ข่าว

วิดีโอ

ดึงนักกีฬาดัง กู้ภาพลักษณ์คุณภาพนมโรงเรียน

16 ผู้ประกอบการนมโรงเรียน ดึงนักกีฬาดัง ตั้งชมรมฯ รวมพลังกู้ภาพลักษณ์คุณภาพนมโรงเรียน หลังถูกโลกโซเชียลฯ โจมตีหนัก ...

วันที่ 2 กค.58 ณ สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดี ตัวแทนผู้ประกอบการ 16 ราย นำโดยนายอำนวย ทงก๊ก ประธานสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น นายสุรชาติ คหินทพงษ์ ประธานสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น จำกัด ในฐานะประธานชมรมนมโรงเรียนคุณภาพ นายสุชาติ จริยาเลิศศักดิ์ รองผู้อำนวยการองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย ในฐานะที่ปรึกษาชมรมนมโรงเรียนคุณภาพ ร่วมแถลงข่าวเปิดตัว “ชมรมผู้ผลิตนมโรงเรียนคุณภาพ” เพื่อรวมตัวกันกอบกู้ภาพลักษณ์นมโรงเรียนเชิงรุก หวังสร้างความเชื่อมั่นผู้บริโภค หลังโลกโซเชียลโจมตีหนักเสนอข่าวลบกระทบภาพลักษณ์โครงการ โดยดึงนักกีฬาชื่อดังที่มีประสบการณ์ในการดื่มนมโรงเรียนในวัยเด็กมาร่วมช่วยกู้ภาพลักษณ์ อาทิ "ต้น" นฤบดินทร์ วีรวัฒโนดม นักฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด และนักกีฬาทีมชาติไทย และตัวแทนทีมนักวอลเลย์บอลเยาวชนหญิง ทีมชาติไทย ชุดอายุ 17 ปีนายสุรชาติ คหินทพงษ์ ประธานสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น จำกัด ในฐานะประธานชมรมนมโรงเรียนคุณภาพ เปิดเผยว่า เนื่องจากภาพลักษณ์นมโรงเรียนในมุมมองของคนไทยปัจจุบันมีแนวโน้มเป็นไปในทางลบ โดยเฉพาะโลกสังคมออนไลน์หรือโซเชียลมีเดีย (Social Media) เมื่อนมโรงเรียนมีปัญหาเรื่องคุณภาพจะถูกสื่อสังคมออนไลน์โจมตีทันที โดยมีการพาดหัวข่าวที่กระทบต่อภาพลักษณ์อย่างมาก อาทิ นมโรงเรียนเน่า นมโรงเรียนบูด หรือนมโรงเรียนปลอม เป็นต้น ซึ่งส่งผลกระทบในวงกว้างจากการวิพากษ์วิจารณ์หรือแสดงความคิดเห็นหรือคอมเมนต์ต่างๆ ในสังคมออนไลน์ อาจทำให้เด็กนักเรียนกว่า 7.6 ล้านคนในโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียนของรัฐบาล ไม่กล้าดื่มหรือบริโภคนมโรงเรียนที่ได้รับแจก และทำให้ความเชื่อมั่นในคุณภาพนมโรงเรียนลดลงได้ในอนาคต

จากกรณีดังกล่าว ผู้ประกอบการในโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน จำนวน 16 ราย จึงได้หันมาจับมือกันในการจัดตั้ง “ชมรมผู้ผลิตนมโรงเรียนคุณภาพ” ขึ้น โดยขอให้ อ.ส.ค.เป็นที่ปรึกษา เพื่อสร้างความร่วมมือในการกอบกู้ชื่อเสียงและภาพลักษณ์ที่ดีของนมโรงเรียนกลับคืนมา โดยมุ่งจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์และส่งเสริมภาพลักษณ์นมโรงเรียน กิจกรรมเพื่อสังคมพร้อมส่งเสริมสนับสนุนให้ผู้ประกอบการที่ผลิตนมพาสเจอร์ไรซ์ และนมยูเอชทีในโครงการฯ ผลิตนมโรงเรียนที่มีคุณภาพส่งมอบให้เด็กนักเรียนได้บริโภคอย่างปลอดภัยและมีคุณภาพมาตรฐานสูงในระดับสากล และเพื่อสร้างความสามัคคีและเป็นเอกภาพในวิชาชีพผู้ประกอบการผลิตนมโรงเรียน โดยไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง และไม่ยุ่งเกี่ยวกับการจัดสรรสิทธิการจำหน่ายนมโรงเรียนแต่อย่างใด

