ข่าว
100 year

เลือดวีรบุรุษ

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ4 ก.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

หากมองจากภายนอก มร.เจมส์ แฮร์ริสัน ก็คือสามัญชนวัยกลางคนธรรมดา อายุ 78 ปี ชาวออสเตรเลีย

แต่ในความจริง เขาคือ ฮีโร่เดินดิน ตัวเป็นๆ ที่สร้างคุโณปการให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์ รวมถึง ช่วยเหลือชีวิตเด็กทารก ซึ่งไม่ใช่ญาติหรือบุตร หลานที่เกิดมาอีกกว่า 2 ล้านคนทั่วประเทศ

พร้อมฉายาที่ได้รับว่า “บุรุษแขนทองคำ” กับรางวัลคนดีอีกหลายเวที เพราะทุกอาทิตย์ ซึ่งทำเป็นประจำตลอดระยะเวลา 60 ปีที่ผ่านมา เขาต้องไปโรงพยาบาลเพื่อยื่นแขนขวาบริจาคน้ำเลือด หรือพลาสมารวมๆแล้วกว่า 1,000 ครั้ง

“เมื่อครั้งตอนผมยังเป็นวัยรุ่นอายุ 14 ปี ต้องเข้ารับการผ่าตัดปอดซึ่งต้องใช้เลือดมาก พอออกมาจากห้อง พ่อก็เข้ามาอธิบายว่าผมได้รับเลือด 13 ยูนิต (ลิตร) ระหว่างการผ่าตัดจากใครก็ไม่รู้ที่บริจาคเข้ามา ผมเลยพูดว่าหากผมโตขึ้นก็จะบริจาคเลือดให้ผู้อื่นเหมือนกัน”

และพอได้มีโอกาสบริจาคเลือดเป็นครั้งแรก หมอก็เรียกไปพบเล่าให้ฟังว่า ที่ออสเตรเลีย ทุกปีจะมีเด็กทารกหลายพันคนต้องเสียชีวิต

จากแม่ที่ตั้งครรภ์แล้วมีเลือดหายาก หรือ เลือดกรุ๊ปอาร์เอช ลบ ซึ่งไม่มี แอนติเจน ดี (ซึ่งพบ มากกว่า 17% ที่มีอัตราเสี่ยงดังกล่าวนี้) แต่ลูกในท้องกลับมี เลือดกรุ๊ปอาร์เอช บวก เหมือนพ่อ มี แอนติเจน ดี ก็จะเกิดการต่อต้านกันเอง

การบริจาคพลาสมาของ มร.แฮร์ริสัน ทำ ให้คุณหมอสามารถนำไปผลิตเป็น วัคซีนแอนติเจน ดี ฉีดป้องกันให้แม่ตั้งครรภ์ไม่ให้เลือดไปเป็นพิษต่อลูกหรือทุกครั้งที่ผลิตวัคซีนนี้ในออสเตรเลีย ก็มาจากเลือด มร.แฮร์ริสัน

และมีเพียง 1 ต่อไม่ถึง 50 คนในประเทศจะมาใจบุญคอยบริจาคให้วุ่นวายชีวิตได้อย่างผู้ชายคนนี้ เพราะต้องสลัดทิ้งความเห็นแก่ตัว แล้วสละเวลามานอนให้พยาบาลใช้เข็มจิ้มแขนแล้วดูดเลือดเราออกไปทุกอาทิตย์

ทางสภากาชาดออสเตรเลียเองก็ขมวดคิ้วคิดหนักทุกวัน ยิ่ง มร.แฮร์ริสันจะปลดเกษียณในอีก 2-3 ปีข้างหน้านี้แล้วด้วย!!

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญเจมส์ แฮร์ริสันบุรุษแขนทองคำผ่าตัดปอดกรุ๊ปเลือดอาร์เอช ลบปลดเกษียณ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้