ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'กอบกาญจน์'หวัง‘อารีพงศ์’ ทำกีฬาแข็งแกร่ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ค. 2558 11:30 น.
  SHARE

  กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีกีฬา ยืนยันความสำคัญของกีฬาจะไม่ด้อยลงแต่อย่างใด หลังจากคณะรัฐมนตรีเห็นชอบ แต่งตั้งอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม เป็นปลัดกระทรวงคนใหม่ แม้เจ้าตัวจะมีความเชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจ สร้างรายได้ ด้านการท่องเที่ยว แต่ก็จะใช้จุดแข็งนี้สร้างกีฬาให้แข็งแกร่งควบคู่ไปด้วย โดยเฉพาะการยกระดับสมาคมกีฬาให้ดูแลตัวเองได้อย่างยั่งยืน รวมทั้งการสร้างกีฬาอาชีพให้ก้าวหน้ามากขึ้น ขณะที่พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโด เสนอให้ปลัดกระทรวงกีฬาคนใหม่ ปัดฝุ่นโครงการ 1 กีฬา 1 รัฐวิสาหกิจ อีกครั้ง หลังเคยทำโครงการนี้จนประสบความสำเร็จร่วมกันมาในช่วงหนึ่ง ในสมัยที่อยู่กระทรวงการคลัง

  จากการที่ พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ ได้แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เสนอรับโอนนายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม เลขาธิการ ก.พ.ร. (นักบริหารระดับสูง) สำนักงาน ก.พ.ร. สำนักนายกรัฐมนตรี ให้ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวง (นักบริหารระดับสูง) สำนักงานปลัดกระทรวง กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นต้นไป ในการประชุม ครม. ที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมานั้น

  นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การทำหน้าที่ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาของนายอารีพงศ์ จะต้องรอโปรดเกล้าฯก่อน ทั้งนี้ แม้ว่านายอารีพงศ์จะมีความเชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจ สร้างรายได้ให้กับการท่องเที่ยว แต่ทางกระทรวงก็จะนำจุดแข็งนี้มาใช้กับกีฬา เพื่อสร้างความแข็งแกร่งควบคู่กันไปด้วย โดยเฉพาะการยกระดับสมาคมกีฬา ให้ดูแลตัวเองได้อย่างยั่งยืน รวมทั้งจะใช้จุดแข็งดังกล่าวสร้างกีฬาอาชีพของไทยให้ก้าวหน้ามากขึ้น และยังรวมถึงการดูแลสวัสดิการของนักกีฬาหลังเลิกเล่นกีฬาไปแล้วด้วย ตรงนี้ทางกระทรวงให้ความสำคัญทุกด้าน

  “แม้นายอารีพงศ์ จะเชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจ ซึ่งกระทรวงมีเป้าหมายที่จะนำมาสร้างรายได้ให้กับการท่องเที่ยว แต่ยืนยันว่าก็จะใช้ความเชี่ยวชาญดังกล่าวมาใช้กับกีฬาด้วย เพื่อให้สมาคมกีฬามีความเข้มแข็งมากขึ้น ดังนั้น สบายใจได้ว่าความสำคัญของกีฬาจะไม่ด้อยลงแต่อย่างใด” นางกอบกาญจน์กล่าว

  ขณะที่ ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตนเคยทำงานร่วมกับนายอารีพงศ์ในช่วงหนึ่ง สมัยที่นายอารีพงศ์ อยู่ที่กระทรวงการคลัง โดยร่วมกันผลักดันโครงการ 1 กีฬา 1 รัฐวิสาหกิจให้เกิดขึ้นมาจนประสบความสำเร็จ สร้างประโยชน์ให้กับวงการกีฬาเป็นอย่างมาก โดยนายอารีพงศ์ทำงานอย่างเข้าใจคนในวงการกีฬา และเต็มใจสนับสนุนกีฬาไทยอย่างเต็มที่จริงๆ ใน โอกาสที่จะได้เข้ามานั่งในตำแหน่งปลัดกระทรวงกีฬา ก็อยากจะให้กำลังใจ และฝากงานกีฬาไว้ในหลายเรื่อง โดยเฉพาะโครงการ 1 กีฬา 1 รัฐวิสาหกิจ อยากจะให้นำมาปัดฝุ่นขึ้นใหม่อีกครั้ง เพื่อให้อีกหลายๆ สมาคมกีฬาได้รับประโยชน์ในเรื่องนี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อารีพงศ์ ภู่ชอุ่มกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูรกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาข่าวกีฬาข่าวไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 16:38 น.