ด้านนายสุชาติ จริยาเลิศศักดิ์ รองผู้อำนวยการองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย ในฐานะที่ปรึกษาชมรมนมโรงเรียนคุณภาพ กล่าวเพิ่มเติมว่า “ภายหลังแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารชมรมผู้ผลิตนมโรงเรียนคุณภาพเรียบร้อยแล้ว ชมรมฯจะเดินหน้าจัดกิจกรรมส่งเสริมภาพลักษณ์นมโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง โดยปีแรกนี้มีแผนเร่งเผยแพร่สารคดีการผลิตนมโรงเรียนคุณภาพสู่สายตาประชาชนทั่วประเทศ

นอกจากนั้น ยังมีแผนจัดกิจกรรมเพื่อสังคม เช่น มอบทุนการศึกษาแก่นักเรียนในโครงการฯ หรือกิจกรรมซีเอสอาร์ (CSR) และประชาสัมพันธ์เสริมสร้างภาพลักษณ์นมโรงเรียนเชิงรุก ทั้งยังมีแผนดำเนินโครงการพี่เลี้ยงผู้ผลิตนมโรงเรียนคุณภาพด้วย เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการยกระดับการผลิตสู่มาตรฐานคุณภาพมากขึ้น ซึ่งอนาคตชมรมฯ ได้มีแผนเปิดรับสมัครและคัดเลือกผู้ประกอบการนมโรงเรียนที่มีศักยภาพ ทั้งสหกรณ์โคนมและผู้ประกอบการเอกชน เข้าเป็นสมาชิกชมรมเพิ่มขึ้นด้วย” นายสุรชาติ กล่าว
ที่ปรึกษาชมรมนมโรงเรียนคุณภาพ กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันประชาชนส่วนใหญ่มองนมโรงเรียนในแง่ลบ โดยเฉพาะเรื่องคุณภาพมักถูกสื่อสังคมออนไลน์โจมตีอย่างรุนแรงถึงแม้เกิดปัญหาเพียงเล็กน้อย แต่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ทั้งเด็กนักเรียน โรงเรียน องค์การบริหารส่วนท้องถิ่นซึ่งเป็นผู้จัดซื้อ รวมถึงผู้ประกอบการ และเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม หากปล่อยทิ้งไว้และไม่เร่งกู้ภาพลักษณ์นมโรงเรียนกลับคืนมา การนำเสนอข่าวลบบ่อยครั้ง อาจทำให้ผู้บริโภคขาดความเชื่อมั่นในคุณภาพ และโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียนอาจถูกยกเลิก ซึ่งจะทำให้เด็กนักเรียนทั่วประเทศสูญเสียโอกาสที่จะได้บริโภคนมที่มีคุณค่าและมีประโยชน์ต่อร่างกาย และเกษตรกรโคนมต่อเลิกอาชีพเพราะขายนมไม่ได้

“ขณะนี้ปัญหานมโรงเรียนไม่มีคุณภาพลดลงอย่างมาก เนื่องจากผู้ประกอบการส่วนใหญ่มีการปรับปรุงระบบการผลิตและคุณภาพผลิตภัณฑ์เป็นไปตามข้อกำหนดและหลักเกณฑ์ของมิลค์บอร์ด รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านการควบคุมคุณภาพการผลิตและจำหน่ายนมโรงเรียน ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ เช่น กรมปศุสัตว์ และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เป็นต้น ” รอง ผอ.อ.ส.ค.กล่าว

16 ผู้ประกอบการนมโรงเรียน ดึงนักกีฬาดัง ตั้งชมรมฯ รวมพลังกู้ภาพลักษณ์คุณภาพนมโรงเรียน หลังถูกโลกโซเชียลฯ โจมตีหนัก ... 2 ก.ค. 2558 16:24 2 ก.ค. 2558 17:52 ไทยรัฐ