แมตช์ผีบอก 'นักเลงฟุตบอล'

ข่าว

  แมตช์ผีบอก 'นักเลงฟุตบอล'

  ป๋อง กพล

  4 ก.ค. 2558 13:00 น.

  คำว่า นักเลง แปลความหมายตามพจนานุกรมไทยได้ว่า ผู้ฝักใฝ่ในสิ่งนั้นๆ เช่น นักเลงหนังสือ นักเลงการพนัน; ผู้เกะกะระราน เช่น เป็นนักเลง, นักเลงโต ก็ว่า. ว. มีใจกว้าง กล้าได้กล้าเสีย เช่น ใจนักเลง. ส่วนคำว่าฟุตบอล แปลความหมายตามพจนานุกรมไทยได้ว่า ชื่อกีฬาชนิดหนึ่ง แบ่งผู้เล่นเป็น ๒ ฝ่าย ฝ่ายละ ๑๑ คน รวมทั้ง ผู้รักษาประตู ผู้เล่นแต่ละฝ่ายต้องเตะลูกบอลให้เข้าประตูของฝ่าย ตรงข้าม ฝ่ายที่ได้ประตูมากกว่าจะเป็นฝ่ายชนะ, เรียกลูกกลมทำด้วยวัสดุต่างๆ เช่น หนัง ยาง พลาสติก ภายในมีลมอัด ใช้ในการเล่นฟุตบอล ว่า ลูกฟุตบอล

  ถ้าเอาคำ 2 คำนี้มารวมกัน ความหมายของมันสามารถแปลออกมาได้หลายรูปแบบ ซึ่งขึ้นอยู่กับว่า มันจะถูกแปลออกมาในสถานการณ์แบบไหน เช่น บุคคลที่มีใจกว้างใจนักเลง ในวงการฟุตบอล, ผู้ทรงอิทธิพลในวงการฟุตบอล, บุคคลที่คร่ำหวอดในวงการฟุตบอล, ผู้เล่นที่มีสปิริตในวงการฟุตบอล, ผู้เล่นที่มุ่งแต่ทำร้ายคู่แข่ง หรืออะไรต่อมิอะไรมากมาย เกินจะสรรหาคำพูดได้ ถ้าสถานการณ์ในตอนนั้นมันเลวร้าย ก็ว่ากันไป

  และในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ผมได้เห็นข่าว ได้ชมภาพของเหล่าบรรดา นักเลงฟุตบอล เหล่านี้ ในหลายรูปแบบ ทั้งในด้านดี และด้านลบ จนผมมีความรู้สึกว่า มันคงเป็นของที่อยู่คู่กันไป อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้แน่นอน

  ก่อนอื่นเลย กล่าวทักทาย และสวัสดีกันเหมือนเช่นเคยนะครับ กับผมนายป๋อง คนหน้าตาดี จิตใจก็ดี แต่ไม่มีแฟน 555 ออกตัวก่อนเลยนะครับว่า วันนี้ อาจจะเปิดหัวมาแบบแปลกๆ และก็งงๆ กันสักนิดนึง อย่าเพิ่งคลิกหนีผ่านไปไหน ลองอ่านให้จบก่อน แล้วคุณจะรู้ว่า วันนี้ ผมก็มีสาระกับเค้าเหมือนกันนะครับ

  มาว่ากันถึงเรื่องของวันนี้ดีกว่า อย่างที่เกริ่นหัวไป ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสติดตามการแข่งขันของฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีกอยู่พอสมควร จนทำให้ผมเกิดข้อสงสัยว่า ทำไมวงการฟุตบอลบ้านเรา ถึงมีแต่นักเลงเต็มไปหมดเลยก็ไม่ทราบ (ผมใช้คำนี้ถือว่าไม่แรงนะ) ซึ่งเมื่อช่วงเวลาหนึ่ง ผมเข้าใจว่า ปัญหาเหล่านี้ น่าจะหมดไปจากวงการบอลบ้านเราเสียอีก ตั้งแต่ เราเริ่มมีลีกที่ได้มาตรฐาน ลีกที่กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง รวมไปถึงทีมชาติที่แข็งแกร่ง เพราะได้ผลพวงมาจากไทยพรีเมียร์ลีก

