วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าชายอัลวาลีดแห่งซาอุฯ ประกาศบริจาคทรัพย์ 1 ล้านล้านบาท

(ภาพ: AFP)

เจ้าชายอัลวาลีด แห่งประเทศซาอุดีอาระเบีย ประกาศเมื่อวันพุธว่า พระองค์จะทรงบริจาคทรัพย์มูลค่ากว่า 1 ล้านล้านบาท ให้กับการกุศล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าชาย อัลวาลีด บิน ทาลัล แห่งซาอุดีอาระเบีย พระชนมายุ 60 พรรษา ผู้ติดอันดับที่ 34 ใน 100 อันดับมหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยที่สุดในโลกของนิตยสารไทม์ ทรงวางแผนจะบริจาคทรัพย์สินส่วนพระองค์มูลค่ารวมกว่า 3.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1 ล้านล้านบาท เพื่อการกุศล

เจ้าชายอัลวาลีด ทรงมีแถลงการณ์เมื่อวันพุธ (1 ก.ค.) ว่า พระองค์ได้รับแรงบันดาลใจจากมูลนิธิ เกตส์ ฟาวน์เดชัน ซึ่งก่อตั้งโดย บิล และ เมลินดา เกตส์ เมื่อปี 1997 โดยเป็นการบริจาคทรัพย์สินส่วนพระองค์ไม่ใช่ของบริษัทการลงทุน 'คิงดอม โฮลดิง' ที่พระองค์ทรงดำรงตำแหน่งเป็นประธานบริษัท

เจ้าชายอัลวาลีด ตรัสด้วยว่า การทำบุญเป็นความรับผิดชอบส่วนบุคคล ซึ่งพระองค์ทรงเริ่มทำมาตั้งแต่เมื่อ 3 ทศวรรษก่อนแล้ว และเป็นหนึ่งในเนื้อแท้ของความเชื่อทางอิสลามของพระองค์ด้วย โดยพระองค์ทรงหวังว่า การบริจาคนี้จะถูกนำไปช่วยในด้าน การส่งเสริมความเข้าใจในวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน, พัฒนาชุมชน, เพิ่มอำนาจแก่สตรี, สร้างโอกาสแก่เยาวชน และช่วยบรรเทาทุกข์จากภัยพิบัติ

ทั้งนี้ การประกาศบริจาคทรัพย์ของเจ้าชายอัลวาลีด เกิดขึ้นในช่วงเดือนศักดิ์สิทธิ์ รอมฎอน ซึ่งชาวมุสลิมจะนิยมบริจาคเพื่อการกุศลและเพื่อช่วยเหลือผู้ขาดแคลน โดยการบริจาคทรัพย์ของเจ้าชายอัลวาลีด จะเกิดขึ้นตลอดช่วงเวลาหลายปีข้างหน้า ผ่านองค์กร 'อัลวาลีด ฟีแลนโธรพีส์' ของพระองค์เอง จนครบตามจำนวน และจะกำกับดูแลการบริจาคโดยคณะกรรมการที่พระองค์ทรงเป็นประธาน

เจ้าชายอัลวาลีด แห่งประเทศซาอุดีอาระเบีย ประกาศเมื่อวันพุธว่า พระองค์จะทรงบริจาคทรัพย์มูลค่ากว่า 1 ล้านล้านบาท ให้กับการกุศล... 2 ก.ค. 2558 05:59 2 ก.ค. 2558 14:01 ไทยรัฐ