ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ก.ล.ต.คุมขายหุ้นพีพีราคาต่ำ มหกรรมรวมพลังคน mai ยกกำลัง 2 โชว์ศักยภาพ บจ.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ค. 2558 07:01 น.
  SHARE

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ (mai) ได้ร่วมกับสมาคมบริษัทจดทะเบียนในตลาดเอ็มเอไอ (maiA) จัดงาน “mai FORUM 2015 มหกรรมรวมพลังคน mai ยกกำลังสอง” ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อแสดงศักยภาพของ 90 บริษัทจดทะเบียน (บจ.) ที่อยู่ในตลาด mai พร้อมเปิดเวทีนำผู้ประกอบการและธุรกิจใหม่ที่มีศักยภาพในการเติบโตได้ใช้ประโยชน์ผ่านตลาดทุน โดยนายประพันธ์ เจริญประวัติ ผู้จัดการตลาด mai กล่าวว่า ตลอดการดำเนินงาน 16 ปี ตลาด mai ได้ทำหน้าที่เป็นแหล่งระดมทุนเพื่อเสริมศักยภาพและขยายโอกาสให้ธุรกิจที่มีความพร้อมในการเติบโตอย่างมีคุณภาพ โดยเฉพาะธุรกิจครอบครัวทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด โดยมียอดระดมทุนกว่า 60,000 ล้านบาท และปีนี้มีแผนสร้างการเติบโตโดยเน้นให้ความรู้ บจ.ด้านการใช้เครื่องมือทางการเงิน สร้างความรู้ความเข้าใจด้านการกำกับดูแลกิจการ เพื่อให้ บจ. mai เติบโตอย่างมีคุณภาพ รวมทั้งเปิดโอกาสให้ธุรกิจขนาดกลาง และเล็กและกิจการเพื่อสังคม (SE) ได้ใช้ประโยชน์ การระดมทุนผ่านตลาดทุนไปขยายธุรกิจ ส่วนกรณีที่นายรพี สุจริตกุล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เป็นห่วงว่าบริษัทในตลาด mai ซึ่งเป็นบริษัทขนาดเล็กมีการซื้อขายเก็งกำไรสูงทำให้เสียภาพลักษณ์ว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนหารือภายใน เพื่อทบทวนเกณฑ์การเข้าจดทะเบียนและการซื้อขายก่อนเสนอ ก.ล.ต.เดือน ก.ค.นี้

  ด้านนายรพี กล่าวว่า สัปดาห์หน้าจะประกาศเกณฑ์ดูแลการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนแบบเฉพาะเจาะจง (PP) ที่กำหนดราคาขายต่ำกว่าราคากระดานและน่าจะมีผลบังคับใช้ ส.ค.นี้ โดยก่อน บจ. จะเสนอขายหุ้น PP ต่ำกว่าราคากระดานต้องส่งเหตุผลและความเห็นของบอร์ดบริษัทมายัง ก.ล.ต.ก่อน แม้ในท้ายที่สุดขึ้นอยู่กับมติผู้ถือหุ้น แต่มองว่ากรรมการต้องให้เหตุผลที่ดีเพียงพอถึงการที่ยอมขายหุ้น PP ในราคาต่ำกว่ากระดาน หากเหตุผลหรือข้อมูลไม่ดีพอ ก.ล.ต.ก็จะขอให้มีการชี้แจงเพิ่มเติม ด้าน “นิเวศน์ เหมวชิรวรากร” ผู้เชี่ยวชาญด้านลงทุน กล่าวว่า เป็นจุดอ่อนของตลาดหุ้นไทยที่ยอมให้มีการขายหุ้นพีพีในราคาต่ำกว่ากระดาน เพราะไม่ยุติธรรมกับผู้ถือหุ้นเดิม ทาง ก.ล.ต.และตลาดหลักทรัพย์ควรออกเป็นเกณฑ์ห้ามในเรื่องนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวเศรษฐกิจข่าวตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอmaiตลาดเอ็มเอไอmaiAmai FORUM 2015ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์แสดงศักยภาพบริษัทจดทะเบียนตลาด mai

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:50 น.