วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โบโก ฮาราม' ถล่มไนจีเรีย 3 หมู่บ้าน ดับ 145 ศพ

(ภาพ: AFP)

นักรบของกลุ่มติดอาวุธ โบโก ฮาราม บุกโจมตีหมู่บ้าน 3 แห่งในรัฐบอร์โน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไนจีเรีย สังหารชาวบ้านอย่างน้อย 145 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักรบ โบโก ฮาราม บุกโจมตีหมู่บ้าน คูคาวา เมื่อคืนวันพุธ สังหารชาวบ้านไป 97 ราย โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพไนจีเรีย ยืนยันเรื่องการโจมตีดังกล่าว และเผยด้วยว่า กองทัพได้ออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศตอบโต้กลุ่มติดอาวุธอิสลามกลุ่มนี้ รวมทั้งส่งทหารไปตรวจสอบความเสียหายแล้ว

ด้าน นาย โมฮัมเหม็ด ตาห์อีร์ สมาชิกสภาปกครองของรัฐบอร์โน เปิดเผยต่อสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า ในวันพุธกลุ่ม โบโก ฮาราม ยังบุกโจมตีหมู่บ้านอีก 2 แห่งใกล้เมืองมอนกูโน และห่างจากเมืองคูคาวา ราว 50 กม. ทำให้มีชาวบ้านเสียชีวิต 48 ราย และบาดเจ็บอีก 11 คน

ทั้งนี้ นี่นับเป็นการโจมตีภายในวันเดียวครั้งรุนแรงที่สุดของกลุ่มโบโก ฮาราม นับตั้งแต่ พวกเขาเพลี่ยงพล้ำให้แก่กองกำลังพันธมิตรของประเทศ ไนจีเรีย, ไนเจอร์ และชาด เมื่อช่วงเดือนมี.ค.-เม.ย. และพื้นที่ยึดครองของไนจีเรียไปจำนวนมาก

นักรบของกลุ่มติดอาวุธ โบโก ฮาราม บุกโจมตีหมู่บ้าน 3 แห่งในรัฐบอร์โน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไนจีเรีย สังหารชาวบ้านอย่างน้อย 145 ราย... 3 ก.ค. 2558 05:35 3 ก.ค. 2558 07:27 ไทยรัฐ