เลือดวีรบุรุษ

ข่าว

  เลือดวีรบุรุษ

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

   4 ก.ค. 2558 05:01 น.

   หากมองจากภายนอก มร.เจมส์ แฮร์ริสัน ก็คือสามัญชนวัยกลางคนธรรมดา อายุ 78 ปี ชาวออสเตรเลีย

   แต่ในความจริง เขาคือ ฮีโร่เดินดิน ตัวเป็นๆ ที่สร้างคุโณปการให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์ รวมถึง ช่วยเหลือชีวิตเด็กทารก ซึ่งไม่ใช่ญาติหรือบุตร หลานที่เกิดมาอีกกว่า 2 ล้านคนทั่วประเทศ

   พร้อมฉายาที่ได้รับว่า “บุรุษแขนทองคำ” กับรางวัลคนดีอีกหลายเวที เพราะทุกอาทิตย์ ซึ่งทำเป็นประจำตลอดระยะเวลา 60 ปีที่ผ่านมา เขาต้องไปโรงพยาบาลเพื่อยื่นแขนขวาบริจาคน้ำเลือด หรือพลาสมารวมๆแล้วกว่า 1,000 ครั้ง

   “เมื่อครั้งตอนผมยังเป็นวัยรุ่นอายุ 14 ปี ต้องเข้ารับการผ่าตัดปอดซึ่งต้องใช้เลือดมาก พอออกมาจากห้อง พ่อก็เข้ามาอธิบายว่าผมได้รับเลือด 13 ยูนิต (ลิตร) ระหว่างการผ่าตัดจากใครก็ไม่รู้ที่บริจาคเข้ามา ผมเลยพูดว่าหากผมโตขึ้นก็จะบริจาคเลือดให้ผู้อื่นเหมือนกัน”

   และพอได้มีโอกาสบริจาคเลือดเป็นครั้งแรก หมอก็เรียกไปพบเล่าให้ฟังว่า ที่ออสเตรเลีย ทุกปีจะมีเด็กทารกหลายพันคนต้องเสียชีวิต

   จากแม่ที่ตั้งครรภ์แล้วมีเลือดหายาก หรือ เลือดกรุ๊ปอาร์เอช ลบ ซึ่งไม่มี แอนติเจน ดี (ซึ่งพบ มากกว่า 17% ที่มีอัตราเสี่ยงดังกล่าวนี้) แต่ลูกในท้องกลับมี เลือดกรุ๊ปอาร์เอช บวก เหมือนพ่อ มี แอนติเจน ดี ก็จะเกิดการต่อต้านกันเอง

   การบริจาคพลาสมาของ มร.แฮร์ริสัน ทำ ให้คุณหมอสามารถนำไปผลิตเป็น วัคซีนแอนติเจน ดี ฉีดป้องกันให้แม่ตั้งครรภ์ไม่ให้เลือดไปเป็นพิษต่อลูกหรือทุกครั้งที่ผลิตวัคซีนนี้ในออสเตรเลีย ก็มาจากเลือด มร.แฮร์ริสัน

   และมีเพียง 1 ต่อไม่ถึง 50 คนในประเทศจะมาใจบุญคอยบริจาคให้วุ่นวายชีวิตได้อย่างผู้ชายคนนี้ เพราะต้องสลัดทิ้งความเห็นแก่ตัว แล้วสละเวลามานอนให้พยาบาลใช้เข็มจิ้มแขนแล้วดูดเลือดเราออกไปทุกอาทิตย์

   ทางสภากาชาดออสเตรเลียเองก็ขมวดคิ้วคิดหนักทุกวัน ยิ่ง มร.แฮร์ริสันจะปลดเกษียณในอีก 2-3 ปีข้างหน้านี้แล้วด้วย!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 12:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์