ข่าว
100 year

เจอต่อเนื่อง! ไลบีเรียพบผู้ติดเชื้ออีโบลาเพิ่มอีก

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2558 22:55 น.
SHARE

(ภาพ: AFP)

ไลบีเรียพบผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะ อีโบลา รายใหม่เพิ่มอีก หลังพบผู้เสียชีวิตจากไวรัสตัวนี้อีกครั้งเมื่อวันอาทิตย์ ทั้งที่เคยคิดว่าปลอดโรคแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ทางการไลบีเรียยืนยัน พบผู้ติดเชื้อไวรัส อีโบลา เพิ่มอีก 2 เพียงไม่กี่วันหลังจากกระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่า พบผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสมรณะชนิดนี้เป็นรายแรกในรอบหลายสัปดาห์ ทั้งที่ก่อนหน้านี้เชื่อกันว่า เชื้อก่อโรคไข้เลือดออกชนิดนี้ถูกกำจัดไปจากประเทศในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตกแห่งนี้แล้ว

ดร. โมเซส มาสซาควออี หัวหน้าทีมบริหารจัดการผู้ป่วย ของหน่วยปฏิบัติการเฉพาะกิจเพื่อรับมืออีโบลาในไลบีเรีย ยืนยันในวันพุธว่า ว่า ในวันนี้ (พุธ) ในไลบีเรียมีผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้ออีโบลาอีก 2 ราย และเจ้าหน้าที่กำลังทดสอบในรูปแบบต่างๆเพื่อหาว่า มีผู้ติดเชื้อรายอื่นๆอีกหรือไม่ แต่ไม่เผยรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ติดเชื้อรายใหม่

เจ้าหน้าที่ล้างมือก่อนตรวจเลือดประชาชนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเดียวกับวัยรุ่นวัย 17 ปี ที่เสียชีวิตเพราะติดเชื้ออีโบลา (ภาพ: AP)

ทั้งนี้ ผู้ป่วยรายแรกเป็นชายวัยรุ่นอายุ 17 ปี ในเขตมาร์กาบี ชานกรุงมอนโรเวีย และเสียชีวิตเมื่อวันอาทิตย์ ขณะที่กระทรวงสารสนเทศแห่งไลบีเรีย ทวีตข้อความบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ทวิตเตอร์ว่า คน 2 คนจากบ้านของวัยรุ่นรายนี้ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้ออีโบลา แต่ไม่แน่ชัดว่าเป็นรายเดียวกับที่นาย มาสซาควออี กล่าวถึงหรือไม่ ขณะที่หน่วยงานสาธารณสุขได้ดำเนินการแยกเดี่ยวผู้ที่สัมผัสกับวัยรุ่นชายวัย 17 ปีแล้ว

อนึ่ง ไลบีเรียเคยเป็นประเทศที่ต้องเผชิญการระบาดครั้งใหญ่ของเชื้อไวรัส อีโบลา ร่วมกับประเทศกินี และเซียร์ราลีโอน ซึ่งอีโบลาทำให้มีผู้เสียชีวิตม่กกว่า 11,200 รายทั่วโลกนับตั้งแต่เริ่มการระบาดเมื่อเดือนธ.ค. 2013 ก่อนที่ในวันที่ 9 พ.ค. ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลกจะประกาศให้ไลบีเรียปลอดเชื้อไวรัสมรณะชนิดนี้ เนื่องจากไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นเวลา 42 วัน หรือ 2 เท่าของจำนวนระยะเวลาฟังตัวของเชื้อ ก่อนจะพบผู้ป่วยรายใหม่ดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อีโบลาอีโบล่าข่าวอีโบลาผู้ป่วยอีโบลากรมควบคุมโรคสาธารณสุขอีโบลาระบาดยอดคนตายเชื้ออีโบลาระบาดอีโบลาคือเชื้ออีโบลาคืออะไรแอฟริกาตะวันตกกินีเซียร์ราลีโอนไลบีเรียข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้