ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เคเบิลตบเท้าค้าน 'กสทช.' อ้างมัสต์แครี่

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2558 18:31 น.
  SHARE

  ผู้ประกอบการเคเบิลทีวี ยื่นคัดค้านคำสั่ง กสทช. เรื่องการเรียงเลขช่อง และขอให้ยกเลิกประกาศมัสต์แครี่ เตรียมฟ้องศาลปกครองภายใน 1 สัปดาห์ หากไม่มีความคืบหน้า...

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ประกอบการเคเบิลทีวีทั่วประเทศได้รวมตัวกว่า 100 คน เข้ายื่นหนังสือคัดค้านคำสั่งคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่บังคับให้ผู้ประกอบการต้องนำผังรายการทีวีดิจิตอลทั้ง 24 ช่อง ไปออกอากาศตามกฎมัสต์แครี่ ซึ่งกำหนดให้ออกอากาศตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2558 เป็นต้นไป  นายนวมงคล คูสกุล ทนายความผู้รับมอบอำนาจ ผู้ประกอบการเคเบิลทีวี กล่าวว่า การบังคับผู้ประกอบการฯ เป็นเรื่องไม่เป็นธรรมและทำให้เสียเปรียบ เนื่องจากโครงข่ายเคเบิลทั่วประเทศ ยังเป็นระบบอนาล็อกถึงร้อยละ 90 เนื้อหาที่ผลิตส่วนใหญ่เกี่ยวกับท้องถิ่น ร้อยละ60 โดยผู้ประกอบการเคเบิล 1 ราย ออกอากาศเฉลี่ย 60 ช่อง แต่ถ้านำช่องดิจิตอล 24 ช่องไปออกอากาศ จะทำให้ช่องเดิมหายไป 24 ช่อง ไม่ยุติธรรมสำหรับการแข่งขัน และต้องลงทุนติดตั้งระบบเพิ่ม

  ปัจจุบัน มีผู้ประกอบเคเบิลทีวีกว่า 300 ราย ออกอากาศในระบบอะนาล็อก 200 ราย ดิจิตอล 100 ราย ซึ่งผู้ประกอบการเคเบิลทีวีทุกรายพร้อมเปลี่ยนเป็นระบบดิจิตอล หากได้รับการสนับสนุนเงินลงทุนการเปลี่ยนระบบจากภาครัฐ หรือ กสทช. และหากการประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ในวันที่ 6 กรกฎาคม 2558 ไม่มีการพิจารณาประเด็นดังกล่าวใหม่ ผู้ประกอบการเคเบิลจะยื่นฟ้อง กสทช. ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบต่อศาลปกครอง

  ด้าน นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. กล่าวว่า หากมีการผ่อนผันต้องดูเรื่องความเป็นธรรม และมีเวลาให้ทุกฝ่ายปรับตัว แต่ กสทช. ต้องการให้ประชาชนได้รับชมทีวีดิจิตอลได้ทั้ง 24 ช่อง ในทุกโครงข่ายทึ่สามารถออกอากาศได้ และอาจต้องหารือใหม่เพื่อให้ทุกรายเดินหน้าได้
  อย่างไรก็ตาม มูลนิธิเครือข่ายครอบครัว เพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนา เครือข่ายครอบครัวเฝ้าระวังและสร้างสรรค์สื่อ และเครือข่ายสื่อเพื่อเด็ก ก็ได้ยื่นหนังสือคัดค้านมติคณะกรรมการ กสทช. ที่ให้กระทรวงการคลังยืมเงินจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) ไปใช้ในโครงการพัฒนาระบบบริหารจัดการน้ำ และระบบขนส่งทางถนนเร่งด่วน มูลค่า 14,300 ล้านบาท เนื่องจากนำมาใช้ผิดวัตถุประสงค์การจัดตั้งกองทุน อีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กสทช.ยื่นหนังสือ กสทช.เคเบิลทีวีผู้ประกอบการ เคเบิลเคเบิล ยื่นหนังสือ กสทช.นวมงคล คูสกุลสุภิญญา กลางณรงค์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวเศรษฐกิจ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 19:49 น.