ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บิ๊กกองทัพอิเหนาชี้ เครื่องขัดข้องทำ C-130 ตก ดับ 141 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2558 00:58 น.
  SHARE

  (ภาพ: AP)

  ผู้บัญชาการกองทัพอากาศอินโดนีเซียเผยว่า เครื่องยนต์ล้มเหลว อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องบิน C-130 ตกเมื่อวันอังคารจนมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 140 คน โดยพบข้อบ่งชี้หลายอย่าง...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พลอากาศโท อากุส สุเปรียตนา ผู้บัญชาการกองทัพอากาศแห่งประเทศอินโดนีเซีย ออกมาเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินลำเลียงพล 'เฮอร์คิวลีส C-130' ตกใส่เขตที่พักอาศัยของประชาชน ในเมืองเมดาน จังหวัดสุมาตราเหนือ บนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. หลังขึ้นบินเพียง 2 นาที โดยคาดว่าเกิดจากเครื่องยนต์ล้มเหลว

  พ.อ.ท. สุเปรียตนา กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนพบเครื่องยนต์ทั้ง 4 ตัวของเครื่องบิน C-130 ลำนี้แล้ว โดยมีอยู่ตัวหนึ่งที่ใบพัดอยู่ในตำแหน่งผิดปกติและแสดงให้เห็นว่า เครื่องยนต์ไม่ได้ทำงาน ด้วยเหตุนี้ แม้เครื่องยนต์อีก 3 ตัวจะทำงานเป็นปกติ แต่ก็เป็นไปไม่ได้เลยที่จะควบคุมเครื่องหลังเกิดปัญหาแทบจะทันทีที่เครื่องขึ้นบิน

  นอกจากนี้ ผบ.กองทัพอากาศอินโดนีเซีย ยังบอกกับผู้สื่อข่าวด้วยว่า การที่เครื่องบินเลี้ยวขวาและบินด้วยความเร็วที่ต่ำกว่าปกติ เป็นอีก 1 ข้อบ่งชี้ว่าเกิดปัญหาเครื่องยนต์ล้มเหลว ขณะที่พยานบนพื้นดินผู้เห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เผยว่า เครื่องบิน C-130 ลำนี้ เอียงและเกิดควันดำลอยออกมา ก่อนที่จะตกชนกับอาคาร 2 หลัง และระเบิดกลายเป็นลูกไฟ

  ทั้งนี้ เครื่องบิน C-130 ลำนี้ บรรทุกผู้โดยสารมากกว่ารายงานเบื้องต้นของกองทัพ ซึ่งระบุว่า เครื่องบินอายุกว่า 51 ปีลำนี้มีลูกเรืออยู่ 12 คน แต่ไม่เอ่ยถึงผู้โดยสาร ก่อนจะมีรายงานตัวเลขผู้โดยสารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ยังคงเกิดความสับสนว่า มีผู้โดยสารบนเครื่องเท่าใด และมีกี่คนที่ลงจากเครื่องบินซึ่งลงจอดในหลายเมืองก่อนจะประสบอุบัติเหตุ

  ด้านครอบครัวของผู้เสียชีวิตหลายราย เปิดเผยต่อ อลิซ บูดีซาตริโจ ผู้สื่อข่าวบีบีซี ประจำอินโดนีเซีย ว่า ญาติของพวกเขาเสียเงินเพื่อโดยสารไปยังจุดหมายปลายทางด้วยเครื่องบินของกองทัพ ขณะที่เจ้าหน้าที่กองทัพและรัฐบาลหลายคน ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว เพราะการกระทำเช่นนี้เป็นความผิดตามกฎหมายของกองทัพ

  อนึ่ง ล่าสุดหน่วยกู้ภัยอินโดนีเซีย ได้ประกาศยุติปฏิบัติการค้นหาศพผู้เสียชีวิตแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผู้บัญชาการกองทัพอากาศอินโดนีเซียเครื่องบินลำเลียงเฮอร์คิวลีส C-130เครื่องบินตกเขตที่พักอาศัยเมืองเมดานจังหวัดสุมาตราเหนือเกาะสุมาตราเครื่องยนต์ล้มเหลวข่าวข่่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 23:43 น.