ข่าว
100 year

ภัยแล้งกระทบเศรษฐกิจขาลง

หมัดเหล็ก3 ก.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เร่งออกมาตรการแก้ปัญหาภัยแล้งเฉพาะหน้า อาทิ มาตรการปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำครัวเรือนละ 1 แสนบาท คิดดอกเบี้ยร้อยละ 2 ต่อปี โครงการตำบลละ 1 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบปัญหาภัยแล้ง เป็นต้น

ที่ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้เร่งให้มีการทำ ฝนเทียมและขุดบ่อบาดาล โดยเร็วที่สุด แต่ดูเหมือนว่า เป็นการแก้ไขปัญหาภัยแล้งที่ปลายเหตุมากกว่า เนื่องจากเวลานี้ เกษตรกรประสบกับปัญหาการเพาะปลูกและมีแนวโน้มว่าผลผลิตการเกษตรปีนี้จะมีปัญหา ส่งผลถึงความเดือดร้อนของเกษตรกรโดยตรง

นอกจากนี้ จะกระทบถึงการส่งออกที่มีปัญหาอยู่แล้ว ไม่สามารถที่จะส่งออกสินค้าการเกษตรได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ รายได้ที่จะเข้าประเทศก็ลดลงตามไปด้วย

ปัญหาฝนทิ้งช่วงที่เกิดขึ้น ทำให้พืชไร่ มันสำปะหลัง ถั่วเหลือง ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เกิดความเสียหายและผลกระทบก็จะเป็นลูกโซ่ไปถึงราคาอาหารสัตว์ที่แพงขึ้น นอกจากภาคการเกษตรแล้วปศุสัตว์ก็จะเดือดร้อนอีกกระทอก

ปัญหาการเกษตรบ้านเราที่ต้องอาศัย เกษตรชลประทาน ต้องอาศัยน้ำจากธรรมชาติ มีการเพาะปลูกตามฤดูกาล เป็นพลวัตที่ปฏิบัติกันมาตั้งแต่โบราณ พฤติกรรมทางด้านการเกษตรจึงต้องอาศัยการประสมประสานระหว่าง การเกษตรแบบธรรมชาติกับการเกษตรสมัยใหม่

จะให้ชาวไร่ชาวนา ปลูกพืชตามความต้องการของตลาดหรือตามปริมาณน้ำในแต่ละปี คงเป็นเรื่องที่ลำบากพอสมควร ตราบใดที่เกษตรกรส่วนใหญ่ยังใช้แรงคนและพึ่งธรรมชาติเป็นหลัก

ไม่ว่าจะเป็นน้ำจาก บ่อบาดาล หรือแหล่งน้ำใต้ดินอื่นๆ ก็สามารถใช้บรรเทาความเดือดร้อน ใช้ในการอุปโภคบริโภค แต่จะใช้ในการเกษตรโดยตรงไม่เหมาะสม

ปัญหาก็คือเราไม่มีแผนที่จะรับมือไว้ล่วงหน้า ก่อนหน้านี้เห็นรัฐบาลตั้งศูนย์ป้องกันน้ำท่วมไม่ทันไรก็ต้องเปลี่ยนเป็นศูนย์แก้ปัญหาภัยแล้งแบบฉุกเฉิน กรมชลประทานแทนที่จะออกมาทำความเข้าใจกับชาวบ้านหรือหามาตรการเยียวยาก็มานั่งโทษรัฐบาลชุดที่แล้ว

นี่คือประเทศไทย

ต่างประเทศที่เป็นทะเลทรายเช่น อิสราเอล กลับเป็นต้นแบบของน้ำเพื่อการเกษตร ผลิตเมล็ดพันธุ์พืชต่างๆส่งออกจำหน่าย ประเทศไทยมีป่าต้นน้ำลำธารมากมาย ต้องประสบปัญหาภัยแล้งทุกปี

สร้างเขื่อนก็ไม่ได้ ทำฝายก็ไม่ได้ เอ็นจีโอมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในเรื่องเหล่านี้มาก ปัญหาเฉพาะหน้าที่น่ากลัวกว่าคือผลกระทบต่อเศรษฐกิจขาลงของประเทศ ปากท้องชาวบ้านเดือดร้อนเมื่อไหร่ การเมืองก็ไม่นิ่งแน่นอน.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กประยุทธ์ จันทร์โอชาปัญหาภัยแล้งภัยแล้งฝนเทียมบ่อบาดาลเกษตรกรปัญหาการเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้