วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 03/07/58

จะเปลี่ยนวิถีชีวิตผู้คน ต้องอดทนทำความเข้าใจ...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อ ท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2558

วันนี้ “กระสุนทอง” ขอมอง ข่าวด้านดี ในข่าวที่ไม่ค่อยดีหรือข่าวร้าย เป็นด้านหลัก ภัยแล้ง กำลังสำแดงความน่ากลัว ต่อเนื่องไปถึงปีหน้า วราวุธ ขันติยานันท์ อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร นำข่าวดี มาบอก ... พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ เพิ่มประสิทธิภาพการทำฝนหลวง บรรเทาภัยแล้งช่วยเหลือราษฎร

ทรงให้จัดตั้ง ศูนย์ฝนหลวงพิเศษ ในพื้นที่ 2 จังหวัดคือ ฐานปฏิบัติการสนามบิน จังหวัดนครสวรรค์ รับผิดชอบในเขตลุ่มน้ำเจ้าพระยา และฐานปฏิบัติการสนามบินจังหวัดเชียงใหม่ รับผิดชอบเขตภาคเหนือ

ศูนย์ปฏิบัติการพิเศษนี้ แตกต่างกับศูนย์ฯปกติคือ เป็นการ ปรับการทำงานของกรมฝนหลวงใหม่ โดย พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว พระราชทาน พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ ให้ทำฝนหลวงได้ สะดวก และ มีประสิทธิภาพ ยิ่งขึ้น เช่น นำสาร ในพระราชวังที่มีปฏิกิริยากับเมฆ ทำให้เกิดปริมาณฝนมากขึ้น กับส่ง ผู้แทน ที่มี ความเชี่ยวชาญ ไปให้คำแนะนำ

อธิบดีวราวุธ บอกว่า สำคัญเหนืออื่นใดคือ พระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว เป็นการสร้าง ขวัญกำลังใจให้แก่เจ้าหน้าที่ของกรมฝนหลวงเป็นที่สูงสุด

ข่าวดีต่อ เรื่อง น้ำแล้ง ไม่น่าตกใจอย่างที่คิด เมื่อได้รับรู้จาก รอยล จิตรดอน ผอ.สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สสนก.

23–25 มิ.ย.ที่ผ่านมา พื้นที่ภาคตะวันตก และใกล้เคียง มีฝนตก จากอิทธิพลคลื่นยักษ์จากขั้วโลกใต้เข้ามา ทำให้ เขื่อนศรีนครินทร์ และ เขื่อนจุฬาลงกรณมีน้ำเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

ผอ.รอยล บอกว่า น้ำจากทั้ง 2 เขื่อนนี้ผันผ่าน แม่น้ำแม่กลอง เข้าพื้นที่ภาคกลางฝั่งตะวันตกของ แม่น้ำเจ้าพระยา ได้ ทุกวันนี้ น้ำไม่ถึงกับจะหมดเขื่อน แต่อาจมีปัญหาบ้าง กรณีแบบนี้เคยเกิดเมื่อ ปี 2553 และ 2537 ตอนนั้นน้ำเกือบหมดเขื่อนเช่นกัน ยังแก้ปัญหาด้วยการ ผันน้ำเข้าคลองประปา คลองมหาสวัสดิ์ ผ่านมาทางสุพรรณเข้าคลองพระยาบรรลือ

ปีนี้ถ้าเกิดปัญหาก็ใช้วิธีดังกล่าวนี้ได้ เพราะน้ำในพื้นที่ภาคตะวันตกยังพอมี แต่ต้องบริหารจัดการ กับน้ำฝน ที่ตกลงมาด้วย ผอ.รอยล ย้ำว่า ตอนนี้ไม่ใช่ว่าแห้งแล้งจนไม่มีน้ำที่ไหนเลย ยังมี น้ำฝน และ มีสระน้ำ อ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก ขนาดย่อม มากมาย แต่ต้อง บริหารจัดการ น้ำตรงนั้นให้ได้

สำหรับเขื่อนสิริกิติ์ ผอ.รอยล ว่ายังพอมีน้ำอยู่ แต่เขื่อนภูมิพล ต้องระมัดระวังการใช้น้ำมากกว่านี้ ส่วนอีกหลายพื้นที่ ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก ภาคใต้ ยังมีน้ำฝน และ น้ำในเขื่อนพอสมควร หลายเขื่อนผันน้ำมาช่วยภาคกลางได้ ภาคอีสาน ภาคเหนือ หลายพื้นที่ มีแหล่งน้ำขนาดเล็ก สามารถเก็บกักน้ำฝนได้

ที่สำคัญ ผอ.รอยล บอกยังมี แผนสำรอง เรื่องการบริหารจัดการน้ำ ซึ่งจะมีการประกาศให้ทราบในเร็วๆนี้

