ข่าว
100 year

"ณรงค์" เอาจริงลั่นปิดอาชีวะตีกันซ้ำซาก ชี้ทำลายระบบกระทบนโยบายเพิ่มสัดส่วน เล็งปรับรูปแบบการแต่งกาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ค. 2558 06:01 น.
SHARE

พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการแก้ปัญหาการทะเลาะวิวาทของนักศึกษาอาชีวศึกษา โดยได้มีการแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวางถึงมาตรการทั้งไม้นวมและไม้แข็ง จนถึงการสั่งปิดสถานศึกษาเป็นระยะเวลา 5-7 วัน หากยังก่อเหตุซ้ำก็ต้องสั่งปิดถาวรและถอนใบอนุญาตจัดตั้งสถานศึกษา ทั้งนี้ที่ประชุมได้พูดถึงสาเหตุของการทะเลาะวิวาท ซึ่งไม่ได้เกิดจากปัญหาส่วนตัวแต่เป็นเพราะได้รับการปลูกฝังเรื่องศักดิ์ศรีของสถาบัน จึงมีแนวคิดที่จะลดปัญหาดังกล่าวด้วยการปรับเปลี่ยนเครื่องแบบการแต่งกายของนักศึกษาอาชีวะให้เหมือนกันทั่วประเทศ โดยอาจแต่งเครื่องแบบเหมือนกันทุกสถาบันหรือชุดไปรเวท เพื่อทำให้ดูกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ปัญหาเด็กอาชีวะตีกันทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดี ซึ่งกระทบต่อนโยบายการเพิ่มจำนวนนักศึกษาอาชีวะ ดังนั้นถ้าผู้บริหารสถานศึกษาไม่ใส่ใจดูแลนักศึกษาปล่อยให้ก่อเหตุทะเลาะวิวาทซ้ำซากอาจต้องเพิกถอนใบอนุญาตฯ ครั้งนี้ไม่ใช่แค่ขู่แต่ ศธ.เอาจริง

ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กล่าวภายหลังการประชุมเพื่อดูแลความปลอดภัยนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษา ร่วมกับผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มเสี่ยงทั้งรัฐและเอกชน ประมาณ 40 แห่ง รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ที่ประชุมได้ข้อสรุปในการแก้ปัญหาซึ่งมีทั้งมาตรการใหม่และเก่ารวม 16 มาตรการ อาทิ เปลี่ยนรูปแบบการแต่งกายของเด็กอาชีวะเพื่อให้เป็นกลุ่มก้อนเดียวกัน แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะใส่เครื่องแบบเดียวกันทั่วประเทศหรือแต่งไปรเวท สอศ.ต้องไปศึกษาข้อดีข้อเสียก่อน หากได้ข้อสรุปจะเริ่มใช้ทันที นอกจากนี้ยังเข้มข้นกับมาตรการลงโทษสถานศึกษาที่ก่อเหตุทั้งปิดชั่วคราวและถาวร และให้เด็กอาชีวะเรียนรักษาดินแดน เป็นต้น

ด้านนายอดินันท์ ปากบารา เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวว่า ในส่วนของมาตรการปิดสถานศึกษาชั่วคราวและถาวรนั้น สช.ได้ดำเนินการ โดยมีการสั่งปิดสถานศึกษาชั่วคราวในวิทยาลัยที่มีเหตุ 3-5 วันทันทีอยู่แล้ว ส่วนจะปิดถาวรและถอนใบอนุญาตฯนั้นคงต้องดูเหตุผลก่อน เพราะบางครั้งอาจเป็นผู้ถูกกระทำ ขณะที่ พล.ต.ท.อนุศักดิ์ โกมลศาสตร์ ผบก.อก.บช.น. กล่าวว่า พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.ให้กองบัญชาการทุกแห่งยึดเรื่องนี้เป็นนโยบายสำคัญ ทั้งให้กำหนดมาตรการก่อนและหลังเกิดเหตุ โดยให้ประสานร่วมมือกับสถานศึกษาเพื่อดูแลความปลอดภัยนักเรียน นักศึกษาอาชีวะอย่างใกล้ชิด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวการศึกษาข่าวณรงค์ พิพัฒนาศัยนักศึกษาอาชีวะตีกันปิดสถาบันปรับรูปแบบการแต่งกายปัญหาการทะเลาะวิวาทนักศึกษาอาชีวศึกษาทะเลาะวิวาทซ้ำซากเพิกถอนใบอนุญาต

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้