน้านี้ ยูเอ็นและอียูไม่เคยแถลงการณ์ลักษณะนี้ เมื่อมีนักศึกษาออกมาแสดงสัญลักษณ์ต่อต้าน คสช. และถูกเรียกตัวไปปรับทัศนคติ หรือตักเตือนแล้วปล่อยตัวไป เพราะโดนแค่ข้อหาฝ่าฝืนประกาศ คสช. ที่ห้ามการชุมนุม แต่คราวนี้ เจ้าหน้าที่จับกุม 14 นักศึกษา และตั้งข้อหาความผิดอาญา มาตรา 116 ฐานก่อความกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน

  องค์กรของยูเอ็นและอียูออกแถลงการณ์ในวันเดียวกัน เรียกร้องให้ปล่อยตัวนักศึกษา และยุติการดำเนินคดีอาญา เพราะถือว่าเป็น “การชุมนุมโดยสงบ” พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลไทย ปฏิบัติตามพันธกรณีของไทย ภายใต้กฎหมายสิทธิมนุษยชน แต่รัฐบาลยืนยันว่าต้องปฏิบัติตามกฎหมายของไทย ต่างจากกรณีการค้ามนุษย์และประมง ที่รัฐบาลยอมแก้กฎหมาย

  นายกรัฐมนตรียืนยันจะไม่ผ่อนผันให้เจ้าของเรือประมงผิดกฎหมาย เพราะอาจทำให้อียู 28 ประเทศ ห้ามนำเข้าอาหารทะเลไทย และเสียหายถึง 2 แสนล้านบาท ส่วนเรื่องนักศึกษา รัฐบาลอาจเชื่อว่ายูเอ็นกับอียูคงจะทำอะไรไทยไม่ได้ แต่นายก รัฐมนตรียอมรับว่าไม่สบายใจ ในการใช้กฎหมายกับนักศึกษา และกำลังหามาตรการเปิดช่องพูดคุย เพื่อยุติปัญหาอยู่

  นักวิชาการด้านสันติวิธีบางคนเป็นห่วงเรื่องบานปลาย และอาสาเป็นคนกลางในการพูดคุย ระหว่างรัฐบาลกับนักศึกษา นายสุริชัย หวันแก้ว อาจารย์รัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เรียกร้องทั้งสองฝ่ายให้ลดความตึงเครียด และเตือนว่ารัฐบาลไม่สามารถทัดทานกระแสประชาธิปไตยโลกได้ ขณะเดียวกัน ก็เตือนนักศึกษาต้องระวังอย่าให้ตกเป็นเครื่องมือของฝ่ายที่อยากให้เผชิญหน้า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทบรรณาธิการกฎหมายการค้ามนุษย์สหประชาชาติยูเอ็นเรือประมงผิดกฎหมายปล่อยตัวนักศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 16:47 น.