ข่าว
100 year

ยูโรกรุ๊ปยัน ไม่พิจารณาเงินก้อนใหม่กรีซ ก่อนรู้ผลประชามติ

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2558 04:50 น.
SHARE

เยอรูน เดย์เซลบลูม ประธานกลุ่มยูโรกรุ๊ป (ภาพ: AFP)

กลุ่มยูโรกรุ๊ประบุหลังประชุมทางโทรศัพท์ว่า จะไม่พิจารณาคำร้องขอเงินช่วยเหลือก้อนใหม่ของกรีซ จนกว่าจะรู้ผลการลงคะแนนเสียงประชามติในวันอาทิตย์นี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เหล่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแห่งชาติสมาชิกกลุ่มยูโรโซน หรือกลุ่มยูโรกรุ๊ป ยื่นคำขาดกับนายกรัฐมนตรี อเล็กซิส ซีปราส แห่งประเทศกรีส เมื่อวันพุธ (1 ก.ค.) ว่าพวกเขาจะไม่พิจารณาคำขอของนายซีปราส เรื่องข้อตกลงเงินช่วยเหลือก้อนใหม่มูลค่า 2.9 หมื่นล้านยูโรอายุสัญญา 2 ปี จนกว่าจะรู้ผลการลงคะแนนเสียงประชามติในวันที่ 5 ก.ค. ซึ่งถามชาวกรีกว่า จะยอมรับเงื่อนไขขอเงินช่วยเหลือจากบรรดาเจ้าหนี้หรือไม่

อเล็กซิส ซีปราส นายกรัฐมนตรีกรีซ (ภาพ: REUTERS)

นายเยอรูน เดย์เซลบลูม ประธานกลุ่มยูโรกรุ๊ป และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแห่งประเทศเนเธอร์แลนด์ กล่าวภายหลังการประชุมทางโทรศัพท์ เมื่อช่วงเย็นวันพุธ ว่า "เราจะกลับมาคุยเรื่องคำร้องขอของคุณ (อเล็กซิส ซีปราส) เรื่องความสนับสนุนทางการเงินจาก อีเอสเอ็ม (กองทุนกลไกเสถียรภาพยุโรป) ก็ต่อเมื่อ หลังจากการลงคะแนนเสียงประชามติจบลง โดยขึ้นอยู่กับผลลัพธ์ที่ออกมาด้วย"

ด้านนาย ยานิส วารูฟาคิส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของกรีซ แถลงผ่านโทรทัศน์ว่า รัฐมนตรีตั้งเป้าว่าจะบรรลุข้อตกลงกับบรรดาเจ้าหนี้ภายในวันจันทร์ (6 ก.ค.)

กลุ่มรณรงค์โหวต No ออกมาเดินขบวนที่เมืองท่า เธสซสโลนิกี ทางเหนือของกรีซ (ภาพ: AP)

ทั้งนี้ กรีซกลายเป็นชาติพัฒนาแล้วประเทศแรกที่ผิดชำระหนี้กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) หลังจากไม่สามารถจ่ายหนี้จำนวน 1.6 พันล้านยูโรได้ทันเส้นตาย 1:00น. วันพุธที่ผ่านมาตามเวลากรีซ ในขณะข้อตกลงขอรับเงินช่วยเหลือหมดอายุลงตั้งแต่คืนวันอังคารที่ 30 มิ.ย. เพราะกรีซไม่ยอมรับเงื่อนไขขอรับเงินที่เสนอโดยบรรดาเจ้าหนี้ ซึ่งประกอบด้วยสหภาพยุโรป, ธนาคารกลางยุโรป และไอเอ็มเอฟ

แต่ในวันพุธ กรีซเริ่มมีท่าทีอ่อนลง โดยยื่นข้อเสนอใหม่แก่เจ้าหนี้ โดยคราวนี้ยอมรับเงื่อนไขเกือบทั้งหมด อย่างไรก็ตาม นายซีปราสยังคงออกมารณรงค์ให้ประชาชนโหวต No ไม่ยอมรับเงื่อนไขของเหล่าเจ้าหนี้เช่นเดิม และให้คำมั่นกับประชาชนที่ขณะนี้กำลังเดือดร้อนเนื่องจากการจำกัดการถอนเงินว่า เงินบำนาญและค่าจ้างของพวกเขาจะปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังยูโรโซนยูโรกรุ๊ปนายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซีปราสกรีสข้อตกลงเงินช่วยเหลือประชามติเจ้าหนี้เงินกู้ผิดชำระหนี้สหภาพยุโรปธนาคารกลางยุโรปกองทุนการเงินระหว่างประเทศไอเอ็มเอฟข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้