วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดีเดย์ 7 ก.ค.พยาบาลระดมพลบุกทำเนียบ

ดีเดย์ 7 ก.ค.พยาบาลระดมพลบุกทำเนียบ

  • Share:

ขอความเป็นธรรม-สวัสดิการ “รัชตะ” เบรกไม่ต้องมากำลังหาทางช่วย

รศ.สมจิต แดนสีแก้ว คณะพยาบาลศาสตร์ ม.ขอนแก่น ในฐานะนายกสมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทยในพระราชูปถัมภ์ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี สาขาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เปิดเผยว่า จากการหารือร่วมกันระหว่างสมาคมพยาบาลฯ สหภาพพยาบาลแห่งประเทศไทย และชมรมพยาบาลชุมชนแห่งประเทศไทย มีมติจะเข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อร้องขอความเป็นธรรมให้แก่พยาบาลวิชาชีพทุกคน ซึ่งขณะนี้มีอยู่ประมาณ 160,000 คน โดยที่ผ่านมากลุ่มพยาบาลทำงานอย่างหนัก แม้จะเต็มใจทำแต่ก็รู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมเมื่อเทียบกับสายวิชาชีพด้านสาธารณสุขอื่นๆ ทั้งค่าตอบแทน ภาระงานที่มากเกินไป ปัญหาสุขภาพของพยาบาล สวัสดิการต่างๆ ซึ่งจากการที่สมาคมฯได้ทำการศึกษาเรื่องการพัฒนาบริบทการทำงานเชิงบวก เพื่อสร้างสมดุลชีวิตการทำงานและสุขภาพของพยาบาล ทั้งความไม่ปลอดภัยจากสภาพแวดล้อมในการปฏิบัติงาน เช่น ถูกผู้ป่วยทำร้ายร่างกาย กรณีห้องอุบัติเหตุฉุกเฉินที่ประตูห้องฉุกเฉินเปิดตลอดเวลา ไม่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เมื่อเกิดเหตุรุนแรงก็ไม่มีใครคุ้มครองได้ และที่สำคัญคือความไม่ปลอดภัยขณะนำส่งผู้ป่วยในรถการแพทย์ฉุกเฉิน ที่ไม่มีระบบควบคุมความเร็วรถ ไม่มีประกันอุบัติเหตุรถ เมื่อเกิดอุบัติเหตุก็ไม่อยู่ในการดูแลเพราะไม่ได้ทำประกันชีวิตให้แก่พยาบาล

น.ส.มัลลิกา ลุนจักร ประธานสหภาพพยาบาลฯ กล่าวว่า ในวันที่ 7 ก.ค.นี้ พยาบาลวิชาชีพที่ได้รับผลกระทบจะเดินทางมายังทำเนียบรัฐบาล เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมที่ไม่เคยได้รับ ทั้งนี้ไม่ได้ต้องการสร้างความวุ่นวาย แต่เป็นสิ่งที่ต้องร้องและส่งเสียงให้ผู้บริหารประเทศได้รับรู้ถึงสภาพปัญหาจริง คาดว่าจะมีพยาบาลเดินทางมาร่วมกว่าพันคน จากพยาบาลที่ประสบปัญหาทั้งสิ้นเป็นแสนคน โดยปัญหาหลักๆ คือ ทำงานเยอะไม่ว่า แต่กลับไม่ได้รับความเป็นธรรมเรื่องค่าตอบแทน สวัสดิการต่างๆ

ด้าน ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้ผู้บริหารกำลังพิจารณาหาแนวทางการช่วยเหลือในเรื่องดังกล่าวอยู่ รวมทั้งเรื่องของการบรรจุซึ่งผู้ที่ยังไม่ได้รับการบรรจุก็น่าจะได้รับการบรรจุ ไม่น่ามีปัญหาอะไร ดังนั้น พยาบาลไม่น่าจะต้องเดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาลอีก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้