วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิกฤติประมง กระทบสัตว์น้ำขาดแคลน แม่ค้าสตูลปรับขึ้นราคา

วิกฤติประมง กระทบสัตว์น้ำขาดแคลน แม่ค้าสตูลปรับขึ้นราคา

  • Share:

อาหารทะเลเมืองสตูลปรับขึ้นราคา หลังประมงงดออกเรือ เพื่อหลีกเลี่ยงการจับกุม กระทบสัตว์น้ำที่ขาดตลาดแทบทุกชนิด ปรับราคาสูงขึ้นมากสุด กก.ละ 20 บ. หากในวันที่ 3-4 ก.ค. นี้ ไม่มีการออกหาปลา คงส่งผลขาดแคลนระยะยาว

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 58 จากกรณีเรือประมงใน จ.สตูล จำนวนมากหยุดเรือ เพื่อรอดูท่าทีของรัฐในการกวาดล้างประมงผิดกฎหมาย โดยเฉพาะเงื่อนไข 15 ข้อ ของเรือประมง หากไม่ครบจะมีการจับกุมทันทีในวันที่ 1 ก.ค. 58 และในวันดังกล่าว เรือประมงที่มีปัญหาจึงทำการหยุดเรือ เพื่อป้องกันการถูกจับกุม ประกอบกับเป็นช่วงเดือนหงาย เรือใหญ่พากันหยุด ทำให้มีเรือที่ถูกกฎหมายเพียงไม่กี่ลำเท่านั้น ที่ออกจับปลาได้อยู่ในขณะนี้

นายวันชัย อินศรีทอง พ่อค้าขายปลาในตลาดสดเทศบาลเมืองสตูล กล่าวว่า หลังจากเรือประมงหยุดหาปลา ทำให้สัตว์น้ำในตลาดขาดแคลนอย่างมาก แต่ก็ยังมีพอจำหน่ายได้ เพราะมีเรือบางลำที่ถูกกฎหมายยังคงออกหาปลา แม่ค้าพ่อค้าต้องแย่งกันซื้อ เพราะของมีน้อย แน่นอนว่า ขณะนี้ราคามีการปรับขึ้น โดยปรับขึ้นกิโลกรัมละ 10-20 บาท แต่ปลาทะเลน้ำลึกนั้นขาดตลาดไปเลย

ส่วนปลาทูและปลาชนิดอื่น ก็อาศัยซื้อจากเรือประมงพื้นบ้านบ้าง โดยราคาปลาขณะนี้ ปลาทูตัวขนาดกลางปกติอยู่ที่ กิโลกรัมละ 70 บาท ปรับขึ้นเป็น 80 บาท ตัวใหญ่ กิโลกรัมละ 80 บาท ปรับเป็น 100 บาท และปลาหมึกซึ่งขาดตลาด ที่มีอยู่ก็ปรับขึ้นกิโลกรัมละ 20 บาท ซึ่งก็คงต้องดูก่อนว่า เรือประมงที่หยุดเดือนหงาย จะกลับมาทำประมงอีกในช่วงวันที่ 3-4 ก.ค. นี้หรือไม่ หากไม่มีการออกหาปลา ก็จะส่งผลกระทบในระยะยาวได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้