สบพ.ชง 954 ล้านผุดห้องเรียน ลุยแก้ขาดแคลนบุคลากรการบิน

ข่าว

  สบพ.ชง 954 ล้านผุดห้องเรียน ลุยแก้ขาดแคลนบุคลากรการบิน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ก.ค. 2558 06:30 น.

   น.อ.จิรพล เกื้อด้วง ผู้ว่าการสถาบันการบินพลเรือน (สบพ.) เปิดเผยว่า สบพ.มีแผนผลักดันโครงการก่อสร้างอาคารเรียน ศูนย์พัฒนาบุคลากรด้านการบิน อาคารอำนวยการ และสิ่งก่อสร้าง เพื่อผลิตนักศึกษาและผู้เชี่ยวชาญด้านการบินเพิ่มเติม โดยให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ศึกษารายละเอียด หากผ่านก็จะเสนอให้กระทรวงคมนาคม และคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาจัดทำงบประมาณลงทุนได้ต่อไป โดยโครงการนี้ใช้เงินทุนก่อสร้าง 954 ล้านบาท ซึ่งมีแผนเริ่มก่อสร้างปี 2559 แต่หากมีการทำงบประมาณประจำปีไม่ทัน ก็อาจพิจารณาขอใช้งบกลางปีหน้า หรืองบประมาณในปีถัดไปเพื่อเร่งก่อสร้างแทน

   “สถาบันการบินพลเรือนใช้มานานตั้งแต่ปี 2504 และตลอด 50 กว่าปีที่ผ่านมาไม่เคยปรับปรุงครั้งใหญ่เลย แต่ขณะนี้ได้มีผู้เข้ารับการอบรมทั้งในและต่างประเทศเพิ่มขึ้น จนทำให้มีปัญหาอาคารเรียน และไม่สามารถผลิตบุคลากรด้านการบินได้ทันต่อความต้องการของอุตสาหกรรมการบิน”
   น.ต.วัฒนา มานนท์ รองผู้ว่าการ สบพ.กล่าวว่า หากโครงการนี้แล้วเสร็จจะช่วยให้ สบพ.ผลิตบุคลากรด้านการบินได้เพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 1,200-1,400 คน แต่หากขยายอาคารและอุปกรณ์เครื่องมือการเรียนการสอนได้อีกก็จะผลิตบุคลากรได้เพิ่มเป็น 4,000 คน สามารถแก้ปัญหาบุคลากรขาดแคลนด้านการบิน รวมถึงผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตบุคลากรด้านการบินได้อีกด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 14:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์