ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เจ้าชายอัลวาลีดแห่งซาอุฯ ประกาศบริจาคทรัพย์ 1 ล้านล้านบาท

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2558 06:00 น.
  SHARE

  (ภาพ: AFP)

  เจ้าชายอัลวาลีด แห่งประเทศซาอุดีอาระเบีย ประกาศเมื่อวันพุธว่า พระองค์จะทรงบริจาคทรัพย์มูลค่ากว่า 1 ล้านล้านบาท ให้กับการกุศล...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าชาย อัลวาลีด บิน ทาลัล แห่งซาอุดีอาระเบีย พระชนมายุ 60 พรรษา ผู้ติดอันดับที่ 34 ใน 100 อันดับมหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยที่สุดในโลกของนิตยสารไทม์ ทรงวางแผนจะบริจาคทรัพย์สินส่วนพระองค์มูลค่ารวมกว่า 3.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1 ล้านล้านบาท เพื่อการกุศล

  เจ้าชายอัลวาลีด ทรงมีแถลงการณ์เมื่อวันพุธ (1 ก.ค.) ว่า พระองค์ได้รับแรงบันดาลใจจากมูลนิธิ เกตส์ ฟาวน์เดชัน ซึ่งก่อตั้งโดย บิล และ เมลินดา เกตส์ เมื่อปี 1997 โดยเป็นการบริจาคทรัพย์สินส่วนพระองค์ไม่ใช่ของบริษัทการลงทุน 'คิงดอม โฮลดิง' ที่พระองค์ทรงดำรงตำแหน่งเป็นประธานบริษัท

  เจ้าชายอัลวาลีด ตรัสด้วยว่า การทำบุญเป็นความรับผิดชอบส่วนบุคคล ซึ่งพระองค์ทรงเริ่มทำมาตั้งแต่เมื่อ 3 ทศวรรษก่อนแล้ว และเป็นหนึ่งในเนื้อแท้ของความเชื่อทางอิสลามของพระองค์ด้วย โดยพระองค์ทรงหวังว่า การบริจาคนี้จะถูกนำไปช่วยในด้าน การส่งเสริมความเข้าใจในวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน, พัฒนาชุมชน, เพิ่มอำนาจแก่สตรี, สร้างโอกาสแก่เยาวชน และช่วยบรรเทาทุกข์จากภัยพิบัติ

  ทั้งนี้ การประกาศบริจาคทรัพย์ของเจ้าชายอัลวาลีด เกิดขึ้นในช่วงเดือนศักดิ์สิทธิ์ รอมฎอน ซึ่งชาวมุสลิมจะนิยมบริจาคเพื่อการกุศลและเพื่อช่วยเหลือผู้ขาดแคลน โดยการบริจาคทรัพย์ของเจ้าชายอัลวาลีด จะเกิดขึ้นตลอดช่วงเวลาหลายปีข้างหน้า ผ่านองค์กร 'อัลวาลีด ฟีแลนโธรพีส์' ของพระองค์เอง จนครบตามจำนวน และจะกำกับดูแลการบริจาคโดยคณะกรรมการที่พระองค์ทรงเป็นประธาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจ้าชายซาอุดีอาระเบียมหาเศรษฐีไทม์บริจาคทรัพย์สินส่วนพระองค์การกุศลมูลนิธิเกตส์ ฟาวน์เดชันบิล เกตส์ข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 19:41 น.