ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บิ๊กเสือ' หนุน 'กีฬาแห่งชาติ' จัดปีละครั้งตามเดิม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ค. 2558 10:30 น.
  SHARE

  “บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. เล็งให้ กีฬาแห่งชาติกลับไปจัดปีละครั้งตามเดิม เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนทั้งระบบระบุ 2 ปีครั้ง ค่อนข้างเว้นห่างเกินไป รวมทั้งเสียง สะท้อนจากทุกจังหวัดก็อยากให้กลับไปจัดทุกปีเช่นเดิม อย่างไรก็ตาม จะมีการทำประชาพิจารณ์อย่างเป็นทางการอีกครั้ง ก่อนตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไป ด้าน กรณีนโยบายรัฐบาลที่ต้องการให้มีสปอร์ตฮับ ผู้ว่าการ กกท. พร้อมเดินเครื่องดำเนินการเต็มสูบ

  “บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า ตนพร้อมที่จะรับนโยบายการจัดตั้งศูนย์กีฬา หรือ “สปอร์ตฮับ” ทั่วประเทศ ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี สั่งการผ่านนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดย กกท.จะหารือแนวทางการดำเนินการอย่างเร่งด่วนเพื่อให้การจัดตั้ง “สปอร์ตฮับ” ทั่วประเทศเกิดประโยชน์ และประชาชนเข้ามาใช้บริการอย่างคุ้มค่ากับการลงทุน

  ผู้ว่าการ กกท.กล่าวต่อว่า ตามที่บอร์ด กกท. ที่มีนายสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์ ที่ขณะนั้นดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีมติเห็นชอบให้ปรับรูปแบบการแข่งขันกีฬาแห่งชาติจากเดิมแข่งขันทุกปี เป็น 2 ปีต่อ 1 ครั้ง ไปเมื่อวันที่ 26 ก.ค.2556 และคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบแนวทางตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬานำเสนอเรื่องดังกล่าวไปเมื่อวันที่ 8 ต.ค.2556 นั้น หลังจากที่ตนเข้ารับตำแหน่งผู้ว่าการ กกท. มีการทบทวนและศึกษาการปรับรูปแบบการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติใหม่ ซึ่งเหตุผลที่มีการเปลี่ยนแปลงการแข่งขันจากปีละ 1 ครั้ง เป็น 2 ปีครั้ง เนื่องจากให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบันที่มีการแข่งขันกีฬาหลายรายการทั้งในและต่างประเทศเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดความซ้ำซ้อนกัน ซึ่งส่งผลกระทบต่อการฝึกซ้อมรวมถึงงบประมาณในการส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขัน ขณะที่กีฬาเยาวชนแห่งชาติยังจัดการแข่งขันทุกปีเหมือนเดิม แต่จากการทำประชาพิจารณ์และรับฟังเสียงสะท้อนจากทุกจังหวัดต้องยอมรับว่าส่วนใหญ่ต้องการให้กลับมาจัดการแข่งขันปีละครั้งเช่นที่ผ่านมา เพื่อให้นักกีฬาเกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และไม่เกิดการชะงักในการพัฒนา

  นายสกลกล่าวอีกว่า ตนต้องการที่จะให้ กกท.กลับไปจัดกีฬาแห่งชาติปีละ 1 ครั้งเช่นเดิม โดยเวลานี้ได้กำหนดเจ้าภาพไปแล้วจนถึงครั้งที่ 47 โดยครั้งที่ 44 พ.ศ.2558 จ.นครสวรรค์ ครั้งที่ 45 พ.ศ.2559 จ.สงขลา ครั้งที่ 46 พ.ศ.2561 ที่ จ.เชียงรายครั้งที่ 47 พ.ศ.2563 ที่ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งมติที่ให้เปลี่ยนแปลงการแข่งขันเป็น 2 ปีต่อครั้งจะเริ่มครั้งแรกในครั้งที่ 46 ที่ จ.เชียงราย อย่างไรก็ตาม จะขอทำประชาพิจารณ์อีกครั้งเพื่อยืนยันความต้องการของแต่ละจังหวัดแล้วนำเสนอให้บอร์ด กกท.พิจารณาทบทวนและส่งเข้า ครม.เพื่อขอเปลี่ยนแปลงมติเดิม

  “ส่วนตัวคิดว่าเวทีแข่งขันของนักกีฬาจะเว้นช่วงเกินไป ถ้าไปจัด 2 ปีต่อครั้ง สนามกีฬาก็ไม่พัฒนา แต่ถ้าจัดทุกปีเหมือนเดิม แต่ละจังหวัดจะเกิดการตื่นตัวด้านกีฬาอย่างต่อเนื่อง มีการหานักกีฬามาขึ้นทะเบียนต่อเนื่อง มีช้างเผือกเกิดขึ้นใหม่ๆในวงการกีฬาแน่นอน” ผู้ว่าการ กกท.กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บิ๊กเสือสกล วรรณพงษ์การกีฬาแห่งประเทศไทยกกท.สปอร์ตฮับกีฬาแห่งชาติข่าวกีฬาข่าวไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 00:17 น.