วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สติแตกทั้งวงการบันเทิง โดนล้างบางละครตบจูบ?!

เล่นเอาขวัญกระเจิงไปทั้งวงการ เพราะจู่ๆก็มีกระแสข่าวครึกโครมว่า กสทช.สั่งคุมเข้มเนื้อหาละครแนวตบจูบใช้ความรุนแรง ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในจอแก้ว โดยเฉพาะช่องทีวีดิจิตอลเกิดใหม่ทั้งหลาย ที่กระตุกเรตติ้งให้กระฉูดด้วยละครตบจูบกระชากอารมณ์ ใครยังฝ่าฝืนปล่อยฉากโจ๋งครึ่ม ก็เตรียมรับบทลงโทษหนักจาก กสทช.เลยคร้าา!!

ก่อนที่เหล่าผู้จัดละครจะนอยด์หนักเตลิดไปไกล จนไม่มีกะจิตกะใจทำละครให้พวกเราดู ทีมข่าวบันเทิงทีวี ตามเจาะลึกหาความจริงจากบิ๊ก กสทช. “ฐากร ตัณฑสิทธิ์” เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ถึงเบื้องหลังข่าวฮอตที่กำลังสั่นประสาทวงการ!!

“กสทช.ไม่มีนโยบายที่จะกำกับดูแลเนื้อหารายการ หรือเนื้อหาของละครก่อนที่จะฉายแต่อย่างใด และยืนยันว่าจะไม่มีอย่างแน่นอน เรายังไม่มีการกำหนดบทลงโทษแต่อย่างใด ส่วนใหญ่เป็นแค่การตักเตือนเท่านั้น”

ต้นสายปลายเหตุที่ทำให้ข่าวแพร่กระจายรวดเร็วราวกับไฟลามทุ่งว่า กสทช.จะคุมเนื้อหาละครที่เป็นแนวตบจูบ ใช้ความรุนแรง เลขาฯ กสทช.ชี้แจงว่า อาจเป็นเพราะมีคนร้องเรียนให้กสทช.ตรวจสอบ ซึ่งขณะนี้มีละครกำลังออกอากาศอยู่ 5-6 เรื่อง ที่มีลักษณะรุนแรงและตบจูบ โดยเป็นละครฉายจบบริบูรณ์ไปแล้ว แต่ทางช่องนำมารีรันหรือฉายซ้ำใหม่ ทาง กสทช.ได้เรียกมาตักเตือน ซึ่งทางช่องทีวีก็ให้ความร่วมมืออย่างดี และยินยอมตัดฉากรุนแรงนั้นออก

“ผมได้สอบถามข้อเท็จจริงจากประธานคณะอนุกรรมการกำกับดูผังรายการและเนื้อหา “พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ” ชี้แจงมาว่า ไม่มีการกำกับดูแลก่อนละครออกอากาศ แต่จะกำกับดูแลเมื่อ กสทช.พบเห็น และมีคนร้องเรียนเข้ามา ส่วนใหญ่เป็นละครหลังข่าวภาคค่ำ ที่ออกอากาศช่วงเวลา 20.30 น. แต่นำกลับมาฉายซ้ำในรอบกลางวัน ทำให้เข้าข่ายเนื้อหาไม่เหมาะสม ซึ่งกสทช.ได้ตักเตือนไปแล้ว และทางช่องรายการก็ตัดฉากไม่เหมาะสมออกไปแล้ว การกำกับดูแลของ กสทช.ดำเนินการตามประกาศหลักเกณฑ์ การจัดทำ ผังรายการสำหรับให้บริการกระจายเสียงและโทรทัศน์ โดยจัดระดับความเหมาะสมของรายการทีวี แบ่งตามสัญลักษณ์ที่ปรากฏด้านล่างซ้ายจอทีวี เช่น ท.ทุกวัย, น 13+ และ น 18+

ในยุคที่เรตติ้งกับคนดูคือพระเจ้า ทีวีเมืองไทยจะเปลี่ยนเป็นจอสะอาดไร้มลพิษ ปราศจากภาพโจ๋งครึ่ม และความรุนแรงได้จริงไหม?!...ต้องตามลุ้น.

เล่นเอาขวัญกระเจิงไปทั้งวงการ เพราะจู่ๆก็มีกระแสข่าวครึกโครมว่า กสทช.สั่งคุมเข้มเนื้อหาละครแนวตบจูบใช้ความรุนแรง ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในจอแก้ว โดยเฉพาะช่องทีวีดิจิตอลเกิดใหม่ทั้งหลาย ที่กระตุกเรตติ้งให้กระฉูดด้วยละครตบจูบ... 2 ก.ค. 2558 15:23 2 ก.ค. 2558 15:25 ไทยรัฐ