วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.ทร.เคาะเลือกเรือดำน้ำจีน 3 ลำ 3.6 หมื่น ล. หวัง ครม.ไฟเขียว (ชมคลิป)

ผบ.ทร.เคาะเลือกเรือดำน้ำจีน 3 ลำ 3.6 หมื่น ล. หวัง ครม.ไฟเขียว (ชมคลิป)

  • Share:

ผบ.ทร.เคาะเลือกเรือดำน้ำจีน 3 ลำ ราคา 3.6 หมื่นล้านบาท คาด ซื้อแบบจีทูจี คุย ดำใต้น้ำได้ 21 วัน ยันซื้อมาเพื่อใช้ป้องปราม-อำนาจต่อรองกับเพื่อนบ้าน หวัง ครม.ไฟเขียว 

วันที่ 2 ก.ค. 58 พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ผบ.ทร. กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำ ว่า กองทัพเรือ มีมติเป็นเอกฉันท์ จัดซื้อเรือดำน้ำจากประเทศจีน จำนวน 3 ลำ ด้วยงบประมาณ 3.6 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นการซื้อแบบแพ็กเกจ เพราะหากเทียบศักยภาพลำต่อลำแล้ว จะสามารถตอบโจทย์ได้ เพราะเรามีคณะกรรมการพิจารณา 17 คน เป็นบุคคลที่อยู่บนเรือ โดยเลือกกำลังพลในกองเรือดำน้ำ ที่เขาต้องเป็นผู้ปฏิบัติบนเรือดำน้ำ และเป็นผู้ให้คะแนนพิจารณา ทั้งนี้ การจัดซื้อเรือของประเทศจีน เพราะเขามีอาวุธครบ โดยจะซื้อแบบจีทูจี หรือ รัฐบาลต่อรัฐบาล อาจจะผูกพันงบประมาณ 7-10 ปี ก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาล

พล.ร.อ.ไกรสร กล่าวว่า คณะกรรมการได้เดินทางไปดูเรือดำน้ำ 6 ประเทศ เป็นคนรุ่นใหม่ จำนวน 17 คน จากกองเรือดำน้ำกองเรือยุทธการ พร้อมให้คะแนน 14 คน เลือกเรือดำน้ำของจีน ประเทศเยอรมนี 2 คน และประเทศสวีเดน 1 คน ตนยืนยันว่า ไม่มีใครไปชักนำเขาเลือกด้วยตัวเองเพราะ เป็นเรือในอนาคต ทั้งนี้ ทางจีนได้สนับสนุนการฝึกอบรม พร้อมอะไหล่เรือดำน้ำถึง 8 ปี ดังนั้น ถือเป็นความฉลาดและคุ้มค่ามากที่สุด

“เรือดำน้ำทั้ง 3 ลำ เป็นเรือต่อใหม่หมดใช้เวลาต่อ 5-6 ปี และระหว่างต่อเรือเราจะส่งกำลังพลไปดูรายละเอียด 2 ปี ทางด้านเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สำคัญประเทศจีนเป็นประเทศเดียวที่ให้ระบบเอไอพี ที่เรือสามารถดำอยู่ใต้น้ำ นานถึง 21 วัน ขณะที่เรือประเทศเกาหลี และเยอรมนี ไม่มีระบบเอไอพี ดำอยู่ได้เพียง 5-6 วัน ก็ต้องโผล่ขึ้นมา ดาวเทียมก็จะจับได้ บางคนบอกว่า ซื้อของจีนแล้วถึงกับส่ายหัว ซึ่งความจริงคงไม่ใช่ เรื่องนี้ต้องรอให้ ครม.อนุมัติก่อน จึงสามารถพูดได้ เพราะผมไปดูด้วยตัวเอง” ผบ.ทร. กล่าว

พล.ร.อ.ไกรสรณ์ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม จะนำเข้า ครม. เพื่อขออนุมัติงบประมาณ ส่วนจะอนุมัติให้ก็ได้หรือไม่อนุมัติก็ไม่เป็นไร เพราะเราไม่มีอะไรซุกใต้พรม ทุกอย่างโปร่งใส ไม่มีล็อบบี้จากฝ่ายการเมือง เพราะซื้อแบบจีทูจี ส่วนความจำเป็นต้องซื้อเรือดำน้ำในขณะนี้ ซึ่งต้องเข้าใจว่า กองทัพเรือไม่มีเรือดำน้ำมา 50 ปี ตั้งแต่สมัยสงครามโลก ในเมื่อซื้อใหม่แต่การขับเรือกับขับรถต่างกัน เพราะเรือดำน้ำต้องใช้คน 50 คน การทำงานต้องเป็นทีม และเทคโนโลยีเมื่อเราซื้อมาแล้ว ก็สามารถเดินเรือได้ แต่ด้านเทคนิคการใช้อาวุธ ต้องเรียนรู้ด้วยตัวเอง ต้องใช้เวลา ซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้ได้เลย ต้องใช้เวลาเรียนรู้อย่างน้อย 3 ปี ที่สำคัญเป็นอาวุธทางยุทธศาสตร์ในการป้องปราม บางประเทศเล็กๆ มีเรือดำน้ำ 5 ลำ ยังไปต่อเพิ่มอีก 3 ลำ และพื้นที่ก็ไม่มี ซึ่งการซื้อมาเป็นอำนาจต่อรองกับประเทศเพื่อนบ้าน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้