ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สมาคมมวยฯ ปิ๊งไอเดีย! ตั้งอะคาเดมีสร้างดาวรุ่ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ค. 2558 11:00 น.
  SHARE

  สมาคมมวยฯ เดินหน้าตั้งอะคาเดมีเพื่อใช้เป็นศูนย์ฝึกซ้อมระดับยุวชนและเยาวชนเป็นฐานในการสร้างนักมวยดาวรุ่งขึ้นเป็นทีมชาติ เพื่อเดินตามวีรบุรุษนักชกเหรียญโอลิมปิกเกมส์ต่อไป รายการชิงแชมป์เอเชียซึ่งไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน 26 ก.ค. ถึง 3 ส.ค.นี้ ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต จะจัดประลองทั้งชุดเอ, บี และนักมวยไทย ก่อนจะประกาศรายชื่อนักชกที่ดีที่สุด 8 รุ่น จาก 10 รุ่น เข้าร่วมการแข่งขันกรุยทางล่าโควตาโอลิมปิกต่อไป

  พล.อ.อ.ระพีพัฒน์ หลาบเลิศบุญ อุปนายกสมาคมมวยสากลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมฯ ได้มอบนโยบายการจัดตั้งอะคาเดมี เพื่อใช้เป็นศูนย์ฝึกซ้อมระดับยุวชน และเยาวชน ที่จะคัดเลือกดาวรุ่งจากการแข่งขันมาฝึกซ้อมร่วมกัน โดยแก้ปัญหาหลักด้านการจัดหาโรงเรียน และดึงโค้ชทีมชาติหรือต่างประเทศเติมด้านเทคนิคกับนักวิทยาศาสตร์การกีฬา เติมเต็มในด้านจิตวิทยา โภชนาการ และสมรรถภาพร่างกาย เพื่อสร้างเสริมสู่ทีมชาติอย่างยั่งยืน และทดแทนรุ่นพี่ที่ร่วงโรย นอกจากนี้ ต้องใช้ทางเร่งรัดในการดึงมวยไทยอาชีพที่มีแววมาร่วมแผนการสร้างสู่ทีมชาติ เผื่อจะได้ยอดมวยก้าวเป็นวีรบุรุษเหรียญโอลิมปิกเกมส์ แบบสมรักษ์ คำสิงห์, สมจิตร จงจอหอ และวิจารณ์ พลฤทธิ์

  ด้านนายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม รองประธานเทคนิคสมาคมฯ กล่าวว่า การแข่งขันรายการชิงแชมป์ เอเชีย 2015 ระหว่างวันที่ 26 ก.ค.ถึง 3 ส.ค.นี้ ที่ศูนย์กีฬาธรรมศาสตร์รังสิต จะจัดการประลองระหว่างทีมชาติชุดเอ บี และนักมวยไทยที่ดึงมาฝึกซ้อม ภายในสัปดาห์หน้า จากนั้นจะประกาศรายชื่อนักมวย 8 รุ่นจาก 10 รุ่นเข้าร่วมการแข่งขัน คาดว่าจะมี 40 ประเทศร่วมชิงชัย ทั้งนี้ สหพันธ์มวยนานาชาติ (ไอบา) จะกำหนดหลักเกณฑ์การคัดเลือก เพื่อหานักมวยเอเชียตามโควตาแต่ละรุ่น ส่งแข่งขันรายการเวิลด์แชมเปียนชิพ ในเดือนตุลาคมนี้ ที่ประเทศการ์ตา ซึ่งจะเป็นรายการสำคัญเนื่องจากคัดเลือกนักมวยสู่โอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิล เป็นรายการแรก

  รองประธานเทคนิคฯ กล่าวด้วยว่า รายการชิงแชมป์เอเชียเราหวัง 3-4 รุ่นที่จะได้สิทธิ์ไปลุ้นโควตาโอลิมปิกเกมส์ครั้งแรกที่การ์ตา ตอนนี้เร่งเรื่องโปรแกรมซ้อมให้ฟิตเปรี๊ยะ ก่อนที่จะเติมเทคนิค และแก้ไขข้อบกพร่อง เพื่อกู้ศรัทธาคืนมาให้ได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ระพีพัฒน์ หลาบเลิศบุญสมาคมมวยสากลแห่งประเทศไทยฯพิชัย ชุณหวชิรอะคาเดมีชิงแชมป์เอเชียสุชัย พรชัยศักดิ์อุดมข่าวกีฬาข่าวไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 17:06 น.