ข่าว

วิดีโอ

ทิสโก้มองหุ้น ก.ค.ดีงาม!!

บล.ทิสโก้ออกบทวิเคราะห์ประเมินแนวโน้มและกลยุทธ์การลงทุนเดือน ก.ค. ว่า จะมีแรงซื้อคืนจากต่างชาติ หนุนให้หุ้นไทยเริ่มเปลี่ยนแนวโน้มจากขาลงเป็นขาซิกแซ็กขึ้น

ระบุว่าความเสี่ยงที่กรีซอาจผิดนัดชำระหนี้สูงขึ้น และนำไปสู่การถอนตัวออกจากสมาชิกสหภาพยุโรป ยังคงสร้างความปั่นป่วนในตลาดการเงินโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ทิสโก้มองว่า น่าจะเป็นเพียงผลกระทบระยะสั้นและมีขอบเขตที่จำกัด

เพราะหนี้กรีซกว่า 2.5 แสนล้านยูโร จากทั้งหมด 3.2 แสนล้านยูโร หรือราว 78% อยู่ในมือ Troika ไม่ใช่ภาคเอกชนเหมือน 2-3 ปีก่อน ดังนั้นผลกระทบลูกโซ่ต่อเนื่องจึงน้อยลงมากแล้ว ขณะที่ธนาคารกลางสหภาพยุโรป (ECB) มีเครื่องมือยับยั้งผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น หากปัญหาบานปลาย อาทิ มาตรการช่วยเหลือสภาพคล่องฉุกเฉิน (ELA) และกองทุนกลไกทางการเงินเพื่อเสถียรภาพการเงินยุโรป (EFSF และ ESM) ที่สามารถอัดฉีดเม็ดเงินช่วยเหลือธนาคารพาณิชย์ในยุโรปที่ประสบปัญหาได้โดยตรงทันที รวมถึง ECB อาจเร่งซื้อพันธบัตรของประเทศในกลุ่มยูโรโซน (QE) มากกว่าปกติที่ตกเดือนละ 6 หมื่นล้านยูโร แล้วค่อยไปเกลี่ยในเดือนหลังๆ

นอกจากนี้ เศรษฐกิจยุโรปมีสัญญาณฟื้นตัวชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะเยอรมนี ฝรั่งเศส รวมถึงสเปน ซึ่งสามารถประคับประคองความเสี่ยงของกรีซได้ระดับหนึ่ง ต่างจากช่วง 2-3 ปีก่อน ที่เศรษฐกิจเปราะบางจนไม่สามารถรับมือได้ ฉะนั้นจึงมองความผันผวนของราคาหุ้นระยะสั้นจากปัญหาหนี้กรีซเป็นโอกาส “ซื้อ” สะสม

ส่วนกระแสเงินทุนต่างชาติ แม้ครึ่งแรกของปี ต่างชาติมียอดขายสุทธิรวม 1.56 หมื่นล้านบาท เป็นการขาย 3 ปีติดต่อกัน แต่มีโอกาสสูงที่ต่างชาติจะกลับมาซื้อหุ้นคืนในเดือน ก.ค. เนื่องจากขายสุทธิมากแล้ว เทียบกับที่เคยขายสุทธิสะสมถึงขีดสุดกลาง ม.ค.ปีนี้ เหลืออีกไม่ถึง 3.6 พันล้านบาท

หากเทียบภาวะเศรษฐกิจและการประเมินมูลค่าหุ้นไทยช่วงนี้ดีขึ้นกว่าช่วงเวลานั้นพอสมควร

ขณะที่ช่วงเดือน ก.ค.เป็นช่วงที่ต่างชาติมักเป็นผู้ซื้อสุทธิทุกปี และในแง่ความเคลื่อนไหวหุ้นไทยเดือน ก.ค. มีโอกาส 80% ที่จะให้ผลตอบแทนเป็นบวก จากข้อมูลย้อนหลัง 5 ปี และ 10 ปี มีค่าเฉลี่ย +3.5% และ +2.3% ตามลำดับ

จึงมองดัชนีครึ่งปีหลังมีโอกาสขึ้นทดสอบ 1,600 จุดได้ไม่ยาก หุ้นแนะนำเน้นหุ้นใหญ่ที่คาดว่ากำไร Q2 ออกมาดี เป็นเป้าหมายการซื้อกลับของต่างชาติ เชียร์ CK, ERW, INTUCH, MTLS, NYT, SPALI, STPI, TRUE ทั้งนี้ให้แนวรับ 1,470–80, 1,450–60 จุด ส่วนแนวต้านอยู่ที่ 1,520–30, 1,550–70 จุด ตามลำดับ!!

อินเด็กซ์ 51

2 ก.ค. 2558 00:18 2 ก.ค. 2558 00:18 ไทยรัฐ