  แต่ว่าทำไมนะ บุคลากรในวงการฟุตบอล ถึงได้ไม่มีการพัฒนาการตามไปบ้าง (บางคนนะครับ) ซึ่งแท้จริงแล้ว มันควรจะพัฒนาไปพร้อมๆ กันสิ ไม่ใช่เอะอะอะไรก็ทำตัวเหมือนเดิม อารมณ์ร้อน ไม่ยอมรับการตัดสิน ไม่ยอมเล่นตามกติกา ชอบออกนอกลู่นอกทาง ทำตัวเป็นนักเลงกันไปได้ หัดใจเย็นๆ กันบ้าง บ้านเราอากาศยิ่งร้อนๆ อยู่ อย่าเอาอารมณ์ของตัวเองมาร้อนตามอากาศ พวกคุณไม่เข้าใจหรือครับว่า สิ่งต่างๆ ในวงการฟุตบอลมันมีผิดพลาดกันได้ มันเป็นอะไรที่ยอมรับกันได้ ไม่ใช่หรือครับ ใครบางคนเคยกล่าวไว้ (แต่ก็ไม่ได้ทำ)

  นอกเหนือจากบุคลากรแล้ว ยังรวมไปถึงนักเตะด้วยนะครับ พวกเก๋าเกม พวกนักเลงในสนาม ในบ้านเราก็ยังมีให้เห็นกันอยู่ร่ำไป อย่างเช่น เกมในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้ชมเกมการถ่ายทอดอยู่เกมหนึ่ง ระหว่างที่เกมยังคงดำเนินกันอยู่นั้น ผมก็ได้เห็นภาพบาดตาบาดใจ นั่นก็คือ คู่รักที่นั่งหวานสวีตกันอยู่ข้างสนาม เฮ้ย!!! ไม่ใช่สิครับ ภาพของนักเตะคนหนึ่ง ซึ่งถ้าดูจากสายตา น่าจะเป็นนักเตะที่อาวุโสกว่า นักเตะอีกคน ซึ่งในจังหวะนั้น ก็ดูเหมือนเป็นการเข้าสกัดบอลธรรมดา แต่แล้วระหว่างที่นักเตะรุ่นน้องของอีกทีมนอนอยู่บนพื้น นักเตะผู้พี่คนนี้ ก็ค่อยบรรจง เอาเท้าที่ห่อหุ้มด้วยรองเท้าราคาแพง วางลงไปบนท้ายทอยของน้องคนนั้น โดยตั้งใจหรือเปล่าผมก็ไม่อาจทราบได้ แต่จากภาพช้าที่ผมได้ดูหลายครั้งนั้น ผมบอกได้เลยว่า พี่โคตรแมนเลยว่ะ ใจพี่มันน่ากราบจริงๆ


  ซึ่งเอาเข้าจริงๆ นะ ไอ้เรื่องเหตุการณ์ตุกติกนอกเกม มันก็มีให้เราได้เห็นกันมาช้านานแล้ว และส่วนใหญ่ ก็จะเห็นการกระทำแบบนี้ จากผู้เล่นที่เก๋าเกมกว่า อายุมากกว่า มันก็เลยทำให้ผมไม่เข้าใจว่า โตๆ กันแล้วนะเนี่ย ทำไมถึงยังคงทำพฤติกรรมแบบนี้กันอยู่ หรือว่ามันเป็นแฟชั่นของวงการฟุตบอล โดยมีกฎที่ว่า คนเก๋า เท่านั้น ที่จะทำแบบนี้ได้ ใครรู้ช่วยวานบอกผมที

  เอาเป็นว่า หยุดเถอะครับ เคยได้ยินมั้ยครับ นักเลงจริงๆ ทุกวันนี้ไม่มีแล้ว มันได้ตายไปหมดแล้ว ถอยออกจากวงการนักเลงซะ ยอมเป็นคนที่ใจป๊อด หวาดกลัวบ้างก็ได้ มันจะได้ทำให้วงการมันดีขึ้น แต่ถ้ามันหยุดเป็นนักเลงไม่ได้ ก็ลองเป็นนักเลงแบบที่ว่า สุภาพทั้งใน และนอกสนาม เป็นนักเลงอารมณ์ดี เป็นนักเลงที่ใครๆ ทุกคนก็รัก เป็นนักเลงที่ใครก็พูดถึง (ในแง่ดี) เหมือนอย่างที่ใครๆ ก็อยากเลียนแบบดีกว่า

  เพราะฉะนั้น มาเป็นนักเลงฟุตบอลที่ดีตั้งแต่ตอนนี้กันนะครับ หรือว่า ถ้าหาตัวอย่างไม่ได้จริงๆ ดูผมเป็นตัวอย่างก็ได้ เพราะผม คือ นักเลงฟุตบอลตัวจริง วันนี้ขอบคุณทุกท่านในการติดตาม ลาไปก่อน สวัสดีครับ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 12:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์