ข่าว

วิดีโอ

แหกคุกครั้งใหญ่! มือปืนบุกเรือนจำเยเมน ปล่อยนักโทษ 1,200 คน

(ภาพ: REUTERS)

กลุ่มมือปืนบุกโจมตีเรือนจำในภาคกลางของประเทศเยเมน ทำให้มีนักโทษสามารถหลบหนีออกไปได้ถึง 1,200 คน นับเป็นการแหกคุกครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปีของเยเมน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุกลุ่มมือปืนบุกโจมตีเรือนจำในเมือง ตาอิซ ภาคกลางของประเทศเยเมนเมื่อวันอังคาร เป็นเหตุให้มีนักโทษ ซึ่งรวมถึงผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธ อัลเคดา หลบหนีออกไปได้ถึงกว่า 1,200 คน ท่ามกลางการปะทะกันในเมือง ระหว่างกองกำลังฝ่ายกบฏและฝ่ายรัฐบาล

ตามการเปิดเผยของสำนักข่าว ซาบา ของรัฐบาลเยเมนซึ่งอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่ความมั่นคงรายหนึ่ง ระบุว่า กลุ่มมือปืนซึ่งสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดา บุกโจมตีเรือนจำแห่งนี้ ทำให้นักโทษอันตรายจำนวนกว่า 1,200 คน หลบหนีออกจากเรือนจำได้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอีกคนบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า นักโทษที่หลบหนี บางส่วนเป็นผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มอัลเคดา

ทั้งนี้ เหตุโจมตีเรือนจำในเมืองตาอิซ เกิดขึ้นในขณะที่เยเมนยังคงเผชิญกับเหตุความไม่สงบในประเทศ จากการก่อกบฏของกลุ่มติดอาวุธมุสลิมชีอะห์ 'ฮูธิ' ซึ่งก่อการยึดเมืองหลวง และพื้นที่อีกหลายส่วนของประเทศเอาไว้ตั้งแต่เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา จนทำให้ประธานาธิบดี อับดุล รับบูห์ มานซูร์ ฮาดี ต้องลี้ภัยออกนอกประเทศ และทำให้ซาอุดีอาระเบียร่วมกับกลุ่มพันธมิตรอาหรับ ตัดสินใจเริ่มการโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มฮูธิ

กลุ่มมือปืนบุกโจมตีเรือนจำในภาคกลางของประเทศเยเมน ทำให้มีนักโทษสามารถหลบหนีออกไปได้ถึง 1,200 คน นับเป็นการแหกคุกครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปีของเยเมน... 2 ก.ค. 2558 01:29 2 ก.ค. 2558 06:48 ไทยรัฐ