ข่าว
100 year

สินเชื่อรถ "ไทยพาณิชย์" โตสวนกระแส พ่อค้า-ข้าราชการเงินถุงแห่ถอยกระบะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ค. 2558 05:20 น.
SHARE

นายณรงค์ ศรีจักรินทร์ รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การปล่อยสินเชื่อรถยนต์ของธนาคารไทยพาณิชย์ในช่วง 6 เดือนแรกเป็นไปตามเป้าหมาย สามารถปล่อยสินเชื่อใหม่ได้ 40,000 ล้านบาท และตลอดทั้งปีจะสามารถปล่อยสินเชื่อได้ตามเป้าที่ 80,000 ล้านบาท เนื่องจากตลาดรถยนต์และสินเชื่อรถยนต์จะกลับมาเร่งตัวอีกครั้งในช่วงไตรมาส 4 ส่งผลให้สิ้นปีจะมียอดสินเชื่อรถยนต์ของธนาคารรวมทั้งหมดอยู่ที่ 180,000 ล้านบาท

“จากการที่ค่ายรถยนต์ทั้งโตโยต้า และฮอนด้า ให้ธนาคารร่วมทำแคมเปญเพื่อกระตุ้นยอดขายรถยนต์ในช่วงที่ยอดขายรถยนต์ชะลอตัว ธนาคารจึงออกแคมเปญสินเชื่อดอกเบี้ย 1.99% ระยะเวลา 2 ปี ปิดแคมเปญเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา มียอดปล่อยสินเชื่อ 7,200 ล้านบาท หรือคิดเป็น 30% ของสินเชื่อที่ปล่อยกู้รถยนต์ใหม่ ถือว่าได้รับการตอบรับอย่างดี เพราะดอกเบี้ยถูกกว่าตลาดที่คิดอยู่ที่ 2.4-2.5%”

ทั้งนี้ สินเชื่อรถยนต์ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยังสามารถขยายตัวได้ดี กลุ่มที่ใช้บริการสินเชื่อจะเป็นผู้ประกอบการธุรกิจค้าขาย และข้าราชการ รถยนต์ที่สามารถขายได้ดีได้แก่ รถกระบะ 4 ประตู และรถกระบะ 2 ประตูแคปเปิดได้ ส่วนกลุ่มเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง และราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ กำลังซื้อในช่วงนี้ปรับตัวลดลงมาก แต่ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีเมื่อเกษตรกรรู้ว่าหากซื้อรถยนต์ในช่วงนี้ จะมีปัญหาเรื่องการผ่อนชำระ การชะลอซื้อรถยนต์จึงถือว่าเป็นเรื่องที่ดี

สำหรับตลาดรถยนต์มือสองเริ่มกลับมาฟื้นตัว และธนาคารกลับเข้าไปทำตลาดอีกครั้ง โดยในช่วง 6 เดือนแรกมียอดสินเชื่อคงค้าง 45,000 ล้านบาท สิ้นปีนี้สินเชื่อรถยนต์มือสองจะปิดที่ 46,000 ล้านบาท ส่วนตลาดจำนำทะเบียน หรือมายคาร์ มายแคช ในช่วงที่ผ่านมาต้องยอมรับว่ามีอัตราการเติบโตดีมาก มียอดสินเชื่อคงค้างอยู่ที่ 30,000 ล้านบาท และสิ้นปีเชื่อว่าจะปิดได้ที่ 32,000 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเศรษฐกิจข่าวณรงค์ ศรีจักรินทร์การปล่อยสินเชื่อรถยนต์ธนาคารไทยพาณิชย์ปล่อยสินเชื่อใหม่สินเชื่อรถยนต์ยอดสินเชื่อรถยนต์ตลาดรถยนต์มือสอง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้