ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เชียงใหม่เป็นเจ้าภาพ 109 ประเทศร่วมแข่งขัน โอลิมปิกคณิตศาสตร์ 2015

  ซูม3 ก.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  วันนี้ผมขออนุญาตเขียนถึงข่าวที่น่าสนใจ และน่าจะเป็นประโยชน์ในการที่คนไทยเราจะร่วมใจกันเป็นหนึ่งได้อีกครั้ง...เป็นข่าวที่ผมคิดว่าน่าจะดังกว่านี้ แต่ทำไมเงียบนักก็ไม่รู้ซี

  ข่าวประเทศไทยของเราจะเป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิกนั่นแหละครับ เพียงแต่เป็นโอลิมปิกทางด้านสมอง ที่เรียกกันว่าโอลิมปิกวิชาการ ที่เราคงจะเคยได้ยินข่าวอยู่บ่อยๆ เช่น โอลิมปิกเคมี, โอลิมปิกฟิสิกส์, โอลิมปิกชีววิทยา และโอลิมปิกคณิตศาสตร์ เป็นต้น

  ขณะเดียวกันเราก็คงจะได้ยินข่าวด้วยว่า เด็กนักเรียนของเราไปคว้าชัยชนะได้เหรียญทอง ได้เหรียญเงินในประเภทต่างๆอยู่ตลอด สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยติดต่อกันมาหลายปี

  สำหรับการแข่งขันโอลิมปิกวิชาการ ที่ประเทศไทยได้รับเกียรติ เป็นเจ้าภาพครั้งนี้ เป็นการแข่งขันทางด้านคณิตศาสตร์ครับ เรียกชื่ออย่างเป็นทางการว่า “The 56th International Mathematical Olympiad” หรือการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 56 ซึ่งเรียกกันอย่างย่อๆว่า IMO 2015 นั่นเอง

  โดยจะมีการแข่งขันระหว่าง 4-16 กรกฎาคมนี้ ที่จังหวัดเชียงใหม่ หรือเริ่มตั้งแต่พรุ่งนี้แล้วครับ

  เหตุผลสำคัญที่คณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิกวิชาการสากลเลือกประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในปีนี้ ก็เพื่อที่จะร่วมเฉลิมฉลองปีมหามงคลกับประชาชนชาวไทย เนื่องในโอกาสที่ สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุครบ 5 รอบ ซึ่งในการนี้พระองค์ท่านจะเสด็จฯเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 กรกฎาคม ณ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ด้วย

  เจ้าภาพร่วมฝ่ายไทย อันได้แก่ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.), สมาคมคณิตศาสตร์แห่งประเทศไทยฯและมูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนาฯ

  ผนึกกำลังกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งมีสถานที่ทั้งที่พักและสถานที่สำหรับการแข่งขันอย่างพรั่งพร้อมให้รับหน้าที่ในฐานะเวทีการแข่งขันในประเทศไทยของเราครั้งนี้

  ล่าสุดได้รับการยืนยันว่ามีประเทศต่างๆตอบรับที่จะส่งนักเรียนคณิตศาสตร์สมองยอดเยี่ยมเข้าแข่งขันถึง 109 ประเทศ และเข้าร่วมสังเกตการณ์อีก 5 ประเทศ รวมจำนวนผู้เข้าร่วมงานกว่า 1,000 คน น่าจะนำความคึกคักมาสู่จังหวัดเชียงใหม่เป็นอย่างยิ่ง

  จะมีผู้แข่งขันจากประเทศไทยของเราเข้าแข่งด้วยอย่างแน่นอนครับ แต่น่าเสียดายที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์มิได้ให้รายละเอียดมาด้วยว่ามีใครบ้าง จากโรงเรียนไหนกันบ้าง

  ผมก็เลยไม่สามารถนำรายชื่อหรือประวัติมาลงได้ไม่อย่างนั้นจะเชียร์ กันได้สนุกกว่านี้

  อย่างไรก็ตาม จากประวัติการแข่งขันที่ส่งมาให้สรุปได้ว่าประเทศไทยส่งเยาวชนเข้าร่วมแข่งขันในคณิตศาสตร์โอลิมปิกครั้งแรก เมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2532 ณ สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี และส่งเรื่อยมาจนถึงปีที่แล้ว รวม 26 ปีเต็มๆ

  มีนักเรียนไทยเป็นตัวแทนไปแข่งขันทั้งหมด 104 คน ได้รับรางวัลเป็นเหรียญทอง 14 เหรียญ เหรียญเงิน 45 เหรียญ เหรียญทองแดง 43 เหรียญ และรางวัลเกียรติคุณประกาศ 21 รางวัล

  สถิติที่น่าชื่นใจอย่างยิ่งก็คือ ในการจัดอันดับตามจำนวนรางวัลของผู้เข้าแข่งขันตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันนั้น นาย นิปุณ ปิติมานะอารี ติดอันดับที่ 2 ของผู้เข้าร่วมแข่งขันทั้งหมดทั่วโลก โดยได้รับรางวัลรวมทั้งสิ้น 5 เหรียญ ประกอบด้วย 4 เหรียญทอง และ 1 เหรียญเงิน ในการเข้าแข่งขันทั้งหมด 5 ครั้ง ระหว่างปี 2552-2556

  สำหรับการแข่งขันปีนี้ที่จังหวัดเชียงใหม่ ผลจะออกมาอย่างไรเด็กไทยจะได้เหรียญอะไรบ้าง...อย่าลืมส่งใจไปเชียร์ไทยแลนด์สู้สู้ ไทยแลนด์สู้ตาย เหมือนเชียร์ทีมช้างศึกไทยกันด้วยนะครับ.

  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหะหะพาทีซูมแข่งขันโอลิมปิกคณิตศาสตร์โอลิมปิกวิชาการเชียงใหม่เป็นเจ้าภาพสสวท.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 16:22 น.