ข่าว

วิดีโอ

ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภค ลดลงต่อเนื่อง 2 ไตรมาส

“ม.หอการค้าไทย” เผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภครายเดือนลดลงต่อเนื่อง 2 ไตรมาส หลังผู้บริโภคผวาภัยแล้ง ชี้เป็นสัญญาณเสี่ยงเศรษฐกิจ แนะรัฐออกแพ็กเกจกระตุ้นเศรษฐกิจ คาดชะลอปลูกข้าว 3.4 ล้านไร่ ทำเงิน 1.5 หมื่นล้านบาท เข้าระบบช้าลง ฉุดจีดีพีร่วง 0.1%

นายวชิร คูณทวีเทพ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจ และธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึง ผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเดือนมิ.ย. 58 จากการสำรวจกลุ่มตัวอย่าง 2,241 คน ทั่วประเทศว่า ดัชนีอยู่ที่ 74.4 ลงจาก 75.6 ในเดือนพ.ค. 58 ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคในปัจจุบันอยู่ที่ 55.9 ลดจาก 56.8 ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในอนาคตอยู่ที่ 81.5 ลดจาก 82.8 ส่งผลให้ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวม เดือนมิ.ย. 58 อยู่ที่ 63.8 ลดลงจาก 65.0 ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับโอกาสในการหางานอยู่ที่ 69.4 ลดลงจาก 70.3 และดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคตอยู่ที่ 90 ลดลงจาก 91.4

สำหรับปัจจัยที่ทำให้ดัชนีความเชื่อมั่นทุกรายการปรับลดลง ได้แก่ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ปรับลดคาดการณ์ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ปีนี้ เหลือ 3% จากคาดการณ์เดิม 3.8% ราคาพืชผลทางการเกษตรทรงตัวในระดับต่ำ ภาวะภัยแล้งทำให้ผลผลิตทางการเกษตรลดลง รายได้ของเกษตรกรอยู่ในระดับต่ำ ความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ไม่แน่นอนของการฟื้นตัวเศรษฐกิจโลก มูลค่าการส่งออกเดือนพ.ค. ติดลบ 5.01% ราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศเพิ่มขึ้น ลิตรละ 0.50 บาท ค่าเงินบาทอ่อนค่าลง มาอยู่ที่ 33.5 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ สะท้อนว่า มีเงินตราต่างประเทศไหลออกสุทธิ ผู้บริโภคมีความกังวลต่อปัญหาค่าครองชีพ และราคาสินค้าสูง แม้เงินเฟ้อจะติดลบ

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจ และธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทุกรายการปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 หรือ 2 ไตรมาส ชี้ให้เห็นสัญญาณความกังวล และจุดอันตรายต่อภาวะเศรษฐกิจไทย ซึ่งรัฐบาลควรเร่งเบิกจ่ายงบประมาณ เพื่อทำให้ระบบเศรษฐกิจคึกคัก อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณการเบิกจ่ายในต่างจังหวัด ดังนั้น รัฐควรออกแพ็กเกจกระตุ้นเศรษฐกิจ เช่น การลดต้นทุนการผลิตของเกษตรกร การใช้งบประมาณที่มีอยู่เพื่อโครงการขนาดเล็ก เช่น การจ้างงานทาสี ปรับปรุงสถานที่ราชการ เพื่อให้กำลังซื้อกลับมาภายในไตรมาส 3

“ถ้ารัฐบาลไม่ทำอะไร ครึ่งปีหลังไม่สดใสแน่นอน สะท้อนจากดัชนีความเชื่อมั่นติดลบ 2 ไตรมาส ติดกัน เป็นช่วงอันตรายที่เกิดจากปัจจัยเสี่ยงหลายประการรุมเร้า โดยภัยแล้งเป็นปัจจัยลบ ในดัชนีความเชื่อมั่น ผู้บริโภคที่ถูกนำมาพูดถึงเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี นับตั้งแต่ปี 48 ซึ่งขณะนั้นเกิดความเสียหายจากภัยแล้งประมาณ 40,000 ล้านบาท แต่ปีนี้ผลกระทบยังไม่ชัดเจน เบื้องต้น การเลื่อนทำนา 3.4 ล้านไร่ ออกไป 2 เดือน จะทำให้รายได้จากธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับข้าว 15,000 ล้านบาท เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจช้าลง และทำให้จีดีพีลดลง 0.1%” นายธนวรรธน์ กล่าว

ม.หอการค้าไทย เผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภครายเดือนลดลงต่อเนื่อง 2 ไตรมาส หลังผู้บริโภคผวาภัยแล้ง ชี้ เป็นสัญญาณเสี่ยงเศรษฐกิจ แนะรัฐออกแพ็กเกจกระตุ้น คาดชะลอปลูกข้าว 3.4 ล้านไร่ ทำเงิน 1.5 หมื่น ล. เข้าระบบช้าลง... 2 ก.ค. 2558 14:01 2 ก.ค. 2558 14:25 ไทยรัฐ