ข่าว
100 year

รอไฟเขียวจูงใจกองถ่ายหนัง ดึงฮอลลีวูดใช้ไทยเป็นโลเกชั่น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ค. 2558 05:40 น.
SHARE

น.ส.วรรณสิริ โมรากุล รองอธิบดีกรมการท่องเที่ยว รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการท่องเที่ยว กล่าวว่า ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา กองกิจการภาพยนตร์รายงานสถิติการเดินทางเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทยแล้ว จำนวน 326 เรื่อง คิดเป็นรายได้เข้าประเทศราว 1,587 ล้านบาท ซึ่งถือว่าใกล้เคียงกับรายได้ตลอดทั้งปี 2557 ที่ทำไว้ 1,934 ล้านบาท เนื่องจากในจำนวนกองถ่ายต่างชาติทั้งหมด มีกองถ่ายภาพยนตร์เรื่องยาวถึง 37 เรื่อง และประกอบด้วยภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์จากฮอลลีวูด 2 เรื่อง ใช้งบประมาณสำหรับการถ่ายทำในไทยราวเรื่องละ 300 ล้านบาท โดยเลือกสถานที่ถ่ายทำเป็น 2 จังหวัดทางภาคเหนือคือ เชียงใหม่ และแม่ฮ่องสอน รวมถึงกรุงเทพฯด้วย

สำหรับช่วง 6 เดือนแรก กองถ่ายจากยุโรปเลือกไทยเป็นโลเกชั่นถ่ายทำมากที่สุด 70 เรื่อง ตามด้วยญี่ปุ่น 56 เรื่อง, อินเดีย 53 เรื่อง, อเมริกา และฮ่องกง ประเทศละ 18 เรื่อง, เกาหลีใต้ 20 เรื่อง และจีน 16 เรื่อง โดยตลอดปีนี้คาดว่ารายได้จากกองถ่ายต่างประเทศจะไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านบาทแน่นอน

ทั้งนี้ กองกิจการภาพยนตร์อยู่ระหว่างรอการพิจารณาจากคณะกรรมการเศรษฐกิจการคลัง เรื่องการอนุมัติมาตรการส่งเสริมกองถ่ายต่างประเทศ ด้วยการให้สิทธิประโยชน์พิเศษ เพื่อสร้างแรงจูงใจในการเลือกไทยเป็นโลเกชั่นมากขึ้น หลังจากในปี 2557 ทำรายได้ลดลงไปกว่า 11% เพราะได้รับผลกระทบจากความไม่สงบในประเทศ ประกอบกับประเทศในเอเชีย อาทิ มาเลเซีย มีแนวคิดส่งเสริมกองถ่ายต่างประเทศด้วยมาตรการคืนค่าใช้จ่ายระหว่างการถ่ายทำในประเทศในอัตราราว 20% ซึ่งถือเป็นคู่แข่งเพราะมีภูมิประเทศ และองค์ประกอบฉากหลังที่ใกล้เคียงกับของไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเศรษฐกิจข่าววรรณสิริ โมรากุลกองกิจการภาพยนตร์ถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทยรายได้เข้าประเทศจำนวนกองถ่ายต่างชาติกองถ่ายภาพยนตร์ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์จากฮอลลีวูด

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้