ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศิริราชจัดสร้างศูนย์แพทย์ครบวงจรเพื่อผู้ป่วยยากไร้ สมเด็จพระเทพฯ ทรงรับเป็นองค์ประธานหาทุน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  เพื่อเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ดำเนินการก่อสร้างศูนย์การแพทย์เฉพาะทางอย่างครบวงจร ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯ พระราชทานนามว่า “อาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา” ทั้งนี้เพื่อยกระดับการรักษาผู้ป่วยที่ยากไร้ และถวายเป็นพระราชกุศล โดย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี เสด็จฯไปทรงวางศิลาฤกษ์ ที่บริเวณหน้าอาคารศรีสวรินทิรา ชั้น 1 โรงพยาบาลศิริราช และทรงเป็นประธานการประชุมจัดหาทุน ที่ห้องประชุมราชปนัดดาสิรินธร รพ.ศิริราช เมื่อเร็วๆนี้

  ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้เปิดเผยว่า จากการที่อาคารต่างๆ ของโรงพยาบาลศิริราชมีสภาพทรุดโทรมไปตามกาลเวลา แม้จะมีการปรับปรุงพัฒนาอย่างสม่ำเสมอ แต่สภาพปัญหาโครงสร้างทางกายภาพ มีกลุ่มอาคารหลังเล็กหลังน้อย ทำให้ไม่สามารถรองรับผู้ป่วยที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลจำเป็นต้องรื้อถอนกลุ่มอาคารเก่า 3 หลังได้แก่ ตึกหริศจันทร์ปาวา, ตึกผะอบ นพ.สุภัทรา ระเบียบ และตึกเวชศาสตร์ป้องกันสังคม ซึ่งมีอายุการใช้งานนานกว่า 50 ปี เพื่อจัดสร้าง “อาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา” เพื่อประโยชน์ของผู้ป่วยที่ยากไร้ ซึ่งจะได้รับการรักษาอย่างครบวงจร โดยอาคารนี้เป็นอาคารสูง 25 ชั้น มีจำนวนเตียงผู้ป่วย 355 เตียง โดยไม่มีห้องพิเศษเลย พร้อมทั้งในอาคารยังประกอบด้วยห้องผู้ป่วยฉุกเฉิน, ศูนย์ตรวจระบบทางเดินอาหารและตับ, โรคไต, ประสาทวิทยา, กระดูกและข้อ รวมทั้งด้านรังสี เป็นการรักษาครบวงจรในตึกเดียว ซึ่งเชื่อว่า ผู้ป่วยที่ยากไร้จะได้รับการรักษาที่ดีขึ้น ด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด โดยคาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2561 สำหรับงบประมาณในการก่อสร้างนั้น จำนวน 5,000 ล้านบาท ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ 2,000 ล้านบาท โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณารับเป็นประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดหาทุนก่อสร้าง ซึ่งการประชุมครั้งนี้ เป็นการรายงานแผนกิจกรรมเพื่อหารายได้ ทั้งการทำเสื้อและของที่ระลึก สำหรับผู้ที่สนใจเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างอาคารแห่งนี้ สามารถบริจาคได้ทุกวันที่ศิริราชมูลนิธิ ตึกมหิดลบำเพ็ญ ชั้น 1 รพ.ศิริราช โทร. 0-2419-7658-60 หรือบริจาคทางธนาคาร บัญชี ศิริราชมูลนิธิ (กองทุนอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา) ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาศิริราช เลขที่ 016-4-37544-4, ธนาคารกสิกรไทย สาขาศิริราช เลขที่ 638-2-00888-8, ธนาคารกรุงเทพ สาขา รพ.ศิริราชปิยมหาราชการุณย์ เลขที่ 901-7-02699-9 เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศิริราชประสิทธิ์ วัฒนาภาเฉลิมพระเกียรติยกระดับผู้ป่วยยากไร้ศูนย์แพทย์ครบวงจรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารีข่าวทีมข่าวหน้าสตรีไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:51 น.