ข่าว

วิดีโอ

เรื่องเล่าจากก้อนเมฆ : May the Force be with You

โดย น้าเมฆ

หนังแนวอวกาศแฟนตาซีอย่าง Star Wars ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องมาอย่างทุกยุคทุกสมัย ผมเองก็เคยดูเมื่อตอนเด็กๆ แล้วก็มาดูอีกครั้งตอนโต ผมชอบแต่ไม่ได้เป็นแฟนคลั่งไคล้เหมือนกลุ่มแฟนพันธุ์แท้ ผมจำตัวละครหลักๆ ได้เพียงไม่กี่ตัวเท่านั้น

แต่ที่ผมแปลกใจคือ เจ้าลูกชายวัยประถมและเพื่อนๆ กลับมาฮิต คุยกันเรื่อง Star Wars กันแบบรู้ลึกรู้จริง สันนิษฐานได้ว่าสื่อต่างๆ นอกจากหนัง ช่วยทำให้เด็กๆ สนใจและค้นคว้าหาข้อมูลได้มากขึ้น

ผมจำได้ว่าลูกชายผมซื้อหนังสือระบายสี Star Wars จากร้านหนังสือลอยน้ำบนเรือ Logos Hope เมื่อ 2 ปีที่แล้วมาเพราะเพื่อนซี้เขาชอบ Star Wars แต่ตัวเองไม่ได้อินเท่าไหร่ ก็ซื้อมาเก็บไว้

แต่ที่เป็นจุดเริ่มต้นจริงๆ ก็คือ วันที่ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมา ผมและครอบครัวไปต่างประเทศ เราเดินออกนอกเส้นทางที่จะไป Museum of Science and Industry ที่เมืองชิคาโก ไปเจอร้านหนังสือที่อยู่ชั้นใต้ดิน แล้วเห็นหน้าร้านตกแต่งเป็นธีม Star Wars ทั้งร้าน ผมสงสัยเลยเดินเข้าไปถามว่าทำไมร้านถึงโปรโมต Star Wars ในวันนี้ล่ะ คนขายบอกว่าเดือนพฤษภาคมถือว่าเป็นวัน Star Wars เพราะประโยคเด็ดของท่านอาจารย์โยดาพูดว่า “May the Force be with You” ถูกนำมาปรับเปลี่ยนเป็น “May the Forth be with You” (May 4th) ก็คือวันที่ 4 พฤษภาคมนี่เอง ผมก็ถึงบางอ้อและขอซื้อหนังสือ Star Wars ให้ลูกชายไว้เล่มหนึ่ง เพื่อให้เราจดจำวันที่หลงทางจนมาเจอร้านหนังสือนี้และจำวัน Star Wars ได้

ผมก็ไม่นึกว่าหนังสือเล่มเดียวในวันนั้น ลูกชายผมอ่านไม่รู้กี่สิบรอบ จำชื่อตัวละครได้ทุกตัว ฝ่ายภรรยาก็เป็นกำลังเสริม หาเลโก้มาให้สะสมอีก เธอไปซื้อมาจากตลาดนัดบ้าง ตามห้างบ้าง ค่อยๆ เก็บไปทีละตัวสองตัว แล้วก็เอามาจัดฉากถ่ายรูปกับลูกชาย

จนกระทั่งวันเกิดลูกในเดือนที่ผ่านมา ผมเอาหุ่นยนต์ตัวใหญ่เกินศอกให้ลูกชาย ตอนแรกเขาก็ตื่นเต้น ส่วนภรรยาเอาเลโก้ Darth Vader ตัวเล็กๆ มาให้ ลูกก็ชอบ แต่ที่กรี๊ดสุดๆ ก็คือ ได้หนังสือเลโก้สำหรับนักสะสม ที่มีประวัติไล่ตามปีที่ผลิตออกมา ลูกรีบเปิดหาเลโก้ Star Wars เพื่อค้นดูว่าตัวไหนยังไม่มีบ้าง

ก็ถือเป็นความสุขเล็กๆ ของเด็กผู้ชายให้เขาได้ฝึกค้นหา เรียนรู้ และสะสม ผมเองก็ทึ่งที่ลูกจำตัวละครทุกตัวได้หมดเหมือนสมัยที่เขาคลั่งไคล้รามเกียรติ์ สามารถโยงได้หมดว่าใครเป็นใคร สัมพันธ์กันยังไง เป็นพ่อเป็นลูก หรือใครเป็นศัตรูกับใคร ใช้อาวุธอะไรได้บ้าง อันนี้ยิ่งดีเข้าไปอีกเพราะหนังสือ Star Wars ที่ได้มาเป็นหนังสือภาษาอังกฤษ ทำให้เขาได้ฝึกภาษา เปิดค้นคว้าศัพท์ที่ไม่รู้ รวมถึงได้ดูหนังเรื่องเดียวกับที่พ่อเคยดูเมื่อสมัยเด็กๆ สิ่งที่เข้าชอบจะแสดงออกมาจากการพูดคุยหรือไม่ก็ภาพวาดในสิ่งที่เขาชอบ

ผมเชื่อว่าเด็กๆ คงคล้ายๆ กัน บทจะสนใจอะไร พวกเขาก็จะเรียนรู้เองแบบเจาะลึก ไม่ต้องให้ใครบอกและบังคับเลย ลองหาให้เจอนะครับว่าลูกเราชอบอะไร แล้วให้พวกเขาได้เสาะหาและค้นคว้าด้วยตัวเอง เป็นความสุขในวัยเด็กที่เขาจะไม่มีวันลืมเลยครับ


น้าเมฆ
 http://www.facebook.com/cloudbookfanpage

หนังแนวอวกาศแฟนตาซีอย่าง Star Wars ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องมาอย่างทุกยุคทุกสมัย ผมเองก็เคยดูเมื่อตอนเด็กๆ แล้วก็มาดูอีกครั้งตอนโต ผมชอบแต่ไม่ได้เป็นแฟนคลั่งไคล้เหมือนกลุ่มแฟนพันธุ์แท้ 2 ก.ค. 2558 17:40 3 ก.ค. 2558 10:57 ไทยรัฐ