ข่าว
100 year

แตงโมตัดแต่งกับเชื้อ สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย3 ก.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ปัจจุบันแทบทุกตรอกซอก ซอย หรือแม้กระทั่งซุปเปอร์มาร์เกตในห้างหรูมีระดับ เรามักเห็นรถเข็น และร้านขายผลไม้ตัดแต่ง ที่แช่น้ำแข็ง หรือตู้แช่เย็นให้เราเลือกลิ้มลอง หลากหลายชนิด

โดยเฉพาะหน้าร้อนอย่างนี้ แตงโมเย็นๆนับเป็นตัวเลือกแรกๆที่คนไทยเรามักซื้อทาน เพื่อดับกระหายคลายร้อน ทว่าในความหวานและเย็นชื่นใจของแตงโมตัดแต่งนั้น

หากผ่านมือของพ่อค้า แม่ค้าที่ไม่รักษาสุขลักษณะส่วนตัวให้ดีเพียงพอ และไม่รักษาความสะอาดของมีด เขียง และอุปกรณ์ที่สัมผัสกับแตงโมแล้ว ก็อาจทำให้แตงโมนั้นเป็นอันตรายต่อร่างกายเราได้

อันตรายที่ว่ามาจากเชื้อก่อโรคสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส

เชื้อชนิดนี้เมื่อพบปนเปื้อนอยู่ในอาหารในปริมาณมากมันจะสร้างสารพิษ เอนเทอโรทอกซิน ที่มีสมบัติพิเศษคือ ทนความร้อนได้ดี

อันตรายของมันคือ ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน เป็นตะคริวในช่องท้อง และอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ เป็นตะคริวที่กล้ามเนื้อ และมีการเปลี่ยนแปลงความดันโลหิตเป็นระยะๆ ความรุนแรง ของอาการจะขึ้นอยู่กับปริมาณเชื้อที่ปนเปื้อนในอาหาร ปริมาณสารพิษที่สร้างขึ้นในอาหาร ความต้านทานสารพิษ และสภาพของร่างกายทั่วไปของผู้ที่ได้รับเชื้อ

หากเราไม่ตระหนัก และใส่ใจการเลือกซื้อผลไม้ตัดแต่งที่สะอาด และผ่านขั้นตอนการเตรียมที่ถูกสุขลักษณะ ก็อาจได้รับเชื้อนี้เข้าสู่ร่างกายและเป็นอันตรายได้

วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่ม ตัวอย่างแตงโมตัดแต่งจำนวน 5 ตัวอย่าง จากรถเข็นและร้านริมบาทวิถีในกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์เชื้อ สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส ปนเปื้อน ผลปรากฏว่า ไม่พบการปนเปื้อนในทุกตัวอย่าง

อย่าชะล่าใจกันนัก ขอแนะว่าเวลาเลือกซื้อแตงโมหรือผลไม้ตัดแต่งตามรถเข็น หรือร้านริมบาทวิถี ควรหัดเป็นคนช่างสังเกต เช่น พิจารณาว่าแม่ค้า พ่อค้าสวมถุงมือเวลาหยิบจับอาหารทุกครั้งหรือไม่ และถุงมือที่ใช้ต้องไม่สกปรก ภาชนะ มีด จาน ช้อน ส้อมและอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้สัมผัสกับแตงโม หรือผลไม้ต้องดูแล้วสะอาด

ที่สำคัญ ระหว่างการเตรียม หรือตัดแต่งผู้ขายต้องไม่ไอ หรือจามรดผลไม้ เพียงเท่านี้ก็ป้องกันอันตราย จากเชื้อก่อโรคในแตงโม และผลไม้ตัดแต่งได้อย่างสบายใจ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มันมากับอาหารแตงโมแตงโมตัดแต่งโรคสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียสสารพิษแตงโมปนเปื้อน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้