ครับ...วิตกเกินไปก็เท่านั้น แต่ต้องไม่ชะล่าใจ ต้องช่วยกัน ประหยัดน้ำทุกรูปแบบ ใช้ตามความจำเป็นจริงๆ และตามที่ ผอ.รอยล ฉายภาพนี้ “กระสุนทอง” ว่า วิกฤติภัยแล้งไม่น่ากลัวเท่า วิกฤติคนบริหารจัดการน้ำ ซึ่งต้องฝากเป็นการบ้านด่วนที่สุดถึง นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา

นี่ก็ข่าวดีเรื่อง “เมอร์ส” ในไทย วันนี้น่าจะ สะเด็ดน้ำ ประกาศต่อชาวโลกได้ว่า ประเทศไทยไม่มีการแพร่ระบาดของ “เมอร์ส” เมื่อ 16 คนที่เฝ้าระวังครบ 14 วัน วันที่ 2 ก.ค. และ 20 คนเสี่ยงสูงครบ 14 วันไปตั้งแต่ 29 มิ.ย. ปลอดจาก “เมอร์ส”

ถึงกระนั้น ไทยก็ไม่ประมาท ยังต้อง เฝ้าระวัง ด้วยมาตรการเข้มข้นต่อไป นพ.สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัย รักษาการปลัดกระทรวงสาธารณสุข รับรองแข็งขัน นั้นถูกต้อง

ข่าวดีเรื่อง ปรองดอง แม้ทางลึกๆ จะยังไม่ชัด แต่ ประชุม ครม.สัญจรของนายกฯลุงตู่ที่เชียงใหม่ปลอดการต่อต้าน ราบรื่นเรียบร้อยดี น่าจะชี้วัดได้ระดับหนึ่งว่า โรดแม็ปปรองดอง พอจะ จับต้อง ได้บ้างแล้ว

ข่าวดีเรื่อง น้ำมัน ลดราคาขายปลีกลงอีกตั้งแต่ ตี 5 วันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ลิตรละ 40 สตางค์ สำหรับ แก๊สโซฮอล์ ทุกชนิด E 85 ลดลง ลิตรละ 20 สตางค์ ส่วน ดีเซล คงเดิม

ค่าของคนอยู่ที่ผลงาน ศุภชัย เจียรวนนท์ บิ๊กค่ายทรู ได้รับความไว้วางใจจากคณะกรรมการสมาคมโทรคมนาคมฯ ชุดที่ 12 แต่งตั้งให้เป็น นายกสมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ คนใหม่

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.30 น. นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดการรณรงค์ “4 กรกฎาคม วันอนามัยสิ่งแวดล้อมไทย” และมอบรางวัล สุดยอดส้วมแห่งปี 2557 ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์

08.30 น. บริษัทอินโนเวชั่น เทรน–นิ่ง เซ็นเตอร์ จัดอบรมหลักสูตร “เจาะลึกการบริหารสร้างสวัสดิการ กับประเด็นภาษี การจ้างแรงงานและสวัสดิการ” ที่ห้องพลอยไพลิน โรงแรมดิเอมเมอรัลด์

08.30 น. นิธิ อาจสมรรถ และ ประจิตต์ อุดหนุน จากซีพีเอฟ ร่วมกิจกรรมปลูกป่า อนุรักษ์ฟื้นฟูต้นน้ำป่าสัก ที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย มวกเหล็ก สระบุรี

10.00 น. ละมุน เครือบสูงเนิน รอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษา นครราชสีมา เขต 4 เป็นประธานส่งมอบโครงการ “ซีพีเอฟ อิ่มสุข ปลูกอนาคต” ให้โรงเรียนบ้านบัวขาว สีคิ้ว นครราชสีมา

มหกรรมลดทะลุพิกัด กว่า 1 ล้านรายการของเดอะมอลล์ ที่อิมแพค เมืองทองธานี และ มิดไนท์เซล ช็อปถึงเที่ยงคืน ที่เดอะมอลล์, เอ็มโพเรียม, ดิ เอ็มควอเทียร์ และพารากอน มีถึง 5 ก.ค.นี้

นิตยสาร ครัวฉบับขึ้นปีที่ 22 ขึ้นปกข้าวราดหน้าญี่ปุ่น กำลังวางตลาด

พระราชทานเพลิงศพ ชูวงษ์ แซ่ตั๊ง ที่วัดเทพศิรินทราวาส วันที่ 4 ก.ค. เวลา 16.00 น. และศพ คุณหญิงสมศรี กันธมาลา อยู่วัดพระศรีมหาธาตุ สวดถึง 6 ก.ค. เวลา 18.30 น.


"กระสุนทอง"

2 ก.ค. 2558 09:32 2 ก.ค. 2558 09:36 ไทยรัฐ