ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ประวิตร' ออก ก.ม. คุมเรือประมง ยันต้องขึ้นทะเบียน

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2558 15:05 น.
  SHARE

  "ประวิตร" ย้ำ เรือประมงต้องขึ้นทะเบียน เชื่อ ออก ก.ม. คุมเข้ม ไม่กระทบแนวร่วม ชี้คนส่วนใหญ่เข้าใจรัฐบาล หวั่นโดนใบแดงวอนให้เห็นใจประเทศชาติ...

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 58 ที่สโมสรทหารบก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายก และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีเรือประมงที่ไม่ขึ้นทะเบียน เริ่มหยุดทำประมงว่า เราต้องทำตามกฎหมาย เรือที่ผิดกฎหมายก็ออกไปทำการประมงไม่ได้ ส่วนเรือที่ถูกกฎหมายก็ออกไปทำประมงได้ตามปกติ ส่วนปัญหาขึ้นทะเบียนไม่ทันนั้น กองทัพเรือได้จัดศูนย์วันสต็อปเซอร์วิส ให้บริการจดทะเบียนในทะเล รัฐบาลช่วยให้ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่เช่นนั้นจะเกิดความเสียหาย ที่ผ่านมาเราปล่อยให้เรือประมงทำผิดกฎหมายมาตั้งแต่ปี 2534 ดังนั้นต้องทำให้ถูกต้องตามหลักสากล เพื่อให้ทุกอย่างเดินต่อไปได้ เราก็ค่อยๆ แก้ไขปัญหาต่อไป โดยรัฐบาลจะหารือเพื่อช่วยเหลือต่อไป เมื่อถามว่า จะมีมาตรการปิดอ่าวเพื่อฟื้นฟู และรักษาทรัพยากรทางทะเลหรือไม่

  พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่มี ถ้าเรือออกไป ตามที่ได้จดทะเบียนไว้ โดยทางกองทัพเรือได้คำนวณว่า เรือที่ขึ้นทะเบียนไม่มีปัญหา สามารถทำประมงได้ ขณะนี้ปริมาณปลาในทะเลมีจำนวนลดลง เหลือเพียง 20% ดังนั้นเราต้องเพิ่มปลาให้ได้ เมื่อถามว่าการออกกฎหมายจริงจังเกรงว่าจะเสียแนวร่วมที่เป็นชาวประมงหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนคิดว่าไม่เสีย เพราะถ้าคนเข้าใจในกฎหมาย และเข้าใจว่าในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น ไม่มีทางเสียแนวร่วมแน่นอน อีกทั้ง คนส่วนใหญ่เห็นด้วยกับรัฐบาล เชื่อว่าไม่มีปัญหา ที่ผ่านมา เราให้เวลาเรือที่ไม่ขึ้นทะเบียนมาหลายเดือน แต่เขาไม่สนใจ ก็ต้องได้รับผลกระทบเช่นนี้ เมื่อถามถึงชาวประมงประกาศหยุดทำประมงในวันที่ 4 ก.ค. นี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คิดว่าชาวประมงจะไม่หยุดทำการประมง เชื่อว่า เขาเห็นใจรัฐบาล และประชาชนในภาพรวม ตนไม่ได้ไปต่อรองกับเขา แต่เขาต้องเห็นใจประเทศชาติ และประชาชนกว่า 60 ล้านคน ซึ่งทุกคนต้องทำตามกฎหมาย ส่วนจะคลี่คลายอย่างไร ค่อยมาว่ากันในอนาคต และขณะนี้ก็ยังไม่รู้ว่าจะปลดใบเหลือง หรือจะโดนใบแดง หรือไม่ก็ขอให้เห็นแก่ภาพรวมของประเทศด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขึ้นทะเบียนเรือประมงเรือประมงประวิตร วงษ์สุวรรณรองนายก และ รมว.กลาโหมกองทัพเรือลงทะเบียนทะเลปิดอ่าวหยุดทำประมงข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 00:05 น.