ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หมอฟันออสซี่ชุ่ย ทำคนไข้นับหมื่นเสี่ยงติดเอดส์-ไวรัสตับอักเสบ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ค. 2558 04:30 น.
  SHARE

  (ภาพ: AFP)

  นายเจเรมี แม็คอะนัลตี้ ผู้อำนวยการสำนักงานสาธารณสุขประจำรัฐ นิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลีย สั่งระงับใบอนุญาตประกอบโรคศิลป์ของทันตแพทย์ 6 ราย และสั่งสอบการทำงานของทันตแพทย์อีก 6 รายจากคลินิกทันตกรรมในนครซิดนีย์ ซึ่งข่าวมิได้ระบุชื่อ เมื่อ 2 ก.ค. หลังผลตรวจสอบเรื่องร้องเรียนจากผู้เข้ารับบริการในคลินิกทันตกรรมพบว่า ทันตแพทย์และเจ้าหน้าที่คลินิกไม่ปฏิบัติตามกฎการรักษาความสะอาดและความปลอดภัยในการทำฟันและผ่าตัดในช่องปาก ส่งผลให้ผู้ที่เข้ารับบริการเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่างๆ ที่ติดต่อผ่านทางเลือดและของเหลว ซึ่งรวมถึงเชื้อไวรัสเอชไอวี/เอดส์ และไวรัสตับอักเสบชนิดเอ, บี และซี

  แม้นายแม็คอะนัลตี้จะยืนยันว่า โอกาสที่ผู้เข้ารับบริการทันตกรรมจะติดโรคร้ายแรงมีความเป็นไปได้ต่ำ แต่ขณะเดียวกันก็ได้แนะนำให้ประชาชนราว 11,000 คน ที่ใช้บริการของคลินิกทันตกรรมที่ถูกร้องเรียนนับจากเดือน พ.ย.2557 เป็นต้นมา เข้ารับการตรวจเลือดเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้เป็นผู้ติดเชื้อโรคร้ายใดๆ ขณะที่สภาวิชาชีพทันตแพทย์รัฐนิวเซาท์เวลส์เผยว่า ผู้ตรวจสอบพบคลินิกที่มีปัญหาไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนมาตรฐานในการทำความสะอาดอุปกรณ์ซึ่งใช้ใน การผ่าตัดและทำฟัน โดยนายโรเบิร์ต สตาร์คเคนเบิร์ก ทันตแพทย์อายุ 75 ปี หนึ่ง ในผู้ถูกร้องเรียน ยอมรับว่า การล้างเครื่องมือแพทย์จำเป็นต้องทำอย่างเร่งด่วน เพราะมีผู้รอรับบริการจำนวนมากในแต่ละวัน จึงอาจละเลยขั้นตอนบางอย่างไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สาธารณสุขรัฐนิวเซาท์เวลส์ออสเตรเลียระงับใบอนุญาตใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะทันตแพทย์คลินิกทันตกรรมซิดนีย์รักษาความสะอาดทำฟันผ่าตัดในช่องปากเสี่ยงติดโรคเอชไอวีเอดส์ไวรัสตับอักเสบข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 22:33 น.